5 xét nghiệm tầm soát sức khỏe cực kỳ cần thiết đối với U50

9/27/2016 10:21:54 AM
Sang tuổi 50, con người bước sang ngã rẽ khác của cuộc đời. Lúc này sức khỏe giảm sút, nhều căn bệnh nguy hiểm bắt đầu xuất hiện. Qua đó, các chuyên gia khuyến đi làm các xét nghiệm máu đối với 5 căn bệnh thường gặp đối với tuổi 50.

Sang tuổi 50, con người bước sang ngã rẽ khác của cuộc đời. Lúc này sức khỏe giảm sút, nhều căn bệnh nguy hiểm bắt đầu xuất hiện. Qua đó, các chuyên gia khuyến đi làm các xét nghiệm máu đối với 5 căn bệnh thường gặp đối với tuổi 50.

Xét nghiệm tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong 10 nguyên nhân chính gây tử vong hàng đầu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo đánh giá của PGS.TS Tạ Văn Bình (Chủ tịch Hội Người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam): “Việt Nam không phải là quốc gia có tỷ lệ bệnh tiểu đường lớn nhất thế giới, nhưng bệnh tiểu đường ở Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới”, “2/3 số người mắc bệnh tiểu đường không biết mình mắc bệnh” và rất ít người chưa mắc bệnh thực sự có kiến thức cơ bản về bệnh này.

Do đó, việc kiểm tra đường huyết để phát hiện tiểu đường đặc biệt cần thiết với những người thừa cân, huyết áp cao, những người trên 50 tuổi và gia đình từng có người mắc tiểu đường, bác sĩ George Kuchel, giáo sư tại Đại học Connecticut (Mỹ), cho hay.

Các chuyên gia khuyến cáo cứ 1 đến 2 năm nên xét nghiệm đường huyết một lần, nhất là người từ 40 đến 70 tuổi.

Kiểm tra nồng độ hormone tiết ra từ tuyến giáp

Giáo sư Kuchel cho biết “Suy tuyến giáp là tình trạng xảy ra rất phổ biến ở người lớn tuổi. Thông thường, các triệu chứng này rất khó phát hiện”, do đó  một trong những cách phòng và phát hiện bệnh sớm nhất là nên tầm soát tuyến giáp hàng năm, đặc biệt là đối với lứa tuổi 50.

Kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu

Trên thực tế, lượng cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. Bởi vậy phụ nữ trên 45 tuổi cần phải đi kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu, ở nam giới là trên 35 tuổi. Điều này đặc biệt cần nếu gia đình có người tiền sử bị bệnh tim.

Tuy nhiên theo các bác sĩ, tần suất xét nghiệm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng thể của mỗi người. Đối với những người có nồng độ cholesterol cao và đang phải dùng thuốc thì mỗi năm phải xét nghiệm ít nhất một lần.

Xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục

Sức khỏe tình dục không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của người trên 50 tuổi. Bởi vậy, những người trên 50 không nên chủ quan với sức khỏe tình dục. Đối với phụ nữ thường lo ngại viêm nhiễm phần phụ, các khối u xơ tử cung. Nam giới liên quan đến tiền liệt tuyến, các bệnh hoa liễu nếu quan hệ ngoài luồng.

Viêm gan C

Tại Mỹ, viêm gan C là một trong những căn bệnh khiến nhiều người tử vong nhất. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), gần 20.000 bệnh nhân tử vong trong năm 2014 có liên quan đến viêm gan C.

Đặc biệt, viêm gan C không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nên nhiều bệnh nhân không biết mình đang có virus trong người và cũng không đi xét nghiệm. Khi không được điều trị, viêm gan C có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan, suy gan và cuối cùng là tử vong. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo từ tuổi 50 nên đi xét nghiệm viêm gan C mỗi năm một lần.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo Thanhnien.vn)

Các tin khác