5 loại củ quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng
Khoai tây
Khoai tây là loại quen củ quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Khoai tây là nguồn cung cấp kaki cực lớn góp phần giữ huyết áp ổn định. Do kali có khả năng tăng cường độ đàn hồi và giãn mạch máu giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm huyết áp hạn chế đột quỵ. Bên cạnh đó, khoai tây còn cung cấp một lượng chất xơ đáng kể. Đóng vai trò hỗ trợ thanh lọc cơ thể đào thải độc tố, từ đó, cơ thể có thể kiểm soát được lượng cholesterol trong máu và điều hòa huyết áp.
Jeanne Piga-Plunkett, đồng giám đốc Chương trình Thực tập Ăn kiêng tại Đại học Texas (Mỹ), cho biết loại củ này bị chỉ trích vì góp phần tăng cân do xu hướng chiên hoặc thêm nhiều gia vị như bơ vào khoai tây khiến nó trở thành thực phẩm không lành mạnh.
Theo một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), khoai tây có rất nhiều carbs, nhưng chúng chỉ có khoảng 110 calo và không có chất béo. Vì vậy, những người ăn khoai tây vẫn giảm cân, theo Reader.
Táo
Theo các nghiên cứu, ăn 1 vài miếng táo trước bữa ăn sẽ cảm thấy no hơn với những người không ăn. Theo đó lượng ca lo của người ăn táo trước bữa ăn ít hơn lượng calo của người không ăn táo là 200.
Lucy Lengfelder, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Khoa học Y tế thuộc Đại học Texas ở Houston (Mỹ), cho biết chất xơ hòa tan hòa tan trong nước và sẽ tạo thành một chất gel vốn giúp giảm cholesterol và giảm mức đường huyết.
Một nghiên cứu từ Đại học bang Florida (Mỹ) cho thấy những phụ nữ ăn 240 calo từ táo khô mỗi ngày không tăng cân. Thay vào đó, họ giảm hơn 3 kg trong sáu tháng, rất có thể vì táo khiến họ ít ăn các thực phẩm khác.
Ngoài ra, ăn táo còn giúp cho cơ thể phòng chống ung thư, giảm cân, chống béo phì tiểu đường loại 2 và bệnh tim, chống lại bệnh hen suyễn,….
Atisô
Atisô cực tốt cho sức khỏe và gần như không có tác dụng phụ. Atisô thường được sử dụng để ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát huyết áp, thanh nhiệt cơ thể,…Theo Đại học Michigan (Mỹ), atisô hỗ trợ tiêu hóa, làm cho dạ dày cảm thấy no nhưng không gây khó chịu. Vì vậy, atisô là thực phẩm nên ăn mỗi ngày để có lợi ích kép cho sức khỏe, theo Reader.
Trái bơ
Trái bơ là món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ là một loại quả ngon mà nó còn được coi là thần dược với sức khỏe . Hàm lượng cao axít folic và kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột quỵ, cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ohio (Mỹ) cho rằng các hợp chất hóa học trong quả bơ có hoạt tính kiềm hãm sự phát triển các tế bào tiền ung thư và tế bào ác tính ở vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt…
Chuối
Có một câu nói nổi tiếng, mỗi ngày ăn một quả chuối, bệnh tật sẽ phải tránh xa bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn vì sao chuối lại được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao như vậy. Do chuối chứa nhiều chất xơ, có thể giúp kích thích nhu động ruột, đặc biệt là cho người cao tuổi. Vì vậy, muốn chữa bệnh táo bón và không cho bệnh hình thành thì nên ăn chuối hàng ngày. Bên cạnh đó, chuối còn giúp phòng chữa huyết áp cao, đột quy, hỗ trợ sức khỏe cho người có khả năng miễn dịch thấp, cải thiện chứng thiếu máu, loại bỏ chứng ợ nóng,…
Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng chuối cũng tốt trong việc tiếp nhiên liệu cho các vận động viên như đồ uống thể thao, ngoài lợi ích dinh dưỡng như kali và vitamin B6.
Và mặc dù chuối có lượng calo cao hơn các loại trái cây khác, nhưng chúng vẫn là món ăn nhẹ dinh dưỡng độc đáo. Erin Palinski-Wade, nhà dinh dưỡng Mỹ, cho biết giàu chất xơ, chuối hơi xanh chứa một nguồn tinh bột kháng tiêu hóa chậm hơn, thúc đẩy sự no.
Các tin khác
-
Top 6 loại thực phẩm giúp thải độc gan, tăng cường miễn dịch
Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp thải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường hệ miễn dịch thậm chí còn giúp đẩy lùi ung thư. -
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột.