5 loại củ quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

5/6/2019 9:47:00 AM
Để bảo vệ sức khỏe và tăng cường các chất dinh dưỡng cho sức khỏe các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 5 loại rau củ dưới đây nên được bổ sung vào thực đơn dnh dưỡng hàng ngày.

Khoai tây

Khoai tây là loại quen củ quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Khoai tây là nguồn cung cấp kaki cực lớn góp phần giữ huyết áp ổn định. Do kali có khả năng tăng cường độ đàn hồi và giãn mạch máu giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm huyết áp hạn chế đột quỵ. Bên cạnh đó, khoai tây còn cung cấp một lượng chất xơ đáng kể. Đóng vai trò hỗ trợ thanh lọc cơ thể đào thải độc tố, từ đó, cơ thể có thể kiểm soát được lượng cholesterol trong máu và điều hòa huyết áp.

Jeanne Piga-Plunkett, đồng giám đốc Chương trình Thực tập Ăn kiêng tại Đại học Texas (Mỹ), cho biết loại củ này bị chỉ trích vì góp phần tăng cân do xu hướng chiên hoặc thêm nhiều gia vị như bơ vào khoai tây khiến nó trở thành thực phẩm không lành mạnh.

Theo một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), khoai tây có rất nhiều carbs, nhưng chúng chỉ có khoảng 110 calo và không có chất béo. Vì vậy, những người ăn khoai tây vẫn giảm cân, theo Reader.

Táo

Theo các nghiên cứu, ăn 1 vài miếng táo trước bữa ăn sẽ cảm thấy no hơn với những người không ăn. Theo đó lượng ca lo của người ăn táo trước bữa ăn ít hơn lượng calo của người không ăn táo là 200.

Lucy Lengfelder, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Khoa học Y tế thuộc Đại học Texas ở Houston (Mỹ), cho biết chất xơ hòa tan hòa tan trong nước và sẽ tạo thành một chất gel vốn giúp giảm cholesterol và giảm mức đường huyết.

Một nghiên cứu từ Đại học bang Florida (Mỹ) cho thấy những phụ nữ ăn 240 calo từ táo khô mỗi ngày không tăng cân. Thay vào đó, họ giảm hơn 3 kg trong sáu tháng, rất có thể vì táo khiến họ ít ăn các thực phẩm khác.

Ngoài ra, ăn táo còn giúp cho cơ thể phòng chống ung thư, giảm cân, chống béo phì tiểu đường loại 2 và bệnh tim, chống lại bệnh hen suyễn,….

Atisô

Atisô cực tốt cho sức khỏe và gần như không có tác dụng phụ. Atisô thường được sử dụng để ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát huyết áp, thanh nhiệt cơ thể,…Theo Đại học Michigan (Mỹ), atisô hỗ trợ tiêu hóa, làm cho dạ dày cảm thấy no nhưng không gây khó chịu. Vì vậy, atisô là thực phẩm nên ăn mỗi ngày để có lợi ích kép cho sức khỏe, theo Reader.

Trái bơ

Trái bơ là món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ là một loại quả ngon mà nó còn được coi là thần dược với sức khỏe . Hàm lượng cao axít folic và kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột quỵ, cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ohio (Mỹ) cho rằng các hợp chất hóa học trong quả bơ có hoạt tính kiềm hãm sự phát triển các tế bào tiền ung thư và tế bào ác tính ở vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt…

 

 Chuối

Có một câu nói nổi tiếng, mỗi ngày ăn một quả chuối, bệnh tật sẽ phải tránh xa bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn vì sao chuối lại được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao như vậy. Do chuối chứa nhiều chất xơ, có thể giúp kích thích nhu động ruột, đặc biệt là cho người cao tuổi. Vì vậy, muốn chữa bệnh táo bón và không cho bệnh hình thành thì nên ăn chuối hàng ngày. Bên cạnh đó, chuối còn giúp phòng chữa huyết áp cao, đột quy, hỗ trợ sức khỏe cho người có khả năng miễn dịch thấp, cải thiện chứng thiếu máu, loại bỏ chứng ợ nóng,…

Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng chuối cũng tốt trong việc tiếp nhiên liệu cho các vận động viên như đồ uống thể thao, ngoài lợi ích dinh dưỡng như kali và vitamin B6.

Và mặc dù chuối có lượng calo cao hơn các loại trái cây khác, nhưng chúng vẫn là món ăn nhẹ dinh dưỡng độc đáo. Erin Palinski-Wade, nhà dinh dưỡng Mỹ, cho biết giàu chất xơ, chuối hơi xanh chứa một nguồn tinh bột kháng tiêu hóa chậm hơn, thúc đẩy sự no.

Các tin khác