4 thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư cực tốt
4 thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư cực tốt
Thường xuyên bổ những 4 loại thực phẩm dưới đây trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp phòng ngừa ung thư cực tốt, có lợi cho sức khỏe, giá thành khá rẻ.
Những đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh hay một số loại thực phẩm được nhiều người yêu thích lại có thể là nguyên nhân gây ung thư. Nhưng cũng có những loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa, giảm được lượng lớn nguy cơ mắc bệnh ung thư cực tốt.
4 loại thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư
Hành tây
Hành tây có hình dáng giống bóng đèn tròn, còn được gọi với tên khác là hành củ hay củ hành. Hành tây được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, được chế biến rất đa dạng, từ nướng, luộc, chiên, rang, xào, lăn bột hoặc thậm chí là ăn sống, làm salad,... Hành tây rất giàu chất xơ hòa tan lành mạnh fructans. Fructans được gọi là sợi prebiotic, có nhiệm vụ nuôi các lợi khuẩn đường ruột. Nhờ đó các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) - như butyrate, được hình thành và giúp cải thiện sức khỏe đại tràng, giảm viêm và hạn chế nguy cơ ung thư ruột kết. Vitamin C có trong hành tây còn đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời giúp duy trì sức khỏe da và tóc.
Ngoài ra, hành tây có chứa chất chống ung thư tự nhiên tinh khiết có tên gọi quercetin. Quercetin có thể kích thích hệ thống miễn dịch của con người và có tác dụng ức chế nhất định các tế bào ung thư sản sinh trong cơ thể.
Chất allicin có trong hành tây có thể giúp kích thích sản xuất axit dịch vị, cải thiện sự thèm ăn của con người và có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện hiệu quả các triệu chứng khó tiêu. Đối với những người đang bị ung thư dạ dày, ăn nhiều hành taya có thể giúp bệnh thuyên giảm hơn.
Nấm
Nấm là một trong những thực phẩm giúp phòng chống các bệnh ung thư cực tốt. Các loại nấm được nhiều người yêu thích như nấm hương, nấm mỡ, nấm mỡ trắng, nấm sò, nấm kim châm, nấm maitake,...cực có lợi cho sức khỏe. Nấm chứa nhiều chất xơ, không có chất béo, ít calo, ít natri và không có cholesterol cùng với các loại vitamin và khoáng chất.
Theo các nhà khoa học, tiêu thụ khoảng 18 gram nấm mỗi ngày có thể giảm 45% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bởi nấm có thể ngăn ngừa ung thư chủ yếu là vì nó rất giàu chất lentinan, không chỉ có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch mà còn chống lại bệnh ung thư, là lựa chọn rất tốt để phòng chống ung thư, và nó cũng thích hợp để cho bệnh nhân ung thư xạ trị ăn trong lâm sàng.
Cà rốt
Cà rốt có chứa hợp chất beta-carotene có công dụng thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư. Carotenoid trong cà rốt có thể giúp đẩy lùi nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ruột kết, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư vú.
Ngoài da, hàm lượng vitamin trong cà rốt tương đối cao, thường xuyên ăn có tác dụng phòng chống nhiều bệnh ác tính như ung thư dạ dày, ung thư phổi… Do cà rốt có chứa chất xơ giúp tiêu hóa tốt và giúp giảm tương đối gánh nặng cho cơ thể con người. Bổ sung cà rốt thường xuyên còn làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong máu nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Cùng với đó, thành phần chất chống oxy hóa có trong củ cà rốt còn giảm thiểu những tác hại của gốc tự do tới thành mạch, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
Măng tây
Măng tây chứa nhiều chất xơ cùng nhiều khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe, phòng chống các bệnh lý nguy hiểm đối với sức khỏe. Selen có trong măng tây giúp kích thích sự tích tụ của cyclic adenosine, do đó ức chế sự hình thành DNA trong tế bào ung thư, ngăn chặn sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư, đồng thời ức chế hoạt động của chất gây ung thư, có tác dụng giải độc tốt.
Ngay cả sau khi tế bào ung thư được sản sinh, nó có thể đóng vai trò đảo ngược, kích hoạt khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy hình thành kháng thể, làm cho cơ thể có sức đề kháng tốt với tế bào ung thư.
Hoạt chất glutathione trong măng tây là một chất chống oxy hóa, có khả năng giải độc. Theo viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh ung thư trong cơ thể.
Bên cạnh đó, măng tây cũng chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin E và protein tăng cường khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn những tác hại của gốc tự do đến tế bào, tăng khả năng miễn dịch.
Phòng chống ung thư không chỉ thường xuyên bổ sung 4 thực phẩm trên trong thực đơn hằng ngày mà cần chú ý đến thói quen sinh hoạt. Do đó hãy luôn giữ thái độ, tâm trạng tốt, hạn chế căng thẳng, stress, trầm cảm, lo âu. Bởi việc trầm cảm và lo lắng trong thời gian dài, theo thời gian, khả năng miễn dịch và sức đề kháng của họ sẽ suy giảm từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe.
Hãy đi ngủ đúng giờ, không nên thức quá khuya bởi việc thức khuya trong thời gian dài rất có hại cho sức khỏe, khi thức khuya sẽ ảnh hưởng đến việc giải độc gan, hệ thống nội tiết hoạt động bất thường, về lâu dài dễ gây ra các bệnh lý cho sức khỏe.
Hãy đi khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư hay những bất thường trên cơ thể
Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất, giảm độ nhớt của máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Có thể bổ sung thêm các loại nước ép từ trái cây giàu vitamin.
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.