4 thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư cực tốt

6/19/2022 9:26:00 AM
4 thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư cực tốt

 

4 thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư cực tốt

Thường xuyên bổ những 4 loại thực phẩm dưới đây trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp phòng ngừa ung thư cực tốt, có lợi cho sức khỏe, giá thành khá rẻ.

Những đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh hay một số loại thực phẩm được nhiều người yêu thích lại có thể là nguyên nhân gây ung thư. Nhưng cũng có những loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa, giảm được lượng lớn nguy cơ mắc bệnh ung thư cực tốt.

4 loại thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư

Hành tây

Hành tây có hình dáng giống bóng đèn tròn, còn được gọi với tên khác là hành củ hay củ hành. Hành tây được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, được chế biến rất đa dạng, từ nướng, luộc, chiên, rang, xào, lăn bột hoặc thậm chí là ăn sống, làm salad,... Hành tây rất giàu chất xơ hòa tan lành mạnh fructans. Fructans được gọi là sợi prebiotic, có nhiệm vụ nuôi các lợi khuẩn đường ruột. Nhờ đó các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) - như butyrate, được hình thành và giúp cải thiện sức khỏe đại tràng, giảm viêm và hạn chế nguy cơ ung thư ruột kết. Vitamin C có trong hành tây còn đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời giúp duy trì sức khỏe da và tóc.

Ngoài ra, hành tây có chứa chất chống ung thư tự nhiên tinh khiết có tên gọi quercetin. Quercetin có thể kích thích hệ thống miễn dịch của con người và có tác dụng ức chế nhất định các tế bào ung thư sản sinh trong cơ thể.

Chất allicin có trong hành tây có thể giúp kích thích sản xuất axit dịch vị, cải thiện sự thèm ăn của con người và có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện hiệu quả các triệu chứng khó tiêu. Đối với những người đang bị ung thư dạ dày, ăn nhiều hành taya có thể giúp bệnh thuyên giảm hơn.

Nấm

Nấm là một trong những thực phẩm giúp phòng chống các bệnh ung thư cực tốt. Các loại nấm được nhiều người yêu thích như nấm hương, nấm mỡ, nấm mỡ trắng, nấm sò, nấm kim châm, nấm maitake,...cực có lợi cho sức khỏe. Nấm chứa nhiều chất xơ, không có chất béo, ít calo, ít natri và không có cholesterol cùng với các loại vitamin và khoáng chất.

Theo các nhà khoa học, tiêu thụ khoảng 18 gram nấm mỗi ngày có thể giảm 45% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bởi nấm có thể ngăn ngừa ung thư chủ yếu là vì nó rất giàu chất lentinan, không chỉ có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch mà còn chống lại bệnh ung thư, là lựa chọn rất tốt để phòng chống ung thư, và nó cũng thích hợp để cho bệnh nhân ung thư xạ trị ăn trong lâm sàng.

Cà rốt

Cà rốt có chứa hợp chất beta-carotene có công dụng thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư. Carotenoid trong cà rốt có thể giúp đẩy lùi nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ruột kết, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư vú.

Ngoài da, hàm lượng vitamin trong cà rốt tương đối cao, thường xuyên ăn có tác dụng phòng chống nhiều bệnh ác tính như ung thư dạ dày, ung thư phổi… Do cà rốt có chứa chất xơ giúp tiêu hóa tốt và giúp giảm tương đối gánh nặng cho cơ thể con người. Bổ sung cà rốt thường xuyên còn làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong máu nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Cùng với đó, thành phần chất chống oxy hóa có trong củ cà rốt còn giảm thiểu những tác hại của gốc tự do tới thành mạch, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Măng tây

Măng tây chứa nhiều chất xơ cùng nhiều khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe, phòng chống các bệnh lý nguy hiểm đối với sức khỏe. Selen có trong măng tây giúp kích thích sự tích tụ của cyclic adenosine, do đó ức chế sự hình thành DNA trong tế bào ung thư, ngăn chặn sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư, đồng thời ức chế hoạt động của chất gây ung thư, có tác dụng giải độc tốt.

Ngay cả sau khi tế bào ung thư được sản sinh, nó có thể đóng vai trò đảo ngược, kích hoạt khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy hình thành kháng thể, làm cho cơ thể có sức đề kháng tốt với tế bào ung thư.

Hoạt chất glutathione trong măng tây là một chất chống oxy hóa, có khả năng giải độc. Theo viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh ung thư trong cơ thể.

Bên cạnh đó, măng tây cũng chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin E và protein tăng cường khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn những tác hại của gốc tự do đến tế bào, tăng khả năng miễn dịch.

Phòng chống ung thư không chỉ thường xuyên bổ sung 4 thực phẩm trên trong thực đơn hằng ngày mà cần chú ý đến thói quen sinh hoạt. Do đó hãy luôn giữ thái độ, tâm trạng tốt, hạn chế căng thẳng, stress, trầm cảm, lo âu. Bởi việc trầm cảm và lo lắng trong thời gian dài, theo thời gian, khả năng miễn dịch và sức đề kháng của họ sẽ suy giảm từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hãy đi ngủ đúng giờ, không nên thức quá khuya bởi việc thức khuya trong thời gian dài rất có hại cho sức khỏe, khi thức khuya sẽ ảnh hưởng đến việc giải độc gan, hệ thống nội tiết hoạt động bất thường, về lâu dài dễ gây ra các bệnh lý cho sức khỏe.

Hãy đi khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư hay những bất thường trên cơ thể

Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất, giảm độ nhớt của máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Có thể bổ sung thêm các loại nước ép từ trái cây giàu vitamin.

Suckhoecuocsong.vn

 

Các tin khác