3 nhóm người này dù thèm đến mấy cũng không nên ăn sấu

6/12/2018 2:08:26 PM
Mùa hè người ta thường dùng quả sấu để làm nước uống hay dùng nó là nguyên liệu chế biến một số món ăn phổ biến. Trong quả sấu chín có 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% Phospho, vết sắt và 3mg% vitamin C.

Mùa hè người ta thường dùng quả sấu để làm nước uống hay dùng nó là nguyên liệu chế biến một số món ăn phổ biến. Trong quả sấu chín có 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% Phospho, vết sắt và 3mg% vitamin C. Mặc dù vậy, theo các  chuyên gia chỉ ra những người bị tiểu đường, đau dạ dày, tim mạch… không nên ăn sấu.

Trong Đông y cho rằng quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa giảm cân…

Những người không nên ăn quả sấu và uống nước sấu:

Người béo phì, mắc bệnh tim mạch

Sấu được ngâm với đường vượt mức cho phép, nếu uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều đồ ngọt làm tăng lượng đường trong máu, tụy phải hoạt động nhiều để giải phóng insulin điều chỉnh đường huyết.

Việc uống nước sấu liên tục sẽ làm suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp.

Trẻ dưới 12 tháng

Trẻ dưới 12 tháng tuổi nên hạn chế sử dụng loại quả này vì hệ tiêu hóa của các bé còn yếu, nhạy cảm, dễ bị tổn thương bởi tính axit trong sấu.

Người bị đau dạ dày, tá tràng

Quả sấu tươi có vị chua, nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày- tá tràng thể đa toan nên tránh dùng. Bạn nên tránh ăn sấu khi đang đói vì nó gây hại dạ dày.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn DKN)

Các tin khác