20 hình ảnh cho thấy sự khác biệt ‘1 trời 1 vực’ giữa trẻ em ngày ấy và bây giờ

2/28/2017 10:06:25 AM
So với trẻ em ngày nay, thế hệ 8X, 9X đời đầu có cách sống, cách chơi và học tập hoàn toàn khác…

Thời xa xưa ấy thế hệ 8X, 9X đời đầu là thời khốn khó, rất ít nhà có điều kiện lo cho con một cuộc sống đầy đủ. Thuở ấy chỉ cần ăn no, chơi những trò chơi dân gian với bạn bè đồng trang lứa đã là niềm vui vô bờ bến…

▼Với “lũ trẻ” ngây thơ ngày ấy thì cái gì ăn được cũng đều ngon, những củ khoai mót được ngoài ruộng cũng có thể trở thành một “bữa tiệc” tuyệt vời.

▼Nhưng với thế hệ ngày nay, khi điều kiện trở nên tốt hơn, những món ăn ngày xưa là xa xỉ thì lại không muốn ăn nữa.

▼Trẻ con thuở xưa được hòa mình với thiên nhiên, không ngại mưa nắng. Những ngày mưa trở nên thú vị hơn khi được thỏa sức nghịch nước, tắm mưa cùng lũ bạn.

▼Trẻ em hiện nay ít có không gian tự nhiên, thay vào đó các em thường ở trong phòng, vùi đầu vào sách vở hoặc làm bạn với công nghệ.

▼Những trò chơi dân gian như rồng rắn lên mây, cút bắt, bắn bi… luôn là trò vui với đám học trò nhỏ.

▼Ngày nay công nghệ đã trở nên phổ biến hơn với Ipad, máy tính, tivi… nhưng kéo theo đó là sự không kiểm soát được những trò game bạo lực hay nội dung thiếu lành mạnh.

▼Thế hệ trước thường biết giúp đỡ việc nhà cho cha mẹ từ khá sớm. Những việc như nấu ăn, quét nhà, giặt quần áo, dọn dẹp… hầu như đều có thể làm rất tốt.

▼Cuộc sống ngày nay cha mẹ thường bao bọc cho con nhiều hơn, dẫn tới tình trạng nhiều bé không có cơ hội được cùng cha mẹ làm những công việc nhà đơn giản.

▼Cuộc sống của trẻ em xưa khá nhẹ nhàng khi chỉ học một buổi, còn một buổi thì phụ giúp gia đình hay chơi đùa cùng bạn bè.

▼Trẻ em bây giờ phải đặt việc học hành lên hàng đầu, học từ sáng đến tối, bởi áp lực kỳ vọng từ cha mẹ cũng như tìm kiếm việc làm trong xã hội.

▼Tụi trẻ tự lập sớm, tự đi đến trường từ khi bước vào tuổi đi học.

▼Còn trẻ em ngày nay hầu như được cha mẹ đưa đón hàng ngày, hoặc nếu không cũng có xe bus của trường.

▼Món ngon vật lạ thuở ấy chính là những cây kẹo kéo, sữa chua túi, kẹo bông…

▼Ngày nay, đồ ăn vặt trở nên đa dạng hơn, đẹp mắt hơn…

▼Thuở xưa, việc tắm rửa nghịch ngợm ở ao, hồ, sông… là chuyện khá bình thường…

▼Trong khi đó, cha mẹ ngày nay không ai dám để con ra tắm những chỗ đó.

▼Ngày xưa, mặc đồ còn thừa từ anh chị là chuyện thường xuyên. Niềm vui nho nhỏ chính là chờ đến mỗi dịp Tết đến xuân về, được cha mẹ đưa đi sắm quần áo mới.

▼Bây giờ thì dễ dàng hơn khi đồ mới thường xuyên được thay đổi. Đi chơi, đi học đều ăn mặc đẹp hơn trước nhiều.

▼Những ngày lễ tết trẻ em luôn háo hức được nhận quà, dù trong túi quà đó chỉ đơn giản có vài viên kẹo, cái bánh hay quả bóng bay…

▼Thời nay mọi thứ đều được quy ra tiền, không cần mua quà bánh làm gì cho mất công, tụi trẻ không thích đâu, có tiền thì muốn mua gì cũng được.

Những chi tiết được nêu trên đây không mang ý chê bai, đả kích hay trách móc ai cả mà chỉ đơn giản gợi lại những khoảnh khắc bình yên của ngày xưa. Điều quan trọng là dù ở thời đại nào, ở điều kiện sống nào thì việc thế hệ mầm non có thể sống tốt, sống khỏe và thành công mới là mong muốn của chúng ta.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo yhocvn)

Các tin khác