12 thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nhiễm cúm

11/17/2014 10:21:24 AM
Mùa đông đến cũng là thời điểm chúng ta dễ bị nhiễm lạnh và cảm cúm. 12 loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tích cực hơn để chống lại các nguy cơ mắc bệnh vào mùa lạnh.

 

Ngay cả khi bạn trang bị đầy đủ các loại vitamin phòng ngừa cảm cúm, bạn cũng vẫn có thể trở thành nạn nhân của những con virút gây khó chịu. Các đại diện của Viện Dinh dưỡng và Chế độ Ăn uống đã tìm ra 12 loại thực phẩm có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh theo thời tiết.

 

1. Khoai lang

 

Sở hữu lượng vitamin A, C dồi dào, khoai lang giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do và giảm khả năng phát sinh những bệnh viêm nhiễm như suyễn, viêm khớp hay cảm cúm.

 

2. Cà rốt

 

Bạn nên biết rằng, cà rốt chính là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp beta-caroten (tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin A). Việc hấp thụ beta-caroten sẽ giúp lành mạnh hóa hệ miễn dịch và tăng cường chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Bởi chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn hại, đồng thời có lợi cho việc chống nhiễm trùng. Chỉ cần ăn 10 củ cà rốt bao tử mỗi ngày, bạn sẽ có đủ vitamin cần thiết để sống khỏe mỗi ngày.

 

3. Hàu

 

 

Các chuyên gia dinh dưỡng đều nói rằng, hàu đặc biệt tuyệt vời để đối phó với bệnh cảm cúm vì chúng là nguồn chứa kẽm dồi dào. Kẽm thực sự quan trọng để tạo nên một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm cúm. Chỉ cần ba con hàu thôi cũng đủ để bạn đáp ứng 100% nhu cầu kẽm hàng ngày.

 

4. Súp

 

Thực tế đã chứng minh, các loại trà thảo dược hay súp nóng có thể làm dịu cơ thể khi cảm cúm. Việc kết hợp các loại rau củ như cà rốt, cải xoăn, nấm… với nước súp sẽ giúp chống viêm và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng mệt mỏi khi nhiễm cúm.

 

5. Nấm

 

Hãy chắc chắn bạn sẽ sử dụng nấm trong các món súp/ mỳ gà ngon miệng. Nấm có thể tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách thúc đẩy cơ thể sản xuất cytokine (bao gồm các protein có chức năng miễn dịch).

 

6. Nước cam

 

Nước cam pha sẵn mua ngoài cửa hàng và siêu thị có một lượng lớn vitamin C. Tuy nhiên, các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên tự pha nước cam tại nhà vì chúng có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn (ví dụ như có ít đường). Họ cũng chỉ ra các loại trái cây khác như bưởi, quýt, dâu tây có thể mang lại cho bạn nguồn vitamin C dồi dào để tăng cường sức đề kháng đồng thời củng cố hệ miễn dịch.

 

7. Cải xoăn

 

 

Đây không chỉ là một siêu thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A, C, K, canxi mà còn cung cấp lượng chất xơ và sắt dồi dào. Bạn có thể ăn cải xoăn sống, hấp, luộc hay xào đều ngon miệng mà lại phòng, chống được cảm cúm.

 

8. Bông cải xanh

 

Một loại rau khác có chứa lượng vitamin C cao là bông cải xanh. Bông cải xanh là sự lựa chọn tuyệt vời giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, ngăn cản sự tấn công của bệnh tật.

 

9. Ớt

 

Thực tế, ớt là thực phẩm được đánh giá có nguồn vitamin C cao nhất mặc dù chẳng có mấy người ăn được hết ngoài 1, 2 miếng cả. Để đạt được những lợi ích tốt nhất, bạn hãy nghiền hoặc băm nhỏ ớt ra để nấu cùng các món súp hoặc thêm vào khi chế biến nước sốt. Việc sử dụng ớt thường xuyên trong các bữa ăn sẽ giúp bạn đưa vào cơ thể mình một lượng khá lớn vitamin C, bởi vitamin C có khả năng giúp cơ thể tránh bị nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng.

 

10. Gừng

 

Bạn cũng nên sử dụng gừng thường xuyên bởi nó chứa các hóa chất có khả năng miễn dịch và thúc đẩy nguồn năng lượng trong cơ thể. Chỉ đơn giản là thêm gừng vào các bữa ăn của bạn như một chất gia tăng hương vị hoặc băm nhỏ để thêm vào các đồ uống nóng như trà… là bạn đã có đủ vitamin cần thiết để phòng ngừa nhiễm cúm.

 

11. Tỏi

 

Có thể tỏi không phải là một gia vị hấp dẫn những nó lại là thực phẩm trị cảm cúm rất hiệu quả. Bạn có thể thêm tỏi vào món ăn của mình khi chế biến, song cách tốt nhất để trị chứng cảm vẫn nên là ăn sống.

 

12. Hạnh nhân

 

 

Trong số các loại hạt thì hạnh nhân chính là “nữ hoàng”. Nó không chỉ giúp giảm bớt lượng cholesterol có hại trong cơ thể mà còn có nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ tim mạch. Ngoài ra, hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp protein, canxi, sắt, các vitamin A, B1, B2, C dồi dào, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan tới nhiễm virút như cảm cúm…

 

An Nguyên – Skcs.vn (Theo Byrdie)

Các tin khác