10 thực phẩm cần tránh trước khi đi ngủ

11/14/2014 5:24:11 PM
Nếu sử dụng những thực phẩm dưới đây vào buổi tối, cơ thể bạn sẽ luôn ở trong tình trạng mệt mỏi vì không được ngủ đủ giấc…

1. Kem

Ăn kem trước khi đi ngủ có thể gây trằn trọc. Lý do là vì kem có chứa đường được lưu trữ và chuyển hóa thành chất béo có hại cho cơ thể. Theo một số nghiên cứu, ăn các loại thực phẩm có lượng đường cao trước khi đi ngủ có thể gây ra những cơn ác mộng.

 

2. Cần tây

Đừng ngạc nhiên khi biết cần tây cũng là một tác nhân gây mất ngủ. Theo trang Askmen, cần tây được xem là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Điều đó có nghĩa, tiêu thụ cần tây khiến bạn đi tiểu nhiều hơn so với bình thường và hậu quả là làm gián đoạn giấc ngủ.

3. Mỳ ống

Đi ngủ ngay sau khi tiêu thụ thức ăn chứa nhiều carbohydrate cũng là nguyên nhân làm giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Lý do là khi đi vào cơ thể, carbohydrate sẽ biến thành chất béo. Ngoài ra, hầu hết mỳ ống đều có chỉ số đường huyết cao, nên khiến lượng đường trong máu tăng lên, gây trì hoãn giấc ngủ và có thể đánh thức bạn dậy lúc nửa đêm.

4. Nước sốt cà chua

Nước sốt cà chua có hàm lượng axit cao có thể làm bùng phát chứng ợ nóng vào ban đêm.

5. Sôcôla đen

Nếu bạn muốn có một đêm ngon giấc, cần tránh xa sôcôla đen. Sôcôla đen chứa chất caffeine có tác dụng làm tỉnh ngủ. Không những thế, chất caffeine cộng với các chất kích thích như theobromine có trong sôcôla đen có thể gây rối loạn nhịp tim.

6. Ngũ cốc

Đây là loại thực phẩm chứa lượng đường tinh luyện cao và “dồi dào” carbohydrate. Nếu tiêu thụ vào ban đêm sẽ gây đột biến lượng đường trong máu khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.

7. Tỏi

Lý do cần tránh tỏi trước khi đi ngủ là ngoài việc khiến hơi thở có mùi hôi, tỏi còn được biết đến là loại gia vị nóng, nếu kết hợp cùng thức ăn cay, sẽ gây ra chứng ợ nóng vào ban đêm.

8. Kẹo

Nếu không muốn giấc ngủ trục trặc, bạn cần tránh xa các thanh kẹo. Một trong những lý do phá vỡ giấc ngủ là ác mộng. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra 7 trong số 10 người ăn thức ăn vặt như kẹo trước khi đi ngủ có nhiều khả năng gặp ác mộng. Giả thuyết trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tin rằng mức độ cao của đường tạo ra những đợt sóng não liên quan đến ác mộng.

9. Rượu

Bạn cho rằng uống rượu say bí tỉ giúp tạo ra giấc ngủ sâu là điều hoàn toàn sai lầm. Theo các nhà khoa học, rượu không giúp đem lại giấc ngủ ngon mà ngược lại còn gây trở ngại cho chức năng phục hồi giấc ngủ, thường mở đường cho những giấc ngủ nông và gây thức giấc lúc nửa đêm. Những người có thói quen uống rượu thường xuyên, ban đầu thường ngủ thiếp đi nhưng sau đó không lâu sẽ bị đánh thức và rất khó ngủ lại.

10. Thịt đỏ

 Loại thực phẩm này dồi dào protein và chất béo khiến cơ thể phải làm việc vất vả suốt đêm. Bởi để tiêu hóa thịt cần mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, muốn có giấc ngủ sâu, cần tránh ăn chúng trước khi đi ngủ.

Giấc ngủ buổi tối được xem là khoảng thời gian nghỉ ngơi tuyệt vời nhất đối với mỗi người. Bởi sau một ngày làm việc mệt mỏi, ai cũng muốn được thư giãn thoải mái để có nguồn năng lượng mới cho ngày hôm sau. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng kiểm soát những đồ ăn được sử dụng vào bữa tối để tránh gây rắc rối cho giấc ngủ của mình.

(Theo Thanh niên)

Các tin khác