10 tấn sứa giả làm từ chất đông đặc bị thu giữ ở Trung Quốc

5/10/2016 3:28:32 PM
Sứa biển được chế biến thành rất nhiều món ngon lại dễ ăn, bởi vậy nó được đông đảo mọi lứa tuổi ưa thích. Ngày nay do tần xuất món ăn về sứa xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn của mỗi gia đình nên nhu cầu về sứa tăng.

Sứa biển được chế biến thành rất nhiều món ngon lại dễ ăn, bởi vậy nó được đông đảo mọi lứa tuổi ưa thích. Ngày nay do tần xuất món ăn về sứa xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn của mỗi gia đình nên nhu cầu về sứa tăng. Vì lợi nhuận một số đối tượng ở Trung Quốc đã làm giả sứa để bán ra thị trường mà không quan tâm đến sức khỏe của người dân.

Qua điều tra của cảnh sát thành phố Hồ Châu vào tháng 4/2016 đã phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng bán sứa nhân tạo ở một chợ khu vực nông thôn, thu giữ hơn 150kg sản phẩm này. Sau đó vào ngày 6/5, Cảnh sát đã bắt giữ thêm 3 đối tượng khác ở thành phố Thường Châuv à 10 tấn sứa làm giả đã bị cơ quan chức năng thu giữ ở tỉnh Chiết Giang, Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết, một trong số các đối tượng trên đã khai nhận làm loại sứa trên bằng chất đông đặc (sodium alginate), canxi clorua (CaCl2) và nhôm sunphát (Al2(SO4)3) từ tháng 6/2015 và đã thu lãi trên 70.000 nhân dân tệ tương đương với 10.700 USD.

Kết quả kiểm tra loại sứa nhân tạo này cho thấy chứa hàm lượng nhôm cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc. Hậu quả, nếu người ăn phải sứa giả trong một thời gian dài, sẽ gây ra những ảnh hưởng tới xương và hệ thần kinh, dẫn dến suy giảm trí lực và bệnh loãng xương...

Vì vậy, để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng người dân hy vọng các nhà chức trách sớm ngăn chặn được những hành vi này để tránh những hậu quả khôn lường.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác