10 lời khuyên về sức khoẻ cho nam giới

12/12/2014 10:48:02 AM
Để có một cuộc sống điều độ, lành mạnh và có sức khỏe tốt hơn hơn bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây của chúng tôi.

 

1. Không hút thuốc lá

 

Tại Mỹ, ước tính hàng năm thuốc lá gây ra cái chết cho khoảng 400,000 người. Con số này tương đương với việc mỗi ngày có 3 tai nạn máy bay chở khách. Không nghi ngờ gì, ngừng hút thuốc chính là quyết định quan trọng đầu tiên mà bạn nên làm để bảo vệ cho sức khỏe của chính mình.

 

2. Kiểm soát cân nặng

 

Mối liên quan giữ béo phì và các căn bệnh gây chết người thường gián tiếp chứ không trực tiếp như hút thuốc. Tuy nhiên theo Tổng cục phẫu thuật Mỹ, béo phì là nguyên nhân gây ra cái chết cho xấp xỉ 350,000 người mỗi năm. Như vậy nếu đàn ông Mỹ giảm hút thuốc, béo phì sẽ đứng số 1 về nguyên nhân gây ra cái chết cho nam giới thay vì thuốc lá.

 

 

Mối liên quan giữ béo phì và các căn bệnh gây chết người thường gián tiếp chứ không trực tiếp như hút thuốc.

 

3. Dùng đồ uống có cồn một cách điều độ

 

Uống bia rượu điều độ (theo liều lượng 1-2 cốc/ngày) có thể giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Tuy nhiên, dùng các đồ uống có cồn quá mức là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về thể chất cũng như gây ra bi kịch tinh thần trong xã hội. Khoảng 10% người bắt đầu uống rượu sẽ trở thành người nghiện rượu. Bạn nên cân nhắc về việc uống rượu, ngay cả chỉ với mục đích xã giao.

 

4. Tập thể dục thường xuyên

 

Tất cả chúng ta đều biết rằng vận động thể thao đem lại những lợi ích to lớn cho cả thể chất và tinh thần. Bên cạnh việc giảm nguy cơ huyết áp cao, thừa cholesterol trong máu, tiểu đường, béo phì và loãng xương; tập thể dục thể thao thường xuyên còn có tác dụng làm phấn chấn tinh thần, giảm nguy cơ trầm cảm.

 

5. Thường xuyên kiểm tra huyết áp và lượng cholesterol trong máu

 

Được coi là “kẻ sát nhân thầm lặng”, bệnh thừa cholesterol và huyết áp cao có thể gây ra những nguy cơ rất lớn cho trái tim và động mạch. Người bệnh thường không hề có biểu hiện gì cho tới khi các triệu chứng phát tác và mọi điều trị đều trở nên quá muộn. Vì vậy, cách duy nhất để biết bạn có nguy cơ hay không là kiểm tra máu thường xuyên.

 

 

Kiểm tra máu và huyết áp thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

 

6. Thử kháng nguyên tuyến tiền liệt (SPA) và kết trực tràng

 

Việc thực hiện 2 xét nghiệm này nhằm tìm ra 2 căn bệnh phổ biến gây chết người khi còn có thể cứu được, đó là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư kết trực tràng. Nếu như không được phát hiện sớm, hầu hết các căn bệnh ung thư đều không thể cứu chữa được nữa, và 2 căn bệnh này cũng vậy.

 

7. Uống 1 viên thuốc aspirin cho trẻ em mỗi ngày

 

Trừ phi bạn dị ứng với aspirin (rất hiếm) hoặc có nguy cơ bị chảy máu đường ruột, việc uống aspirin hằng ngày là một trong những việc có lợi cho sức khỏe đơn giản nhất mà bạn có thể làm. Bên cạnh rất nhiều lợi ích khác, tác dụng chính của việc này là giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong mạch máu dẫn đến tim và não, nhờ đó giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 

8. Quan hệ tình dục an toàn

 

Trong thời đại mà căn bệnh AIDS không còn xa lạ, vấn đề này có thể được ưu tiên theo cấp độ quan trọng cao hơn. Nhưng thậm chí các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ít khả năng gây chết người hơn cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác, như vô sinh hoặc đau xương chậu ở phụ nữ.  Và trừ phi bạn đang có 1 mối quan hệ 1 vợ 1 chồng tuyệt đối, tốt nhất là luôn luôn sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.

 

 

Nên luôn sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn khi quan hệ tình dục.

 

9. Kiểm tra bệnh tăng nhãn áp

 

Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân chính gây mù và thường không có triệu chứng rõ ràng cho tới thời điểm gây nên những thiệt hại nặng nề cho dây thần kinh thị giác. Một tác dụng khác của kiểm tra tăng nhãn áp là bạn có thể kiểm tra những vấn đề khác của mắt như bệnh thoái hóa võng mạc.

 

10. Sắp xếp thời gian để tập thư giãn hoặc thiền

 

Mục tiêu này tương đối linh động. Việc đặt ra một khoảng thời gian để thư giãn quan trọng hơn nhiều so với việc bận tâm quá nhiều đến các cách giúp bạn thư giãn. Thâm chí những hoạt động thể chất cũng rất có lợi, chúng giúp bạn quên đi những vấn đề căng thẳng, khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Dù bạn là ai và đang làm bất cứ ngành nghề gì, hãy dành thời gian mỗi ngày để thả lỏng cơ thể và tâm trạng của mình.

 

Skcs.vn

Các tin khác