10 cách tạo nên môi trường làm việc lành mạnh và hiệu quả

10/29/2014 11:49:29 PM
Đôi khi việc phải giải quyết khối lượng công việc hàng ngày đã quá đủ để chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Việc bị đặt vào trong một môi trường làm việc không hiệu quả sẽ càng khiến bạn cảm thấy nặng nề và có cảm giác ngày làm việc như kéo dài thêm.

Sau đây là một trong số những cách tốt nhất để giúp bạn tạo nên không gian làm việc thoải mái và dễ dàng làm việc hơn:

1. Đặt một cái cây tại nơi làm việc

Trên thực tế, tác dụng của cây đối với chức năng của hệ thần kinh vẫn là một vấn đề đang được tranh cãi. Tuy nhiên, gần đây các trường Đại học ở Anh, Mỹ và Hà Lan đã cho trồng những loại cây có thể giúp giảm stress ở khu vực làm việc và học tập để tăng năng suất làm việc cho giáo viên và sinh viên. Mặc dù kết quả có thể tương đối nhỏ và khó có thể nhận ra, thì sự có mặt thầm lặng của cây xanh vẫn cho thấy ảnh hưởng từng bước đối với kết quả học tập và giảng dạy. Chúng đồng thời cũng góp phần lớn tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho nơi làm việc.

Cây xanh có thể giúp giảm stress ở khu vực làm việc và học tập.

2. Điều chỉnh ánh sáng

Một văn phòng làm việc tối tăm và trống trải sẽ làm tinh thần của nhân viên giảm sút ngay khi họ bước chân vào. Hãy đặt thêm vài chiếc đèn bàn với ánh sáng dịu êm hoặc một vài nguồn sáng nhỏ theo ý thích của bạn. Điều này cũng khiến cho văn phòng hay chỗ làm việc của bạn có vẻ giàu sức sống hơn.

3. Hãy di chuyển

Nghỉ ngơi một chút để rạo quanh văn phòng cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Thay vì ngồi một chỗ gửi email cho bạn đồng nghiệp, hãy tới gặp trực tiếp và nói chuyện với anh ta. Và nếu bạn thích, hãy tìm một góc văn phòng nào đó nơi bạn có thể thực hiện một vài động tác thể dục để thả lỏng cơ thể.

4. Điều chỉnh nhiệt độ

Sự thay đổi nhiệt độ bất ngờ có thể khiến bạn dễ bị cảm, ví dụ như đi từ ngoài đường nóng nực vào trong phòng điều hòa mát rượi, . Hãy  hé mở cửa sổ sẽ để bạn nhận biết rõ hơn sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài và giảm nguy cơ bị đau đầu do sự ngột ngạt của môi trường xung quanh.

5. Giữ bàn làm việc ngăn nắp

Giảm bớt sự lộn xộn và tạo không gian mở, thoáng có thể tác động tới tâm trạng và năng suất làm việc của bạn. Rất khó để giữ tập trung nếu xung quanh bạn là những chồng giấy cũ vô dụng, bạn sẽ dễ cảm thấy căng thẳng và chỉ muốn đốt hết tất cả trong một ngày xấu trời khi cần tìm mãi một tài liệu mà không thấy.

Giảm bớt sự lộn xộn và tạo không gian mở, thoáng tại bàn làm việc có thể tác động tới tâm trạng và năng suất làm việc của bạn.

6. Đảm bảo cơ thể đủ nước

Say sưa làm việc có thể khiến bạn dễ dàng quên mất việc quan trọng là uống 2 lít nước mỗi ngày. Lời khuyên là luôn giữ một chai nước hoặc một cốc nước gần nơi làm việc. Đừng lạm dụng cà phê bởi thay vì giúp cơ thể cảm thấy dồi dào sinh lực, quá nhiều caffeine sẽ có hại cho bạn và làm bạn trở nên mệt mỏi, thiếu nước trong suốt cả ngày.

7. Ăn đúng bữa và ăn lành mạnh

Những bữa ăn nhỏ nhưng lành mạnh góp phần quyết định tới năng suất làm việc của bạn. Tránh những thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn bởi chúng rất dễ gây đau đầu khi ăn nhiều. Thay vào đó, hãy dự trữ một vài loại hoa quả và hạt, chất béo và năng lượng tự nhiên sẽ giúp bạn thả lỏng cơ thể suốt cả ngày và giúp bạn giữ năng lượng hoạt động theo nhịp độ ổn định.

8. Hãy thân thiện và cởi mở

Tạo nên bầu không khí thoải mái với đồng nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng trong môi trường làm việc văn phòng. Điều này đem lại sự dễ chịu cho bạn và mọi người xung quanh bởi bạn có thể thảo luận ý kiến và những vấn đề bạn quan tâm. Khi nêu ra được các vấn đề xác đáng, được sự lắng nghe và nhận phản hồi đúng đắn, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời. Tâm trạng sẽ thoải mái, khiến khả năng làm việc của bạn tăng lên.

Tạo nên bầu không khí thoải mái với đồng nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng trong môi trường làm việc văn phòng.

9. Nội thất văn phòng

Đảm bảo rằng bàn và ghế có hình dáng và độ cao hợp lý, đặc biệt khi bạn luôn phải ngồi đối diện với màn hình vi tính suốt cả ngày. Việc có được nguồn ánh sáng và thiết bị làm việc hợp lý rất quan trọng. Về lâu dài, những điều đơn giản này có thể giúp bạn cảm thấy công việc hàng ngày dễ chịu hơn nhiều.

10. Bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Chẳng có nỗi bực bội nào đáng thương hơn việc gặp rắc rối với cái máy tính làm việc của chính mình. Mất sạch dữ liệu và thành quả công việc quả là cơn ác mộng khủng khiếp, vì vậy bạn hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn đã được bảo vệ an toàn với hệ thống phục hồi dữ liệu, tường lửa và phần mềm diệt virus.

Skcs.vn (Theo flexioffilces)

Các tin khác