Ý nghĩa của những trái bi và các loại bi trong bida

6/28/2017 10:02:10 AM
Trong lịch sử, trái bida đầu tiên được làm từ gỗ và đất sét. Theo thời gian, trái bida thay đổi, được làm bằng các vật liệu khác nhau và sử dụng trong các thể loại của môn thể thao bida như bida lỗ (Pool), bida carom (France) hay snooker thường là những viên bi nhỏ.

Trong lịch sử, trái bida đầu tiên được làm từ gỗ và đất sét. Theo thời gian, trái bida thay đổi, được làm bằng các vật liệu khác nhau và sử dụng trong các thể loại của môn thể thao bida như bida lỗ (Pool), bida carom (France) hay snooker thường là những viên bi nhỏ. Theo đó, kích thước và trọng lượng của những viên bi này tuỳ thuộc vào thể loại chơi mà có kích thước và trọng lượng khác nhau.

Theo yêu cầu về độ chính xác cao của quả bóng billiard, ngày nay thế giới đã sử dụng phương pháp dùng khuôn đúc từ những nguyên liệu nhựa có những đặc tính cứng đặc hiệu. Qua đó, đảm bảo các tiêu chí để trái bóng đến đích chính xác mà không bị sứt mẻ.

Các loại bi

Bida phăng

Trong bida carom, những viên bi không được đánh số mà phân biệt ở màu sắc của viên bi gồm bóng màu đỏ, bóng màu trắng, bóng màu trắng thứ 2 (một số nơi dùng bóng màu vàng cho dễ phân biệt).

Bida carom

Bida lỗ quốc tế

Những viên bi được đánh số từ 1 đến 15. Như vậy, có tổng cộng 15 viên bi được đánh số từ 1 đến 15 và 1 viên bi chủ màu trắng hoặc trắng ngà.

Trong bida, tuỳ theo kiểu chơi mà người ta sử dụng 9 bi (pool 9 ball) hoặc dùng cả 15 bi (pool 8 ball).

Những viên bi nhiều màu sắc được đánh số từ 1 đến 15

Màu sắc và số thứ tự viên bi được quy định như sau: bi số 1 có màu vàng; bi thứ 2 màu xanh; bi thứ 3 màu đỏ; bi số 4 màu tím (tuỳ theo bộ mà có thể là màu hồng); bi số 5 màu cam; bi số 6 màu xanh lá sậm, bi số 7 màu nâu (hoặc nâu đậm); bi số 8 màu đen; bi số 9 màu vàng sọc trắng; bi số 10 màu xanh sọc trắng; bi số 11 màu đỏ sọc trắng; bi số 12 màu tím sọc trắng (hoặc hồng sọc trắng); bi số 13 màu cam sọc trắng; bi số 14 màu xanh lá sọc trắng và cuối cùng là bi số 15 màu nâu hoặc nâu sẫm sọc trắng.

Bida lỗ theo kiểu Anh

Tương tự như Pool 8 ball. Bida lỗ theo kiểu Anh bao gồm 15 viên bi gồm 1 bi chủ màu trắng, 1 bi đen và 2 nhóm bi màu đỏ và vàng (mỗi bên 7 bi).

Bida snooker

Một bida kết hợp giữa bida lỗ theo kiểu Mỹ (pool 9 ball, pool 8 ball…) và bida lỗ kiểu Anh bao gồm 21 viên bi mục tiêu và 1 bi chủ.

Điều đặc biệt  trong bida snooker là tất cả 15 viên bi đểu có màu đỏ mang giá trị 1 điểm. 6 viên bi màu còn lại là vàng, xanh, nâu, hồng, đen mang các sổ điểm khác nhau, cụ thể:

Vàng 2 điểm; xanh 3 điểm; nâu 4 điểm; xanh 5 điểm; hồng 6 điểm và cuối cùng là đen 7 điểm.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các tin khác