Ý nghĩa của những trái bi và các loại bi trong bida

6/28/2017 10:02:10 AM
Trong lịch sử, trái bida đầu tiên được làm từ gỗ và đất sét. Theo thời gian, trái bida thay đổi, được làm bằng các vật liệu khác nhau và sử dụng trong các thể loại của môn thể thao bida như bida lỗ (Pool), bida carom (France) hay snooker thường là những viên bi nhỏ.

Trong lịch sử, trái bida đầu tiên được làm từ gỗ và đất sét. Theo thời gian, trái bida thay đổi, được làm bằng các vật liệu khác nhau và sử dụng trong các thể loại của môn thể thao bida như bida lỗ (Pool), bida carom (France) hay snooker thường là những viên bi nhỏ. Theo đó, kích thước và trọng lượng của những viên bi này tuỳ thuộc vào thể loại chơi mà có kích thước và trọng lượng khác nhau.

Theo yêu cầu về độ chính xác cao của quả bóng billiard, ngày nay thế giới đã sử dụng phương pháp dùng khuôn đúc từ những nguyên liệu nhựa có những đặc tính cứng đặc hiệu. Qua đó, đảm bảo các tiêu chí để trái bóng đến đích chính xác mà không bị sứt mẻ.

Các loại bi

Bida phăng

Trong bida carom, những viên bi không được đánh số mà phân biệt ở màu sắc của viên bi gồm bóng màu đỏ, bóng màu trắng, bóng màu trắng thứ 2 (một số nơi dùng bóng màu vàng cho dễ phân biệt).

Bida carom

Bida lỗ quốc tế

Những viên bi được đánh số từ 1 đến 15. Như vậy, có tổng cộng 15 viên bi được đánh số từ 1 đến 15 và 1 viên bi chủ màu trắng hoặc trắng ngà.

Trong bida, tuỳ theo kiểu chơi mà người ta sử dụng 9 bi (pool 9 ball) hoặc dùng cả 15 bi (pool 8 ball).

Những viên bi nhiều màu sắc được đánh số từ 1 đến 15

Màu sắc và số thứ tự viên bi được quy định như sau: bi số 1 có màu vàng; bi thứ 2 màu xanh; bi thứ 3 màu đỏ; bi số 4 màu tím (tuỳ theo bộ mà có thể là màu hồng); bi số 5 màu cam; bi số 6 màu xanh lá sậm, bi số 7 màu nâu (hoặc nâu đậm); bi số 8 màu đen; bi số 9 màu vàng sọc trắng; bi số 10 màu xanh sọc trắng; bi số 11 màu đỏ sọc trắng; bi số 12 màu tím sọc trắng (hoặc hồng sọc trắng); bi số 13 màu cam sọc trắng; bi số 14 màu xanh lá sọc trắng và cuối cùng là bi số 15 màu nâu hoặc nâu sẫm sọc trắng.

Bida lỗ theo kiểu Anh

Tương tự như Pool 8 ball. Bida lỗ theo kiểu Anh bao gồm 15 viên bi gồm 1 bi chủ màu trắng, 1 bi đen và 2 nhóm bi màu đỏ và vàng (mỗi bên 7 bi).

Bida snooker

Một bida kết hợp giữa bida lỗ theo kiểu Mỹ (pool 9 ball, pool 8 ball…) và bida lỗ kiểu Anh bao gồm 21 viên bi mục tiêu và 1 bi chủ.

Điều đặc biệt  trong bida snooker là tất cả 15 viên bi đểu có màu đỏ mang giá trị 1 điểm. 6 viên bi màu còn lại là vàng, xanh, nâu, hồng, đen mang các sổ điểm khác nhau, cụ thể:

Vàng 2 điểm; xanh 3 điểm; nâu 4 điểm; xanh 5 điểm; hồng 6 điểm và cuối cùng là đen 7 điểm.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: