Xét nghiệm máu, sàng lọc virus ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm

4/28/2016 10:40:00 PM
Trong cuộc đời một con người, không ai có thể nói chắc mình không đau ốm, phải cần đến máu của một người khác để giữ tính mạng. Tuy nhiên, lượng máu được cho, nhận đòi hỏi được xét nghiệm, sàng lọc virus cực kỳ an toàn, khoa học để máu không chứa mầm bệnh.

Trong cuộc đời một con người, không ai có thể nói chắc mình không đau ốm, phải cần đến máu của một người khác để giữ tính mạng. Tuy nhiên, lượng máu được cho, nhận đòi hỏi được xét nghiệm, sàng lọc virus cực kỳ an toàn, khoa học để máu không chứa mầm bệnh. Do đó, các nhà khoa học đã ứng dụng kỹ thuật phân tử trong việc xét nghiệm sàng lọc virus...

Các nghiên cứu cho thấy, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh lây lan qua đường máu gồm: HIV, giang mai, viêm gan siêu B, C... là phổ biến. Trong đó, viêm gan siêu vi B có tỷ lệ mắc tới 8 - 25% dân số, trong đó tỷ lệ mắc viêm gan siêu vi B ở người hiến máu lên đến 11,4%.

Hiện tại, có hai loại xét nghiệm máu được thực hiện để đảm bảo độ an toàn của nguồn máu hiến là xét nghiệm huyết thanh nhằm phát hiện các kháng thể, kháng nguyên, xét nghiệm sàng lọc virus giúp phát hiện các mẫu máu nhiễm HIV, viêm gan C, viêm gan B từ “giai đoạn cửa sổ”.

Đặc biệt, trên thế giới hiện nay có rất nhiều bệnh mới xuất hiện như: Ebola; MERS-CoV; Zika… đều lây truyền qua đường máu. Do vậy, việc ứng dụng kỹ thuật phân tử trong việc xét nghiệm sàng lọc virus sẽ góp phần đảm bảo nguồn máu an toàn, không chứa mầm bệnh đối với người cho và người nhận máu.

Tổng hợp

Các tin khác