Virut Zika ăn não trẻ

1/21/2016 1:59:44 PM
Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra muỗi là vật trung gian truyền bệnh cụ thể hơn là muỗi Aedes (muỗi lan truyền bệnh sốt xuất huyết). 

 

Virus Zika thuộc họ flavivirus - rất gần với các virus gây nên bệnh sốt xuất huyết.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra muỗi là vật trung gian truyền bệnh cụ thể hơn là muỗi Aedes (muỗi lan truyền bệnh sốt xuất huyết). Virus này được xếp vào dạng không nguy hiểm với người trưởng thành. Nhưng vô cùng nguy hiểm đối với bà mẹ mang thai và đặc biệt đối với thai nhi. Trẻ sinh ra sẽ mắc hội chứng não nhỏ.

Người mắc bệnh cũng sẽ có những triệu chứng tương tự như khi mắc sốt xuất huyết: sốt, xuất huyết nội, đau mỏi cơ, đau mắt... nhưng với mức độ nhẹ hơn và có thể khỏi từ 4 đến 7 ngày.

Bộ Y tế Brazil thông báo trong năm 2015 có tới 2.782 trường hợp trẻ em sinh ra tại Brazil mắc "chứng não nhỏ" - một căn bệnh theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là không thể chữa được. Con số này trong năm 2014 chỉ là 147 trẻ. Muỗi chính là nguyên nhân khiến dịch Zika lan nhanh tại Brazil khi có đến phân nửa trong 27 bang có người nhiễm bệnh.

Trẻ sinh ra bị mắc hội chứng này có hộp sọ nhỏ hơn và suy giảm phát triển trí tuệ. 3000 ca nhiễm Zika trong năm ngoái đó là con số đáng báo động cao gấp 20 lần so với năm trước đó. Trước tình trạng khẩn cấp các chuyên gia y tế khuyến cáo các bà mẹ không nên có con trong thời gian này. Nỗi lo sợ bệnh dịch Zika còn lan sang Mỹ khi mới đây trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch nước này khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên đến brazil.

Hiện ở Việt Nam, tuy chưa có ghi nhận trường hợp nào mắc phải virus Zika. Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân nên thực hiện công tác chống muỗi như đối với dịch sốt sốt huyết

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước.

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Virut Zika ăn não trẻ

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác