Ưu nhược điểm của cửa cuốn và cửa kéo sắt

9/28/2019 1:51:00 PM
Những ngôi nhà mặt đường khó có thể bố trí kiểu cửa gỗ 2 cánh mở với kích thước lớn mà thường phải dùng những loại cửa gọn hoạt động đóng mở theo chiều thẳng đứng. Vậy nên cửa cuốn hoặc cửa sắt là sự lựa chọn khiến khá nhiều người phân vân

 

Bạn đang phân vân nên lựa chọn lắp đặt cửa cuốn hay cửa sắt cho ngôi nhà của mình sẽ đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí nhất vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Hãy cùng so sánh ưu nhược điểm của hai loại cửa này để có quyết định cuối cùng

Những ngôi nhà mặt đường khó có thể bố trí kiểu cửa gỗ 2 cánh mở với kích thước lớn mà thường phải dùng những loại cửa gọn hoạt động đóng mở theo chiều thẳng đứng. Vậy nên cửa cuốn hoặc cửa sắt là sự lựa chọn khiến khá nhiều người phân vân

Ưu điểm của cửa kéo

+ Cửa kéo có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng khó hư hỏng, mẫu mã và màu sắc phong phú giúp cho bạn có nhiều sự lựa chọn hơn.

+ Giá thành cửa kéo rẻ hơn rất nhiều so với cửa cuốn.

+ Cửa kéo cửa kéo có lá và cửa kéo không lá. Cửa kéo lá xếp nhẹ vận hành êm ái và bền đẹp hơn, ít hư hỏng, chi phí sửa chữa rẻ hơn nhiều so với chi phí sửa cửa cuốn.

Ưu nhược điểm của cửa cuốn và cửa kéo sắt

Nhược điểm của cửa kéo

+ Khi sử dụng cửa kéo thường phát ra âm thanh khá ồn ào không phù hợp với nhà có trẻ nhỏ.

+ Qua thời gian sẽ xuất hiện tình trạng han gỉ do tác động của thời tiết, các mẫu mã cửa sắt hiện nay cũng chưa tinh tế, vẫn còn khá thô.

+ Dễ bị kẻ xấu cắt khóa do khi lùa 2 tấm cửa kéo vào với nhau chúng được khóa lại bằng một ổ khóa đơn giản. Trong khi cửa cuốn tự động lại có hệ thống chống trộm, mã hóa khóa tự động và thiết kế vững chắc hơn.

+ Phải dùng sức cánh tay để kéo hoặc mở trong khi cửa cuốn chỉ việc bấm nút điều khiển là được.

Ưu nhược điểm của cửa cuốn

Cửa cuốn có cấu tạo gồm 5 phần chính

+ Lưu diện cửa cuốn có vai trò là nguồn điện dự phòng khi xảy ra mất điện.

+ Mô tơ cửa cuốn là bộ phận chuyển động của cửa cuốn có khả năng quay cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ, giúp cửa cuốn kéo lên hoặc kéo xuống.

+ Bộ truyền động mặt bích là hệ thống các bánh răng giúp kết nối truyền động giữa mô tơ cửa cuốn và trục cửa cuốn

+ Nam cửa cuốn là bộ phận chính cấu tạo nên hình ảnh tổng thể của cửa cuốn. Độ dày mỏng của nan cửa cuốn phải theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất dựa theo diện tích cửa

+ Cuối cùng là bộ điều khiển và tay bấm tường

Ưu điểm của của cuốn

+ Cửa cuốn có khả năng chống trộm vượt trội hơn so với của gỗ, cửa kính, cửa nhôm truyền thống. Những ngôi nhà gần mặt đường thường hay đối mặt với tình trạng khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, đạo chích nên loại của này được khá nhiều người lựa chọn.

+ Cửa cuốn được làm từ tôn nguyên tấm, nhẹ, cửa có thể điều chỉnh khe gió phù hợp để lấy ánh sáng và không khí, đảm bảo tính thẩm mỹ

+ Bên cạnh đó, cửa cuốn chiếm ít diện tích, kết cấu gọn, dễ thi công, bạn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại cửa khác. Bạn có thể kết hợp cửa cuốn bên ngoài và lắp đặt cửa gỗ ở bên trong

+ Cửa cuốn có nhiều loại đa dạng để khách hàng lựa chọn bạn có thể lựa chọn cửa cuốn dạng tấm liền, cửa cuốn có khe thoáng, cửa cuốn trong suốt, màu sắc khác nhau.

+ Bạn có thể điều khiển cửa cuốn từ xa không mất quá nhiều công sức

Ưu nhược điểm của cửa cuốn và cửa kéo sắt

Nhược điểm của cửa cuốn

+ Giá thành của cửa cuốn khá cao và đắt đỏ, đặc biệt là những loại cửa mới ra đời

+ Các thiết bị copy mã số an ninh có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán công khai với giá thành rất rẻ nên nguy cơ người tiêu dùng mua phải hàng giả rất cao.

+ Khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ trở thành vật cản cho việc thoát hiểm và chữa cháy. Do được lắp đặt điều khiển tự động, phải sử dụng nguồn điện, nên khi có sự cố cháy, nguồn điện phải được ngắt, lúc đó cửa không thể mở bằng remote được nữa Nếu có sử dụng thiết bị tích điện UPS cũng không được dùng, để tránh nổ điện. Cách duy nhất chính là sử dụng tay kéo nhưng với nhà có phụ nữ, trẻ nhỏ việc sử dụng tay kéo khá khó khăn và không đủ bình tĩnh để vận hành.

+ Cửa cuốn bằng kim loại được phủ bên ngoài bằng sơn nên khả năng bắt cháy nhanh

+ Có nguy cơ bị dò sóng, copy mã số an ninh để trộm cắp, cửa cuốn nếu không biết lắp đặt

Những ưu nhược điểm trên đây sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn lắp đặt cửa cuốn hay cửa kéo cho ngôi nhà của bạn. 

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Kiến trúc)

Các tin khác