Tuân theo nguyên tắc phong thủy khi bài trí nơi tập thể dục

8/6/2018 3:31:27 PM
Hiện nay kiểu nhà ống thường có chiều rộng chật hưpj khó có không gian tập thể dục thoải mái. Nguyên tắc trong phong thủy không chỉ áp dụng cho phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ mà còn đắc dụng khi sắp xếp đặt nơi tập thể dục.

 

Nguyên lý tọa hung hướng cát

Trong phong thủy tọa hung là để lại phía sau (dựa lưng vào) các thành phần xấu như nhà vệ sinh, kho, hoặc phương hướng xấu như hướng Tây, Tây Bắc. Hướng cát là mở ra những không gian tốt như minh đường trước nhà, cây xanh hồ nước... cũng như các hướng tốt nhằm đón nhận sinh khí.

Nếu như không có phòng tập thể dục riêng hướng cát tường để đặt nơi tập thể dục theo thời điểm trong một ngày là Đông và Nam cho buổi sáng, Tây và Bắc cho buổi chiều tối, tương ứng với vận động của mặt trời, nắng, gió... Có thể tận dụng giếng trời, ban công miễn là đủ khoảng rộng để thoải mái thao tác lúc tập thể dục.

Trường khí chuyển tiếp:

Không nên đặt nơi thể dục nơi quá trống trải, khép kín. Bởi trống trải thì dễ tán khí, ngược lại khép kín làm cho hãm khí, đều không tốt cho người tập.

Buổi sớm, khi từ không gian tĩnh-nội của phòng ngủ chuyển sang không gian động-ngoại của nơi tập thể dục, nếu không có vùng chuyển tiếp sẽ dễ gây ra biến đổi đột ngột, có hại cho sức khỏe. Do vậy, nếu không có phòng tập riêng, chỗ tập thể dục nên có mái che một phần hoặc toàn phần, vào mùa mưa vẫn có thể tập luyện bình thường.

Tạo khoảng nhìn thoáng đãng, trông ra nơi có cảnh quan đẹp để thư giãn, dưỡng tâm hiệu quả. Nếu như tầm nhìn bị xấu, bị tường che lấp cần trồng thêm cây xanh để tăng cường dưỡng khí và tạo tiền cảnh lân cận.

Nên nhớ đừng biến chỗ tập thể dục thành vườn cảnh vì trường khí hai chỗ này tĩnh động khác nhau, đồng thời chỗ tập thể dục cần thật phẳng và thoáng, không vướng víu chậu kiểng hoặc lồi lõm rễ cây.

Nên lát nề  bằng vật liệu đồng nhất và bền chắc như đá, gạch, sỏi...tránh dùng các vật liệu thiếu ổn định hoặc trơn trượt. Phòng vệ sinh nhỏ nên bố trí bên cạnh chỗ tập cho tiện sử dụng sau khi tập

Nếu như nhà rộng có phòng tập riêng cần lưu ý màu sắc bởi đây là nhân tố quan trọng tạo sinh khí cho phòng tập

Vàng

Màu vàng là một lựa chọn tốt vì tính chất thúc đẩy tự nhiên, tránh màu vàng đậm. Tô điểm cho căn phòng một chút vàng nhẹgiúp không gian tươi sáng, làm phòng trông rộng hơn, mà nó còn tạo ra cảm giác đón chào, mời gọi, khiến mọi người sử dụng phòng thường xuyên hơn.

Đỏ

Màu đỏ có vẻ phù hợp với phòng ngủ hơn là phòng tập. Nhưng đây cũng là một lựa chọn tốt vì nó đại diện cho năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, đừng sử dụng màu đỏ quá nhiều, nếu không sẽ tạo cảm giác bồn chồn. Đủ độ đỏ có thể khiến bạn phấn chấn và thích hoạt động. Hãy tạo điểm nhấn ở phía Nam, Tây Nam và Đông Bắc phòng tập bằng một mảng đỏ thật đậm.

Xanh lá cây

Xanh là màu khỏe khoắn và điềm tĩnh, có tính chất nuôi dưỡng lớn. Khi được dùng với những màu có sắc thái năng lượng lớn sẽ giúp tạo ra sự cân bằng cho phòng tập.Một chút xanh là sự bổ sung tuyệt vời cho không gian tập luyện. Đặt ở đây những cây trồng tươi tốt, biểu tượng của thiên nhiên, giúp tạo ra năng lượng tươi mới và tràn đầy sức mạnh. 

Cam

Màu cam là một sự lựa chọn linh hoạt hơn nếu bạn cho rằng màu đỏ quá chói. Nó thường được dùng ở những nơi sinh hoạt của ngôi nhà như phòng ăn hoặc nơi vui chơi của cả gia đình. Nó tạo ra những suy nghĩ tích cực và thúc đẩy tinh thần thêm tươi sáng, do đó cam là màu hoàn hảo để truyền sự lạc quan đến cho phòng tập.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Trithucthoidai)

Các tin khác