Tư thế, cách cầm vợt, động tác đánh bóng cho người mới bắt đầu học tennis

8/3/2018 11:04:19 AM
Tennis được nhiều người chọn lựa để rèn luyện sức khỏe. Những người chơi tennis thường xuyên sẽ có nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần lạc quan và đạt được sự tự tin cao. Đối với người mới chơi cần quan tâm những kỹ thuật dưới đây.

Tennis được nhiều người chọn lựa để rèn luyện sức khỏe. Những người chơi tennis thường xuyên sẽ có nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần lạc quan và đạt được sự tự tin cao. Đối với người mới chơi cần quan tâm những kỹ thuật dưới đây.

Trước khi bắt đầu học các kỹ thuật chơi tennis người mới bắt đầu việc đầu tiên đó chính là lựa chọn những trang phục phù hợp khi tập luyện.

Những phụ kiện cần thiết khi chơi tennis:

Túi đựng vợt:

Giúp người chơi bảo quản cây vợt được tốt hơn, tránh những tác động của tự nhiên.

Quần áo:

Nhiều người mới tập luyện nghĩ ằng không cần mặc áo nhưng đó là sai lầm bởi áo có tác dụng bảo vệ cơ thể dưới nắng gắt. Nên chọn nhưng trang phục thoáng khí, nhẹ, đừng quá chật, chất vải thấm mồ hôi.

Giầy:

Do di chuyển trong lúc tập luyện, thi đấu với cường độ mạnh nên đôi chân sẽ phải hoạt động liên tục nên cần đôi giày thích hợp để chơi tennis.

Chọn tất: Nên chọn một đôi tất có độ ôm sát chân, phần nào đó sẽ giúp cổ chân chắc chắn trong những bước di chuyển.

Nước và đồ ăn nhẹ

Tennis là môn thể thao vận động nên ra nhiều mồ hôi, kéo theo việc cơ thể bị mất đi một lượng muối đáng kể. Vì vậy những loại đồ uống có chứa muối được ưa chuộng và nhanh giúp người chơi hồi phục được thể lực đã bị hao tổn sau một game đấu dài.Bên cạnh đó nên mang theo một chút thức ăn nhẹ như chuối, hỗn hợp vitamin để nạp năng lượng trước mỗi trận đấu.

Kỹ thuật chơi tennis thuận tay

Kỹ thuật đánh tennis thuận tay thông thường là quả đánh dễ nhất đối với người mới bắt đầu học tennis vì nó được thực hiện bên thuận tay. Sử dụng tốt kỹ thuật này sẽ có khả năng phát triển các kỹ thuật khác và dễ dàng điều chỉnh đường bóng dài, ngắn, mạnh, nhẹ một cách chủ động theo từng người.

Tư thế:

Bước đầu tay thuận cầm vợt ở phía trước giữa thân người sao cho đầu vợt ngang với tầm ngực, tay trái đỡ cổ vợt. Hai chân đứng rộng bằng vai, trọng tâm dồn đều vào hai chân, đầu gối hơi khuỵu xuống và hướng sang hai bên. Khi xác định hướng bóng đến thì lấy chân thuận làm trụ nhanh chóng xoay hông chuyển trọng tâm.

Cầm vợt đánh bóng:

Người mới bắt đầu tập tennis nên cầm vợt kiểu phương Đông cho quả đánh thuận tay. Để biết cách cầm vợt đúng thì trước hết nắm cổ vợt bằng tay không thuận, sau đó đặt lòng bàn tay thuận theo mặt vợt rồi lưới nhẹ xuống dưới phần cán vợt rùi nắm lại.

Kỹ thuật đánh bóng:

Bước 1:  Người tập luyện xoay vai sao cho vai trái hướng lưới.

Bước 2:  Vợt được đưa từ trước sang phải, ra sau, lên cao, đầu vợt cao hơn tay cầm.

Bước 3:  Xoay vai chuyển trọng tâm để bắt đầu quá trình vung đà.

Bước 4: Vợt bắt đầu hạ xuống thấp hơn độ cao của bóng bay tới. Cán vợt chỉ theo hướng bóng bay tới.

Bước 5:  Bước về phía bóng bắt đầu cho giai đoạn đưa vợt về trước. Điểm tiếp xúc bóng ở ngang thắt lưng, phía trước thân người.

Bước 6: Vung vợt từ thấp lên cao, cạnh vợt nằm dọc tại thời điểm tiếp xúc bóng.

Bước 7:  Đưa vợt theo bóng sau khi tiếp xúc theo một chuyển động liên tục, trọn vẹn(từ thấp lên cao). Khuỷu tay nằm ở ngang vai, cánh tay có thể dừng lại thẳng trước thân người hoặc khuỷu tay có thể gập lại và cánh tay quàng qua vai.

Bước 8: Trọng tâm được chuyển lên chân trước và chân sau đứng bằng mũi bàn chân.

Sau khi kết thúc động tác nhanh chóng về tư thế chuẩn bị ban đầu để thực hiện quả đánh tiếp theo.

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản cho người mới bắt đầu tập luyện chơi tennis để nâng cao thành tích người tập cần tập luyện nhiều lần, chú ý từng kỹ thuật sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: