Trong tương lai ‘da số hóa’ sẽ có cảm giác như thật
Y học đã phát triển và chinh phục các cung bậc tạo điều kiện hỗ trợ, cấy ghép để thay thế những bộ phận đã mất trên cơ thể khi bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn…Trong đó các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu ra một loại “da số hóa” (Digital Skin) có thể mô phỏng xúc giác của da người rồi truyền cảm giác đó lên não…
Tìm hiểu công nghệ “da số hóa”
“Da số hóa” chia làm hai lớp, lớp ngoài là bộ truyền cảm (sensor) làm từ plastic và ống nano carbon, rất dai và có tính đàn hồi. Khi sensor bị ép nén, kết cấu của ống nano carbon sẽ biến đổi khiến cho mạch điện lớp bên trong phóng ra xung điện tử; lực nén càng lớn thì tần số xung điện càng cao.
Hiện, công nghệ “da số hóa” có thể áp dụng cho các thiết bị điện tử mang trên người, về lâu dài, có thể ứng dụng cho những người không may bị mất lớp da trên cơ thể mình.
Kết quả thử nghiệm “da số hóa”
Các nhà khoa học đã dùng chuột để thí nghiệm và đã thu được kết quả tốt đẹp khi dùng xung điện tử kích thích hệ thần kinh của chuột.
Loại “da số hóa” này có thể phân biệt được độ nặng/nhẹ mà bàn tay phải chịu và còn truyền được cảm giác nặng/nhẹ đó cho não bộ. Vì vậy, đối với người lắp chân tay giả, loại da này có thể làm cho chân tay giả của họ có xúc cảm như thật.
Chia sẻ cảm xúc của mình, giáo sư hóa học Bao Zhenan Đại học Stanford cho biết loại da nhân tạo mà họ làm ra có thể cảm nhận được lực đè lên da từ những áp lực rất nhỏ như lực của một hạt thóc, một hạt muối, một con bướm…Sau đó, nhóm sẽ nghiên cứu chế tạo loại sensor có thể cảm nhận được nhiệt độ, cảm giác đau.
Trong tương lại, loại “da số hóa” này sẽ được áp dụng trên con người, qua đó giúp những người không may bị mất một phần da trên cơ thể như bị chấn thương, bỏng, tai nạn…sẽ cảm nhận được cảm giác như lớp da thật trước đây.
Hải Yến
Các tin khác
-
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này. -
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe.