Trong tương lai ‘da số hóa’ sẽ có cảm giác như thật

11/4/2015 11:22:51 AM
Y học đã phát triển và chinh phục các cung bậc tạo điều kiện hỗ trợ, cấy ghép để thay thế những bộ phận đã mất trên cơ thể khi bị bệnh hiểm nghèo,  tai nạn…

Y học đã phát triển và chinh phục các cung bậc tạo điều kiện hỗ trợ, cấy ghép để thay thế những bộ phận đã mất trên cơ thể khi bị bệnh hiểm nghèo,  tai nạn…Trong đó các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu ra một loại “da số hóa” (Digital Skin) có thể mô phỏng xúc giác của da người rồi truyền cảm giác đó lên não…

 

Tìm hiểu công nghệ “da số hóa”

 

 “Da số hóa” chia làm hai lớp, lớp ngoài là bộ truyền cảm (sensor) làm từ plastic và ống nano carbon, rất dai và có tính đàn hồi. Khi sensor bị ép nén, kết cấu của ống nano carbon sẽ biến đổi khiến cho mạch điện lớp bên trong phóng ra xung điện tử; lực nén càng lớn thì tần số xung điện càng cao.

 

 

Hiện, công nghệ “da số hóa” có thể áp dụng cho các thiết bị điện tử mang trên người, về lâu dài, có thể ứng dụng cho những người không may bị mất lớp da trên cơ thể mình.

 

Kết quả thử nghiệm “da số hóa”

 

Các nhà khoa học đã dùng chuột để thí nghiệm và đã thu được kết quả tốt đẹp khi dùng xung điện tử kích thích hệ thần kinh của chuột.

 

Loại “da số hóa” này có thể phân biệt được độ nặng/nhẹ mà bàn tay phải chịu và còn truyền được cảm giác nặng/nhẹ đó cho não bộ. Vì vậy, đối với người lắp chân tay giả, loại da này có thể làm cho chân tay giả của họ có xúc cảm như thật.

 

Chia sẻ cảm xúc của mình, giáo sư hóa học Bao Zhenan Đại học Stanford cho biết loại da nhân tạo mà họ làm ra có thể cảm nhận được lực đè lên da từ những áp lực rất nhỏ như lực của một hạt thóc, một hạt muối, một con bướm…Sau đó, nhóm sẽ nghiên cứu chế tạo loại sensor có thể cảm nhận được nhiệt độ, cảm giác đau.

 

Trong tương lại, loại “da số hóa” này sẽ được áp dụng trên con người, qua đó giúp những người không may bị mất một phần da trên cơ thể như bị chấn thương, bỏng, tai nạn…sẽ cảm nhận được cảm giác như lớp da thật trước đây.

Hải Yến

Các tin khác