Tránh bị chấn thương khi tập gym: Hãy nhớ kỹ 5 điều sau đây

6/8/2017 8:13:47 AM
Luyện tập thể hình để có một cơ thể săn chắc mỗi ngày là sở thích và thói quen hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập khó tránh khỏi những chấn thương không mong muốn. Để phòng tránh chấn thương, khi tập thể hình bạn đọc hãy nhớ kỹ những điều dưới đây.

Luyện tập thể hình để có một cơ thể săn chắc mỗi ngày là sở thích và thói quen hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập khó tránh khỏi những chấn thương không mong muốn. Để phòng tránh chấn thương, khi tập thể hình bạn đọc hãy nhớ kỹ những điều dưới đây.

Tuyệt đối không bỏ qua khởi động

Khởi động là việc làm cực kỳ quan trọng đối với người chơi thể thao, tập gym cũng vậy. Khi khởi động sẽ làm nóng cơ bắp, trong đó khởi động cơ thể với tạ nhỏ là vô cùng cần thiết với người tập thể hình.

Nếu chủ quan bỏ qua bài khởi động có thể dẫn đến các chấn thương về dây chằng, dãn cơ… Đặc biệt khi vận động, nhu cầu oxy tăng cao mà cơ thể chưa được khởi động để cung cấp đầy đủ lượng oxy cũng dễ dẫn đến đuối sức, chấn thương.

Ngoài ra, khởi động sơ sài, khởi động quá sớm trước khi tập hay không đúng trình tự là điều tối kỵ. Lưu ý, thời tiết lạnh bạn cần khởi động, làm ấm cơ thể kỹ càng hơn để làm nóng cơ bắp và linh hoạt khớp xương.

Tránh tập quá sức

Nhiều người muốn sớm có vóc dáng săn chắc nên tăng cường các bài tập nặng. Tuy nhiên khi thực hiện các bài tập tạ nặng cần có người hỗ trợ để nâng đỡ tạ.

Khuyến cáo nên tập từ bài nhẹ đến nặng để hệ cơ, xương, khớp dần thích nghi. Đừng cố vượt qua giới hạn bản thân, hãy lắng nghe cơ thể để có điểm dừng phù hợp.

Lời khuyên: Nghỉ ngơi đủ 2-3 ngày sau thời gian tập luyện cho những nhóm cơ chính.

Tìm tần suất luyện tập phù hợp

Tần suất tập phù hợp giúp cơ thể được nghỉ ngơi, cơ phục hồi tốt, tránh gặp những chấn thương đáng tiếc. Do đó, mỗi người cần bắt đầu chậm, lắng nghe khả năng của cơ thể để tìm mức độ tập luyện phù hợp.

Lời khuyên: Không theo bất kỳ một lịch tập nào có sẵn. Tần suất luyện tập thể hình cần phù hợp để cơ thể được nghỉ ngơi, cơ phục hồi tốt, tránh bị chấn thương. Hãy cho cơ thể nghỉ sớm hơn hay nghỉ một buổi tập khi có dấu hiệu mệt mỏi.

Luyện tập nhẹ nhàng vào ngày nghỉ

Vào ngày nghỉ không nên bỏ tập luôn mà vẫn có thể tập nhẹ nhàng những động tác khởi động chạy bộ làm ấm cơ thể hoặc yoga.

Lời khuyên: Không khuyến khích việc luyện tập quá sức. Lạm dụng những bài cardio nặng vào ngày nghỉ sẽ khiến cơ thể gặp chấn thương.

Chống mệt mỏi

Mệt mỏi chính là kẻ thù của cơ thể và con đường ngắn nhất dẫn đến chấn thương khi tập luyện. Bí quyết để ngăn chấn thương là giữ cho cơ thể sung sức để tránh mệt mỏi.

Lời khuyên: Hãy học các huấn luyện viên thể hình nguyên tắc - tránh thiếu ngủ. Ngoài ra bổ sung dinh dưỡng, uống đủ nước là điều tối quan trọng khi tập luyện. Ngoài ra, cần bổ sung các thực phẩm giàu protein, nước ép rau củ quả, vitamin C, canxi… để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: