Tốt tiên phong, quân đỡ đạn trong bàn cờ tướng

7/5/2017 8:26:47 AM
Trong cờ Tướng, các quân cờ mạnh, yếu sẽ phối hợp với nhau để làm nên chiến thắng. Bởi vậy người chơi ngoài việc vận dụng những nước đi khoa học, tinh tế còn phải bảo toàn được quân, kể cả quân Tốt.

Trong cờ Tướng, các quân cờ mạnh, yếu sẽ phối hợp với nhau để làm nên chiến thắng. Bởi vậy người chơi ngoài việc vận dụng những nước đi khoa học, tinh tế còn phải bảo toàn được quân, kể cả quân Tốt. Trong bàn cờ, Tốt thường là quân đỡ đạn, tuy nhiên phải ghi nhận những cống hiện lặng lẽ của loại quân đông đảo này…

Tốt là loại quân đông đảo trong bàn cờ tướng (5 quân). Mặc dù yếu thế nhưng nếu người chơi biết cách phát huy, tận dụng thời thế, quân Tốt sẽ trở nên có ích hơn rất nhiều.

Trong lịch sử Tốt là lính, có trách nhiệm ra biên ải để bảo vệ đất nước. Trong trò chơi, Tốt đứng thành một hàng ngang để bảo vệ sự tấn công của quân đối phương.

So với các quân cờ khác thì quân Tốt có đường đi và sức tung hoành hạn hẹp hơn, chúng đi thẳng theo chiều đứng và có thể ăn quân từng bước một. Khi Tốt qua được sông, chúng có thể đi và ăn theo chiều ngang. Không giống như trong cờ Vua, Tốt trong cờ Tướng không có luật phong Hậu, hay Xe… Khi đi đến hết bàn cờ, lúc này, chúng được gọi là Tốt lụt. Do đó, việc mất mát một vài Tốt ngay từ đầu trong cờ Tướng cũng không thể thành một “thảm họa” như cờ Vua.

Tốt trong cờ Tướng được xem là quân “đỡ đạn” cho các quân khác khi chỉ biết đứng im khi có đối phương tấn công hoặc đỡ cho các quân mạnh hơn mình khỏi bị bắt. Ngoài ra, Tốt ngày đêm canh giữ biên cương, trong khi các quân khác có thể tháo lui, kiếm đường chạy cho mình, do đó có thể nói Tốt là quân cờ “anh hùng” nhất trên trận mạc.

Tốt sẽ có giá trị cao hơn khi đã vượt qua sông Hà, xông pha trận mạc, có quyền tiến lên hoặc cùng lắm là đi ngang nhưng không được phép thoái lui. Quân Tốt cũng có thể lập được chiến công, giết được tướng soái địch, làm rạng danh cho cuộc cờ bởi vậy mới có câu“ Gặp thời, một Tốt cũng thành công”.

Tốt có thể phối hợp với quân Xe, Mã, Pháo…để làm nên một thế cờ đặc sắc. Do đó việc sử dụng hiệu quả quân Tốt thì thế cờ của bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh, gia tăng độ phòng thủ cao trong ván cờ của mình.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

 

Các tin khác