Tốt tiên phong, quân đỡ đạn trong bàn cờ tướng

7/5/2017 8:26:47 AM
Trong cờ Tướng, các quân cờ mạnh, yếu sẽ phối hợp với nhau để làm nên chiến thắng. Bởi vậy người chơi ngoài việc vận dụng những nước đi khoa học, tinh tế còn phải bảo toàn được quân, kể cả quân Tốt.

 

Trong cờ Tướng, các quân cờ mạnh, yếu sẽ phối hợp với nhau để làm nên chiến thắng. Bởi vậy người chơi ngoài việc vận dụng những nước đi khoa học, tinh tế còn phải bảo toàn được quân, kể cả quân Tốt. Trong bàn cờ, Tốt thường là quân đỡ đạn, tuy nhiên phải ghi nhận những cống hiện lặng lẽ của loại quân đông đảo này…

Tốt là loại quân đông đảo trong bàn cờ tướng (5 quân). Mặc dù yếu thế nhưng nếu người chơi biết cách phát huy, tận dụng thời thế, quân Tốt sẽ trở nên có ích hơn rất nhiều.

Trong lịch sử Tốt là lính, có trách nhiệm ra biên ải để bảo vệ đất nước. Trong trò chơi, Tốt đứng thành một hàng ngang để bảo vệ sự tấn công của quân đối phương.

So với các quân cờ khác thì quân Tốt có đường đi và sức tung hoành hạn hẹp hơn, chúng đi thẳng theo chiều đứng và có thể ăn quân từng bước một. Khi Tốt qua được sông, chúng có thể đi và ăn theo chiều ngang. Không giống như trong cờ Vua, Tốt trong cờ Tướng không có luật phong Hậu, hay Xe… Khi đi đến hết bàn cờ, lúc này, chúng được gọi là Tốt lụt. Do đó, việc mất mát một vài Tốt ngay từ đầu trong cờ Tướng cũng không thể thành một “thảm họa” như cờ Vua.

Tốt trong cờ Tướng được xem là quân “đỡ đạn” cho các quân khác khi chỉ biết đứng im khi có đối phương tấn công hoặc đỡ cho các quân mạnh hơn mình khỏi bị bắt. Ngoài ra, Tốt ngày đêm canh giữ biên cương, trong khi các quân khác có thể tháo lui, kiếm đường chạy cho mình, do đó có thể nói Tốt là quân cờ “anh hùng” nhất trên trận mạc.

Tốt sẽ có giá trị cao hơn khi đã vượt qua sông Hà, xông pha trận mạc, có quyền tiến lên hoặc cùng lắm là đi ngang nhưng không được phép thoái lui. Quân Tốt cũng có thể lập được chiến công, giết được tướng soái địch, làm rạng danh cho cuộc cờ bởi vậy mới có câu“ Gặp thời, một Tốt cũng thành công”.

Tốt có thể phối hợp với quân Xe, Mã, Pháo…để làm nên một thế cờ đặc sắc. Do đó việc sử dụng hiệu quả quân Tốt thì thế cờ của bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh, gia tăng độ phòng thủ cao trong ván cờ của mình.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

 

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: