Tìm hiểu về võ phục, dụng cụ tập luyện môn kiếm đạo Kendo

9/4/2018 2:15:30 PM
Hiện nay, khá nhiều bạn trẻ lựa chọn môn thể thao kiếm đạo Kendo để rèn luyện sức khỏe, rèn luyện nhân cách con người thông qua đường kiếm, trao dồi tu dưỡng bản thân, tu dưỡng sức mạnh tinh thần. 

Hiện nay, khá nhiều bạn trẻ lựa chọn môn thể thao kiếm đạo Kendo để rèn luyện sức khỏe, rèn luyện nhân cách con người thông qua đường kiếm, trao dồi tu dưỡng bản thân, tu dưỡng sức mạnh tinh thần. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu sơ qua về môn kiếm đạo Kendo, võ phục môn Kedo, dụng cụ tập luyện cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào tập luyện.

Môn kiếm đạo Kendo

Môn thể thao kiếm đạo Kendo (剣道 (劍道) (Kiếm đạo)/ けんどう Kendou?, Ken có nghĩa là kiếm, Do có nghĩa là đạo; Kendo - Kiếm đạo hay Đạo dùng kiếm), là một môn võ thuật đánh kiếm hiện đại của Nhật Bản, phát triển từ các kỹ thuật truyền thống của kiếm sĩ Nhật, ví dụ như kenjutsu Katori Shintō-ryū. 

Mục đích của việc tập luyện Kendo được Liên đoàn Kendo Nhật Bản để "trui rèn nhân cách con người thông qua đường kiếm". Kendo kết hợp các giá trị võ thuật với các yếu tố thể thao, có người luyện tập ưa thích phần võ thuật cũng có người chuộng phần thể thao. Ngoài ra tập luyện Kendo còn giúp rèn luyện thân thể, trí óc, trao dồi tu dưỡng sức mạnh tinh thần, gìn giữ tính nhân bản, sự tôn trọng và lịch sự giữa con người. Kết giao mọi người trên cơ sở chân thành ngay thật, tự trao dồi tu dưỡng bản thân thông qua cách tập luyện đúng và nghiêm khắc.

Võ phục môn kiếm đạo Kendo

Môn thể thao Kendo được tập luyện với bộ trang phục truyền thống của Nhật Bản (hay còn có tên gọi khác là hakama), bộ giáp bảo vệ cơ thể (防具 bōgu). Bộ võ phục mặc trên người bao gồm  một áo khoác (kendogi or keikogi) và hakama, một loại quần có dây buộc ở thắt lưng với 2 ống quần rất. Cái khăn bằng cotton (手拭い - tenugui - てぬぐい) được quấn quanh đầu trước khi đội men dùng để thấm mồ hôi trong quá trình tập luyện.

Dụng cụ luyện tập môn kiếm đạo Kendo

Cùng với bộ võ phục truyền thống thanh kiếm tre shinai được dùng thay thế cho thanh kiếm Nhật Katana trong tập luyện và nó được làm từ bốn thanh tre ghép lại, giữ chặt với nhau bằng các miếng da. Ngày nay còn có thêm cây Shinai được làm từ vật liệu carbon được gia cố bằng các thanh nhựa tổng.

Kendoka (những người tập kendo) cũng thường sử dụng những thanh kiếm gỗ cứng (木刀 -bokutō- ぼくとう) để tập luyện kata.

Đầu được bảo vệ bằng một loại mũ đặc biệt (面 - Men -めん) với lưới sắt để bảo vệ mặt, kết cấu bằng da và bìa cứng để bảo vệ đỉnh đầu, cổ và hai bên vai.

Bộ giáp bảo vệ được dùng để bảo vệ các bộ phận chính, là mục tiêu trên cơ thể là đầu, cổ tay và thân.

 

Phần hông được bảo vệ bằng áo giáp (胴 - dō - どう), phần eo và phía trước háng được bảo vệ bằng (垂れ - tare - たれ).

Cẳng tay, cổ tay và bàn tay được bảo vệ bằng loại găng tay dài, dày và có đệm (小手 - kote -こて).

Trong quá trình tập luyện môn kiếm đạo sẽ gây ra tiếng ồn so với những môn thể thao võ thuật khác. Môn kendo sử dụng tiếng thét  (気合い/ きあい kiai) để biểu lộ tinh thần thi đầu và đe dọa đối phương. Đồng thời sử dụng các bước dậm chân ( 踏み込み足/ ふみこみあし fumikomi-ashi) để tăng sức mạnh đòn đánh. 

Đòn đánh của kiếm đạo thường nhằm vào những chỗ hiểm yếu của cơ thể như đỉnh đầu, hông giữa xương sườn và xương chậu, cổ tây, đâm vào họng

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Hockendo)

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: