Tiếp xúc hóa chất gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?

23/03/2024 08:26

Hóa chất gây hại cho hệ vi sinh đường ruột như nào

Tiếp xúc với hóa chất môi trường như thuốc trừ sâu, hóa chất trong các dụng cụ nấu ăn, bao bì thực phẩm, đồ nội thất, nước, thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng như thế nào cho hệ vi sinh vật đường ruột, sức khỏe của chúng ta?

Bộ gen chỉ chịu trách nhiệm 10% cho sức khỏe, còn lại là do các yếu tố khác, trong đó microbiome (hệ vi sinh vật đường ruột) đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là vi khuẩn đường ruột. Một cộng đồng vi khuẩn đặc biệt đa dạng sống trong ruột của chúng ta bao gồm vi khuẩn, vi rút, vi khuẩn cổ điển, nấm và động vật nguyên sinh, với 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn.

Vi sinh vật đường ruột đóng nhiều vai trò đa dạng do sự đồng tiến hóa của con người và vi sinh vật. Hệ vi sinh vật đường ruột góp phần phân hủy thức ăn, sản xuất enzyme để phân hủy chất béo, carbohydrate và protein, sản xuất vi chất dinh dưỡng, tổng hợp các vitamin thiết yếu, đặc biệt là vitamin K và vitamin nhóm B như biotin, folate và thiamine, vi khuẩn trong ruột còn có thể bảo vệ chống lại các mầm bệnh xâm nhập có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta như các loài E. coli, Salmonella và Campylobacter, bảo vệ khỏi vi khuẩn xâm nhập, hình thành hệ thống miễn dịch, đào thải hại khuẩn, tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc ruột, cải thiện các tình trạng viêm nhiễm, cung cấp nhiên liệu cho các tế bào trong đại tràng và tác động đến tốc độ thức ăn di chuyển qua đường ruột.

Tuy nhiên, với sự phát tiển của các ngành công việc, các chất ô nhiễm, hóa chất khác nhau được tạo ra như: kim loại nặng, chất ô nhiễm hữu cơ, thuốc trừ sâu và kháng sinh…. Các hóa chất này có thể xâm nhập vào thực phẩm của chúng ta trong quá trình trồng trọt, chế biến sơ chế thực phẩm, bảo quản thực phẩm,… Ngoài ra một số phụ gia thực phẩm ảnh hưởng đến sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, tạo điều kiện cho hại khuẩn gia tăng, giảm lợi khuẩn.

Những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến mất cân bằng chức năng hoặc rối loạn sinh lý, liên quan đến nhiều bệnh bao gồm: bệnh viêm ruột (IBD), ung thư đại trực tràng, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường, rối loạn phát triển thần kinh, SIBO, IBS, rối loạn tiêu hóa,…

Bên cạnh đó, các vi khuẩn đường ruột cũng có thể biến đổi các hóa chất và chất ô nhiễm công nghiệp, làm thay đổi độc tính và thời gian tồn tại của chúng trong cơ thể của chúng ta.

Việc sử dụng thường xuyên thực phẩm có chứa tinopal, formaldehyde, hàn the,… sẽ gây hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, thậm chí có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nếu ăn thực phẩm chứa các hóa chất lâu dài sẽ gây suy gan, suy thận, cơ thể mệt mỏi và mắc cả bệnh ung thư.

Để giảm thiểu tác hại của hóa chất cho hệ vi sinh đường ruột chúng ta nên lựa chọn các thực phẩm hữu cơ, thịt bò hữu cơ, thịt lợn, gia cầm hữu cơ, lựa chọn các dụng cụ nấu ăn chính hãng, các đồ nội thất được kiểm định an toàn từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng, không tiếp xúc gần với các hóa chất,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào

Bổ sung quá nhiều lợi khuẩn ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột như nào?

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Bí quyết tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh vật đường ruột

Vai trò của vi khuẩn đường ruột đối với sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp

Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da

Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ

Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ

Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?

Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi