Thuốc giảm cân bán tràn lan trên thị trường có gây hại cho sức khỏe

8/13/2016 8:24:18 AM
Sở hữu một vóc dáng đẹp, thân hình cân đối là ước mơ của đại đa số người dân. Tuy nhiên do đặc thù công việc phải ngồi nhiều, quỹ thời gian ít ỏi, ăn uống nhiều đạm, mỡ dẫn đến tỷ lệ người mắc béo phì gia tăng...

Sở hữu một vóc dáng đẹp, thân hình cân đối là ước mơ của đại đa số người dân. Tuy nhiên do đặc thù công việc phải ngồi nhiều, quỹ thời gian ít ỏi, ăn uống nhiều đạm, mỡ dẫn đến tỷ lệ người mắc béo phì gia tăng...Nắm bắt được nhu cầu trên, hàng ngàn công ty trong nước và quốc tế đã sản xuất ra những loại thuốc có tác dụng giảm cân cấp tốc. Tuy nhiên, việc bán tràn lan các loại thuốc giảm cân trên thị trường và độ an toàn ra sao cho người sử dụng thì đây vẫn là câu hỏi ngỏ chưa có lời giải đáp.

Theo thống kê tại các tỉnh, thành phố lớn của cả nước như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng...thuốc giảm cân hiện đang được bày bán tràn lan trên thị trường với nhiều chủng loại. Trong đó, hầu hết các sản phẩm này đều được quảng cáo thổi phồng về tác dụng giảm cân thần tốc.

Tuy nhiên, không ai dám khẳng định về hiệu quả của thuốc giảm cân cũng như độ an toàn của sản phẩm. Thực tế rất nhiều người đã tiền mất tật mang vì tin vào những lời quảng cáo thổi phồng này.

Theo lời quảng cáo giảm cân thần tốc; Giảm ngay 3 - 5 kg khi sử dụng 1 hộp; Giảm 3 - 7 kg sau 1 tháng sử dụng; Giảm cân và giữ vòng chỉ sau một tuần...Rất nhiều lời quảng cáo mỹ miều được đưa ra và không ít người đã dính bẫy.

Cụ thể, chị V.T. M ở Hải Phòng do số cân nặng vượt quá nhiều so với quy định nên chị đã mất rất nhiều tiền để mua các loại thuốc giảm cân đang bán tràn lan trên mạng. Sau một thời gian, giảm cân đâu chẳng thấy mà chị còn có những biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Nhiều chuyên gia y tế khẳng định không có một loại thuốc nào có thể giúp giảm cân một cách thần tốc. Liệu trình giảm cân phải thực hiện từ từ. Chưa kể, hầu hết các loại thuốc trên mạng đều không có nguồn gốc rõ ràng có thể gây hại đến sức khỏe. Đặc biệt, việc quảng cáo thổi phồng về tác dụng ẩn chứa nguy cơ gây hại cho người mua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Qua đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, để giảm cân hiệu quả nên sử dụng các sản phẩm có chứng nhận từ các cơ quan chức năng kết hợp với chế độ ăn và vận động khoa học, phù hợp với thể lực.

Tổng hợp

Các tin khác