Thời gian thi đấu và cách tính điểm môn bóng rổ

7/17/2017 12:34:25 PM
Môn thể thao bóng rổ, bóng đá…tiêu điểm tập trung đều từ một quả bóng trên sân nhưng thời gian và cách thức chơi lại khác nhau. Nếu bóng đá người chơi sử dụng kỹ thuật chủ yếu của đôi chân thì bóng rổ là tập hợp sức mạnh của cả chân, tay, trí óc…

Thời gian thi đấu và cách tính điểm môn bóng rổ

Môn thể thao bóng rổ, bóng đá…tiêu điểm tập trung đều từ một quả bóng trên sân nhưng thời gian và cách thức chơi lại khác nhau. Nếu bóng đá người chơi sử dụng kỹ thuật chủ yếu của đôi chân thì bóng rổ là tập hợp sức mạnh của cả chân, tay, trí óc…

Một trận đấu bóng rổ được chia làm 2 đội, mỗi đội gồm có 5 thành viên. Đội nào muốn giành chiến thắng trong trận bóng rổ thì phải ném bóng vào rổ của đối phương càng nhiều càng tốt.

Thời gian thi đấu bóng rổ

Mỗi trận đấu bóng rổ được chơi trong 4 ván, mỗi ván 10 phút (giải FIBA) hay 12 phút (giải NBA). Tuy nhiên ở các trận đấu cấp đại học, thời gian chơi là 20 phút mỗi hiệp, trường trung học chơi 8 phút mỗi hiệp.

Thời gian nghỉ giữa các hiệp là 15 phút đối với các giải FIBA, NBA hay NCAA và 10 phút dành cho các trường trung học.

Hiệp phụ sẽ kéo dài 5 phút đối với các giải đấu trong khi có 4 phút hiệp phụ ở các giải đấu trường trung học.

Sang hiệp 2, các đội đổi sân. Thời gian thi đấu thực tế được tính khi trận đấu diễn ra, thời gian dừng lại khi trận đấu không diễn ra. Vì thế, trận đấu thường diễn ra dài hơn thực tế thời gian thật của trận đấu, thường là 2 giờ đồng hồ.

Quy định tính điểm trong bóng rổ

Trận đấu bóng rổ bắt đầu bằng 2 vận động viên của hai đội đứng ở vạch giữa sân. Trọng tài sẽ ném quả banh lên giữa cho cả hai. Vận động viên cố gắng dùng tay để đẩy quả banh về cho đồng đội của mình.

Khi chơi bóng rổ, các đội cố gắng ném banh vào rổ, họ ghi 2 điểm và quả banh được trả về đội còn lại. Nếu quả ném bóng được thực hiện ngoài vạch 3 điểm, quả ném đó có giá trị 3 điểm.

Một quả ném phạt trong bóng rổ có giá trị 1 điểm

Một quả ném phạt có giá trị 1 điểm. Ném phạt được hưởng cho một đội tùy thuộc vào các lỗi phạm luật của đội kia.

Phạm lỗi với vận động viên ném bóng luôn dẫn đến hai hay ba quả ném phạt được hưởng cho vận động viên ném bóng, tùy thuộc vào vị trí hay thời điểm ném bóng. Các phạm lỗi khác không dẫn đến các quả ném phạt cho đến khi số lần phạm lỗi được tích lũy lại.

Khi số lần phạm lỗi chạm đến một con số quy dịnh thì vận động viên bị phạm lỗi được nhận một cơ hội “ 1 và 1”. Nếu anh ta ném quả phạt đầu thành công, anh ta có thêm cơ hội ném quả thứ hai. Nếu anh ta ném trượt quả đầu, quả banh được trả vể cho trận đấu.

Suckhoecuocsong tổng hợp

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: