Tác dụng tuyệt vời từ rau dền

5/4/2016 7:32:33 AM
Do thừa hưởng miền khí hậu nhiệt đới, gió mùa nên Việt Nam rất đa dạng các loài rau mà không phải quốc gia nào cũng có được. Đặc biệt vào mùa hè, các loại rau mơn mởn, đầy quyến rũ vị giác như rau bí xào tỏi, cải cúc, rau muống, mùng tơi nấu canh cua...

 

Do thừa hưởng miền khí hậu nhiệt đới, gió mùa nên Việt Nam rất đa dạng các loài rau mà không phải quốc gia nào cũng có được. Đặc biệt vào mùa hè, các loại rau mơn mởn, đầy quyến rũ vị giác như rau bí xào tỏi, cải cúc, rau muống, mùng tơi nấu canh cua...Trong đó, rau dền một loại rau thanh mát, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn loại rau này cần lưu ý để không gây độc khi sử dụng với một số thực phẩm khác.

Tác dụng của rau dền

Theo Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam, rau dền có nhiều công dụng và là vị thuốc quý. Rau dền có 2 loại: trắng và đỏ, đặc biệt rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Rau dền bổ dưỡng là vị thuốc tốt cho sức khỏe

Trong Đông y, rau dền vị ngọt, tính lạnh, không độc, giúp dễ sinh, trị lở môi, lở loét do sơn ăn và sát trùng, khử độc nọc ong, rắn.

Theo ghi nhận từ y học cổ truyền, tác dụng của rau dền chữa chứng máu nóng sinh kiết lỵ, lở loét, hoặc nếu mắc chứng ho lâu ngày, dai dẳng không khỏi với phương pháp đơn giản là dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái.Mỗi ngày ăn khoảng 15-20g, ăn trong vài ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Ngoài ra, rau dền còn chữa táo bón rất hiệu nghiệm. Phương pháp:rau dền đỏ 1 nắm, nhặt sạch rồi luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm hoặc rau dền đỏ nấu canh.

Khi không may bị rắn cắn, có thể lấy rau dền đỏ giã nát, vắt lấy khoảng 1 bát nước cho uống, còn bã đắp lên vết thương sau khi đã garo bằng dây chun hoặc dây vải, sau đó đưabệnh nhân đến bệnh viện gần nhất.Tương tự,khi bị ong đốt (nhất là giống ong to có độc) thì lấy rau dền vò nát, xát cả vào vết đốt là khỏi.

Những lưu ý khi sử dụng rau dền:

+ Do rau dền có tính mát nênkhông thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Phụ nữ có thai hư hàn không nên ăn rau dền

+ Tuyệt đối không được ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y khi 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Nếu khôn may gặp trường hợp này, cầnăn rau muống sống hoặc uống nước rau muống giã để giải độc.

Tổng hợp

Các tin khác