Sự nguy hại của chất Salbutamol trong chăn nuôi những ngóc ngách lách luật

3/22/2016 12:14:58 PM
Người Việt đang đầu độc chính đồng bào mình theo ông Bình phát biểu thì không thể đổ lỗi cho thuốc từ Trung Quốc vì chính nước họ cũng cấm các chất này trong chăn nuôi nên là không dễ mua bán được.

 

Người Việt đang đầu độc chính đồng bào mình theo ông Bình phát biểu thì không thể đổ lỗi cho thuốc từ Trung Quốc vì chính nước họ cũng cấm các chất này trong chăn nuôi nên là không dễ mua bán được.

Theo bài báo này thì số liệu từ Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường C49 trong năm 2015 cho thấy có trên 20 doanh nghiệp nhập khẩu salbutamon về Việt Nam với khoảng hơn 9 tấn. Trong  đó thì 6 tấn đã được bán ra thị trường tương đương với khoảng 6 trăm ngàn thức ăn có chứa chất này đã bán ra. Đây là lượng thức ăn đủ để tạo nạc cho khoảng 6 triệu con heo nghĩa là 92% hoặc 1/5 tổng đàn heo của Việt Nam.

Vậy chất cấm ở đâu mà nhiều đến như vậy?  Bộ nông nghiệp và phát triển nông thông cho biết salbutamon là một trong những chất cấm sử dụng trong chăn nuôi đã được bộ y tế cấp phép nhập khẩu với số lượng lớn để sản xuất thuốc cho người. Nhưng tỷ lệ sử dụng chất  này trong y tế hầu như không đánh kể và với lợi nhuận lớn nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý để xin nhập khẩu về sản xuất thuốc nhưng lại bán ra ngoài cho người chăn nuôi bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo một thông tin cho biết salbutamon nhập về Việt Nam chỉ có giá từ 1, 5 triệu/kg nhưng khi giá bán đến tay người tiêu dùng nó là 15 triệu/kg gấp 10 lần thế nên người ta mới sẵn sàng đầu độc cả đồng bào mình như vậy.

Salbutamon dùng để sản xuất thuốc dãn phế quản trị hen xuyễn cho người nên vẫn được Cục quản lý dược Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu về. Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu thì tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản ở người trưởng thành tại Việt Nam là 4,1% tính ra thì người Việt Nam chỉ cần khoảng 10 kg Salbutamon đủ để làm thuốc trong vòng 1 năm. Trong khi đó các doanh nghiệp lại nhập về tới 9 tấn và đã bán ra thị trường hết.

Nếu người tiêu dùng ăn phải thịt lợn có chứa chất Salbutamon có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao. Vậy thì có cách nào để những người tiêu dùng phân biệt được đâu là thịt lợn đảm bảo an toàn và đâu là thịt lợn sử dụng chất cấm.

Các chủ tranh trại thời điểm này đã có những kinh nghiệm để đối phó lực lượng chức năng bằng cách: trước khi xuất chuồng từ 10-15 ngày họ cho heo ngưng dùng chất cấm hoặc là cho heo ăn các thuốc kích thích để bài tiết nhanh hơn làm giảm các nồng độ chất cấm xuống thấp nhấ hơn giới hạn của bộ test thử nhanh của cơ quan thú y. Nghĩa là để phát hiện được thì rất là khó, mà nhìn cảm quan thì không thấy được thế nên người tiêu dùng cũng chỉ biết đặt niềm tin vì thực ra có một số chủ trại nuôi không muốn dùng nhưng thương lái gây sức ép phải dùng thì mới nuôi heo. Thịt heo mà dùng chất tẵng trọng lại có giá bán nhỉnh hơn khoảng 2 nghìn/kg so với thịt heo không được dùng chất cấm

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo VTV)

Các tin khác