Sử dụng nhà tắm, nhà vệ sinh sai lầm khiến bệnh tật liên miên

4/17/2017 9:12:38 AM
Đi vệ sinh xong mà chỉ xả nước hoặc xả nước xong xuôi mới... đậy nắp bồn cầu là hoàn toàn sai lầm.

 

Quen dùng nhà tắm, nhà vệ sinh sai lầm thế này, bảo sao bệnh tật liên miên

Đi vệ sinh xong mà chỉ xả nước hoặc xả nước xong xuôi mới... đậy nắp bồn cầu là hoàn toàn sai lầm.

Cất đồ mỹ phẩm trong nhà tắm

Bầu không khí ẩm ướt luôn có hơi nước trong phòng tắm là nơi lý tưởng cho nấm mốc phát triển, trong đó, nấm mốc đen có thể gây hại cho những người có tiền sử bệnh đường hô hấp.

Vì vậy, bạn nên giữ nhà tắm khô ráo và thông thoáng. Hạn chế để các đồ dùng cá nhân trong phòng tắm. Hãy từ bỏ thói quen để các đồ mỹ phẩm khô như bút chì kẻ mắt, son môi, phấn trang điểm… trong phòng tắm. Độ ẩm cao cùng với nấm mốc sẽ nhanh chóng biến chúng thành những kho thuốc độc.

Để mở nắp bồn cầu

   

Đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước để tránh vi khuẩn lan ra không khí. (Ảnh minh họa)

Khi dùng xong bồn cầu, mọi người thường có thói quen chỉ xả nước hoặc xả nước xong xuôi mới... đậy nắp bồn cầu. Thực ra thao tác này không đúng bởi vi khuẩn trong những giọt nước bắn ra ngoài từ bồn cầu sẽ thừa cơ lan tỏa ra khắp không khí.

Tốt nhất, bạn nên đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước để giảm đi lượng vi khuẩn có hại, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đặt bàn chải đánh răng trên bồn rửa

Luồng khí xoáy trong bồn cầu có thể giúp vi khuẩn, vi sinh vật bay lên cao tới 6m. Trong khoảng thời gian này, các loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào tường và bàn chải đánh răng, khăn rửa mặt mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Để giữ vệ sinh, tốt nhất bạn nên cất bàn chải đánh răng vào trong ngăn kéo hoặc tủ.

Suốt ngày đóng cửa nhà tắm

Các loại vi khuẩn rất thích sinh sống ở những nơi tối tăm và ẩm ướt, nhất là những góc cửa trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Bởi vậy sau mỗi lần tắm xong, tốt nhất bạn nên mở cửa, mở quạt thông gió để cho phòng tắm được khô thoáng hoặc mở hết cửa sổ nhà vệ sinh ra.

Cất giữ đồ hóa chất trong nhà tắm

   

Cất đồ hóa chất trong nhà vệ sinh dễ dẫn đến ô nhiễm. (Ảnh minh họa)

Nhiều gia đình có thói quen để hết các đồ hóa chất, chất tẩy rửa trong nhà vệ sinh cho tiện. Trên thực tế, độ ẩm và nhiệt độ trong nhà vệ sinh khá cao, vì vậy nếu cất những đồ hóa chất, chất tẩy rửa... trong nhà vệ sinh sẽ khiến không khí khó thể lưu thông, bị nhiễm mùi hóa chất, dẫn đến ô nhiễm. Tốt nhất, nên cất những đồ hóa chất này vào chỗ kín đáo bên ngoài.

Cất đồ chơi của trẻ trong bồn tắm

Vịt cao su có thể là món đồ chơi yêu thích nhất của trẻ trong nhà tắm, thậm chí chúng không chỉ đùa nghịch mà còn đưa lên miệng cắn, mút.

Tuy nhiên, ngoài nguy cơ về nhiễm chất hóa học, vịt cao su ẩm ướt có thể là nơi lý tưởng cho nấm mốc và các loại vi trùng sinh sôi nảy nở, nhất là khi bạn tiện tay vớt nó ra khỏi chậu và giữ luôn trên kệ nhà tắm.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Khám phá)

Các tin khác