Quy định về chạm, bắt quân, các loại chiếu hết trong cờ vua

7/19/2017 9:41:43 AM
Để kết thúc một ván cờ, tìm ra người chiến thắng, người chơi cờ phải qua các bước chạm bắt quân, chiếu hết...

Luật chạm quân

Khi thi đấu cờ vua, việc thực hiện nước đi cần phải được cân nhắc, tính toán chính xác sau đó đến việc cầm quân để thực hiện nước đi.

Khi đã chạm vào quân phải thực hiện nước đi của quân đã chạm (theo luật chạm quân) theo đúng quy cách. Trong thi đấu thường gặp những việc sau :

- Khi nhập thành chạm quân Xe trước (Trường hợp này sẽ được thực hiện nước đi của quân Xe đã chạm).

- Chạm vào quân đang thực hiện cản đường chiếu của đối phương (Sẽ được xử lý thực hiện nước đi của quân đã chạm nhưng không được cho trống Vua mặc dù phải hy sinh quân & tuyệt đối không được bắt quân đối phương.

Lưu ý: Khi muốn sửa quân cờ đúng vị trí của ô cờ chỉ nói “Tôi sửa quân” và thực hiện sửa quân (không bị xem là chạm quân).

Luật bắt quân

Trong thi đấu cờ vua khi muốn bắt quân đối phương: Tay nhấc quân đối phương bỏ ra khỏi bàn cờ, tiếp tục dùng quân ta có ý định bắt để vào vị trí quân bị bắt của đối phương.

Chú ý: Thực hiện đúng cách bắt quân, tuyệt đối không được dùng quân ta đá hay hất quân của đối phương trên bàn cờ.

Luật chiếu và chiếu hết

Chiếu : Khi di chuyển quân ta đến một vị trí để chuẩn bị bắt Vua đối phương được gọi là “Chiếu”. Lúc này, đấu thủ có quân Vua đang bị Chiếu phải thực hiện nước đi tìm cách chấm dứt thế bị chiếu của Vua ta.

Phương cách chấm dứt thế bị Chiếu

+ Dùng quân ta bắt quân đang chiếu của đối phương.

+ Dùng quân ta cản đường chiếu của quân đối phương (khi bị quân mã chiếu không thể cản được)

+ Di chuyển Vua ta đến một ô khác không bị chiếu.

Trường hợp Chiếu hết xảy ra khi sử dụng 03 phương cách chấm dứt thế bị chiếu nhưng không thể nào chấm dứt được thế bị chiếu gọi là chiếu hết. Lúc này, đấu thủ có quân Vua bị chiếu hết bị thua.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

 

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: