Phương pháp tập bơi ngửa đơn giản mà hiệu quả

6/20/2018 2:01:20 PM
Sau môn bơi ếch, bơi ngửa được nhiều người lựa chọn bởi người bơi vừa được thỏa mãn niềm đam mê với sông nước vừa có thể thưởng thức khung cảnh thiên nhiên xung quanh bể bơi, hồ bơi…

Sau môn bơi ếch, bơi ngửa được nhiều người lựa chọn bởi người bơi vừa được thỏa mãn niềm đam mê với sông nước vừa có thể thưởng thức khung cảnh thiên nhiên xung quanh bể bơi, hồ bơi…

Những điểm nhấn khi tập bơi ngửa

Về cơ bản, kỹ thuật bơi ngửa gồm các tư thế thân người, động tác tay, động tác chân, thở và phối hợp các động tác.

Tư thế thân người

 Ở bài bơi ngửa người tập cần lưu ý để ngực phẳng nằm trên cùng mặt phẳng ngang với mặt nước. Mặt sau đầu chìm tới ngang tai, cần giữ đầu tương đối cố định. Mắt cần nhìn lên và hơi liếc về phia chân một chút.

Lưu ý: Vị trí hông cần giữ cao bằng cách căng người. Vai xoay về phía tay kéo và hông hơi gập để ngăn chân đá cao khỏi mặt nước.

Động tác tay

Động tác tay ở bơi ngửa gồm có 2 pha đó là hiệu lực và pha tay về phía trước. Do đó, để đảm bảo bơi ngửa vừa đúng kỹ thuật, nhanh và đẹp đòi hỏi các động tác phải đồng bộ, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Bài tập thực hiện

Pha hiệu lực

Ở động tác vào nước: bàn tay vào nước với ngón út trước; Lòng bàn tay hướng xuống và hơi ra ngoài; Cánh tay duỗi thẳng hoàn toàn.

Các chuyên gia cho rằng điểm vào nước mô tả là 11h và 1 h. Cổ tay gập về hướng ngón út.

Ở động tác tì nước:Ngón út vào nước trước, khi đạt đến độ sâu dưới mặt nước khoảng từ 15cm đến 30cm ngón tay hơi căng ra. Cổ tay hơi gập. Tiếp theo động tác tì theo hướng xuống dưới và ra ngoài của bàn tay với cánh tay giữuthẳng. Lòng bàn tay hướng ra ngoài, vai bắt đầu xoay sang bên.

Trong động tác kéo nước: Bàn tay di chuyển hướng xuống và ra ngoài về phía bàn chân. Lưu ý vai bên tay quạt chìm sâu hơn. Khủy tay gập 90 đọ khi cánh tay quạt đến đường thẳng ngang vai và hạ thấp hơn bàn tay.

Ngoài ra lưu ý đầu ngón tay chìm khoảng 23cm, bàn tay quạt theo hình chữ S nằm ngang kéo dài. Vai lúc này xoay về bên quạt nước để tăng thêm thế đòn bẩy.

Trong động tác đẩy nước: Khuỷu tay và bàn tay di chuyển về phía cơ thể. Tiếp tục đẩy nước từ khu vực xương sườn và xuống đến đùi theo đường cong hướng xuống. Cổ tay lúc này để cao hơn và duỗi thẳng. Cánh tay và lòng bàn tay hướng xuống dưới khi kết thúc đẩy nước.

Tập phả tay về phía trước ( vung tay trên không )

Phương pháp: Chuẩn bị tay rời khỏi nước, ngón tay cái ra khỏi mặt nước trước; Cánh tay thẳng, di chuyển thẳng đứng lên trên, gần cơ thể; Cổ tay thả lỏng; Vung tay trên không.

Ở động tác chân: Ngón chân duỗi hướng duỗi hương vào trong, đá lên mặt nước. Chuyển động chân xuất phát từ hông, đầu gối hoặc bàn chân không bao giờ được đá khỏi mặt nước.

Đá lên : Đầu tiên cần đá chân hướng lên và vào trong nhưng kết thúc là hướng lên và ra ngoài.

Ở động tác đập xuống cần bắt đầu từ hông và chân thẳng thả lỏng nhịp nhàng, đùng đập quá mạnh hay nặng nề quá.

Cuối cùng là bài tập thở và phối hợp.

Khi thở cần lưu ý: Một lần hít vào và một lần thở ra cho mỗi chu kỳ tay; Giữ miệng mở, môi mở nhẹ; Nhịp thở thông thưởng thoải mái.

Lưu ý: Không được nín thở.

Cuối cùng thực hiện động tác phối hợp: Đầu tiên cần tập nhẹ nhàng, phối hợp chân, tay làm sao cho 6 nhịp chân cho một chu kỳ tay hoàn chinh; Chân đối nghịch đập xuống khi tay bắt đầu kéo. Cuối cùng lưu ý khi một tay vào nước, tay kia phải bắt đầu pha vung trên không.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Baomoi.com

Các tin khác