Phòng tránh nguy cơ tắc ruột khi ăn hồng giòn, cách chọn hồng giòn ngon
Để phòng tránh tắc ruột, chướng bụng sau khi ăn hồng giòn bạn cần chú ý những điều dưới đây. Hướng dẫn các bạn cách chọn hồng giòn ngon, ngọt, không bị chát.
Hồng giòn là món trái cây khoái khẩu của nhiều người. Hồng giòn thường được ăn lúc còn tươi chưa chín mềm, có màu vàng, không bị chát, trái hồng có kích thước nhỏ như quả trứng gà. Không những ngon, ngọt mà chúng còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, sắc đẹp như: ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống lão hóa da, giải rượu, chống say rượu,...
Trong quả hồng có chứa chất tannin (tạo ra vị chát) và chất pectin. Khi ăn loại hồng giòn còn xanh hoặc chưa chín tới người ăn sẽ cảm thấy ngay vị chát nơi đâu lưỡi. Hai chất này đều là những chất làm săn niêm mạc ruột, dễ ảnh hưởng tới nhu động ruột.
Nếu khi chúng ta đói mà ăn hồng giòn thì các chất nầy sẽ cộng hưởng với hàm lượng chất xơ cao sẽ gây kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày, từ đó gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí còn tạo cảm giác buồn nôn, nôn mửa. Nếu như ăn với số lượng hồng giòn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bị vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, dẫn đến tình trạng tắc ruột. Do đó để phòng tránh tắc ruột khi ăn hồng giòn bạn cần chú ý những điều sau đây:
Không ăn hồng uống sữa cùng nhau
Tuyệt đối không nên ăn hồng và uống sữa trong cùng một thời điểm. Bởi sữa có chứa nhiều protein, vitamin, canxi và các khoáng chất thiết yếu khác khi kết hợp với hồng giòn cùng lúc sẽ dễ dễ tạo sỏi.
Nên ăn hồng sau khi đã gọt sạch vỏ
Do vỏ của quả hồng có chứa nhiều nhiều axit tannic nên dễ hình thành sỏi sau khi ăn. Do đó, để bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy gọt sạch vỏ hồng trước khi ăn để tránh gây hại tới đường tiêu hóa của mình.
Không ăn hồng khi bụng đói
Tuyệt đối không ăn hồng giòn khi bụng đói mà hãy ăn hồng giòn sau bữa ăn chính. Sau khi bữa ăn nếu bạn ăn hồng thì lượng thức ăn vẫn còn tồn đọng trong dạ dày, nếu ăn hồng vào sẽ ngăn ngừa nguy cơ tiếp xúc với axit trong dạ dày, từ đó tránh được việc hình thành sỏi.
Không ăn hồng khi quả còn xanh, chưa chín tới
Nếu chúng ta thấy những quả hồng giòn còn hơi xanh thì khả năng chứa chất tannin là rất cao. Khi ăn những quả hồng chưa chín, bạn cũng sẽ dễ nhận ra vì cảm giác đầu lưỡi của mình có vị chát. Nên phòng tránh tắc ruột bạn nên ăn hồng khi chúng không còn vị chát.
Không ăn quá nhiều hồng cùng một thời điểm
Hồng giòn là món ăn yêu thích của nhiều người nên khi được thưởng thức nhiều người có thói quen ăn nhiều, ăn liên tục cùng một thời điểm. Tuy nhiên, để tránh tình trạng tắc ruột khi ăn hồng giòn bạn nên tránh ăn nhiều quả hồng liên tục trong cùng một thời điểm.
Khi ăn no bận chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 quả là vừa đủ. Những người lớn tuổi chức năng tiêu háo tương đối yếu, nhu động ruột làm việc cũng chậm hơn nên thói quen ăn nhiều hồng có thể gây táo bón, tắc ruột rất cao.
Hướng dẫn cách chọn hồng giòn ngon
+ Quan sát bên ngoài vỏ quả hồng nên chọn những quả lành lạn, không có dấu vết thâm dập.
+ Chọn những quả sáng bóng, không sần sùi hay có dấu hiệu bị bệnh
+ Dùng tay ấn nhẹ vào quả hồng nếu thấy hồng cứng chắc, khi nhấn vào không bị lõm là hồng tươi ngon.
+ Hồng giòn ngon sẽ có vùng cuống phồng lên chứ không lõm xuống
+ Phần cuống của hồng chắc cứng, sáng sạch chứ không mềm nhũn và đầy vết thâm
+ Đừng nên chọn những quả vàng nhạt, vàng xanh vì những quả này chưa chín sẽ rất chát và nhạt. Nên chọn những quả có màu vàng cam đậm và đồng màu là ngon nhất
+ Hãy chọn quả hồng có phần phấn trắng rải rác ngay phần cuống sẽ là hồng tươi ngon, ngọt.
Mẹo giúp hồng hông bị chát
+ Hồng rửa sạch với nước muối dùng kim châm vào quả hồng rồi ngâm vào nước sôi để nguội.
+ Hồng sau khi mua về đem hồng đặt vào trong thùng nhựa, lấy cồn hoặc rượu phun lên bề mặt quả, đậy kín 3-5 ngày, hồng sẽ hết chát.
+ Xếp hồng vào túi nilông, xếp lẫn với 1 hoặc 2 quả táo (loại táo tàu to) buộc kín miệng túi lại khoảng 2-3 ngày sau, vị chát của hồng sẽ không còn.
+ Ngâm hồng vào nước ấm 35 độ C, hai ngày sau, hồng sẽ không còn chát nữa.
+ Hãy hòa nước vôi với nồng độ 3%, bỏ hồng vào ngâm rồi đậy lại. Ngâm 3-5 ngày khi ăn sẽ không có vị chát mà còn có vị giòn, ăn ngon.
+ Cho hồng sau khi mua về đem ngâm hồng vào chậu nước nóng 40-45 độ C và đậy lại. Đến khi nguội thì thay 1-2 lần nước nữa, để qua một đêm, hồng sẽ không còn vị chát.
+ Hãy xếp chung hồng sau khi mua về với lê đậy kín nắp trong vòng 3-5 ngày vị chát của hồng sẽ mất đi.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.