Phòng thủ: Kỹ năng cực quan trọng khi chơi bóng chuyền

6/15/2017 8:36:46 AM
Trong bóng chuyền đỉnh cao, việc hiểu biết đối thủ là điều cần thiết để tránh những tình huống bất ngờ. Trong đó, phòng thủ là một điều cực kỳ quan trọng để tránh sơ hở và những yếu tố bất ngờ khiến bạn thua cuộc.

Phòng thủ dựa trên các thông tin được thu thập bởi đội ngũ huấn luyện viên và các trợ lý, chuyên gia phân tích trận đấu(scoutman), được diễn ra bằng kế hoạch tiếp cận trận đấu, chắn bóng-phòng thủ nhằm làm hỗn loạn đối phương, buộc đối phương phải chơi trong tình trạng mà đội của mình đã chuẩn bị kỹ cho việc phòng thủ.

Hệ thống phòng thủ dàn chắn

Hệ thống chung của phòng thủ được tạo thành bởi dàn chắn, phòng thủ hàng sau và theo thứ tự xoay vòng để có thể thực hiện việc chuyển đổi (rotation) để mỗi cầu thủ sẽ phòng thủ ở một vị trí chính xác.

Trong đó, đội phát bóng là minh họa rõ nét nhất cho việc tổ chức phòng thủ. Trên thực tế, việc tổ chức phòng thủ được thực hiện ngay sau khi bóng được phát lên.  Các cầu thủ trên lưới được định vị để quan sát trực tiếp đối phương của họ, đồng thời trong khi đó, các cầu thủ này luôn sẵn sàng để giúp các đồng đội ở gần nhất.

Bên cạnh đó, trách nhiệm của phụ công sẽ quyết định hành động hay không hành động trong pha tấn công nhanh đầu tiên của đối phương, bằng cách quan sát chặt chẽ cách tiếp cận bóng của chuyền 2 và phụ công.

Hai cầu thủ đứng ngoài ở hàng sau cách lưới 6-7 mét,ở khu vực trống phía bên trái của cầu thủ chắn bóng và cầu thủ số 6 đứng giữa họ phải luôn sẵn sàng để phản ứng trong trường hợp tấn công nhanh.

Phòng thủ đợt tấn công nhanh của đối phương

Ngay sau khi bóng được phát qua phần sân đối phương, các cầu thủ phải sẵn sàng để chống lại cuộc tấn công nhanh. Trong đó, phụ công sẽ quyết định có chắn bóng hay không. Trong trường hợp chắn, phụ công sẽ cố gắng để làm chậm bóng để giúp các đồng đội ở hàng thủ phía sau.

Sơ đồ phòng thủ đợt tấn công nhanh của đối phương

Các đồng đội ở hai bên sẽ bao(cover) khu vực ở phía trước. Cầu thủ ở vị trí số 6 sẽ di chuyển về phía trước để phòng thủ, dự đoán sự vắng mặt của một cầu thủ chắn bóng và sẽ phòng thủ quả bóng bị ngoặt về phía sau nếu bóng chạm vào hàng chắn, trong khi hai đồng đội của anh ta ở 2 bên sẽ phòng thủ các khu vực tự do phía bên trái của cầu thủ chắn bóng.

Đây là khi chuyền 2 của đối phương chuyền cho 1 một cầu thủ khác trong 1 tình huống được mô phỏng như một cuộc tấn công nhanh làm hàng phòng thủ của ta dao động và không đủ thời gian để trở về vị trí thuận lợi của mình để chắn bóng.

Phụ công sẽ cố gắng giúp đồng đội của mình nhưng khó có khả năng thiết lập một dàn chắn hoàn hảo , trong khi các cầu thủ phía ngoài lưới sẽ rút ngược trở lại để bao khu vực phía trước sân.

Các cầu thủ phía 2 biên là những người chịu trách nhiệm về việc chắn bóng với mục đích làm bóng tấn công chậm lại và tránh làm cho nó chệch ra khỏi ngoài sân. Trong trường hợp đó, sẽ khá khó khăn để phòng thủ.

Phòng thủ với 2 cầu thủ chắn bóng

Cầu thủ chắn bóng chịu trách nhiệm về đối thủ trực tiếp của mình gần với phía ngoài và phụ công với mục đích cố gắng tạo thành một dàn chắn đồng nhất tùy theo tình hình.

Sơ đồ phòng thủ với 2 cầu thủ chắn bóng

Cầu thủ còn lại ở hàng trên lưới sẽ di chuyển ngược về sau để bảo vệ góc chéo hẹp ngay vạch 3 m và phòng thủ ở khu vực phía sau dàn chắn. Các cầu thủ phía sau hàng chắn hoặc sẽ bao quát một khoảng không gian còn lại giữa hai cầu thủ chắn bóng hoặc sẽ được định vị phía sau họ để bao quát khu vực bên hông.

Cầu thủ số 6 sẽ bước lùi để bảo vệ khu vực số 6 và khi bóng bật dàn chắn , trong khi các cầu thủ ở phía đối diện sẽ phòng thủ ở đường chéo rộng.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: