Phát minh mới Kính râm chữa chứng đau nửa đầu

5/21/2016 9:02:23 AM
Trong thời đại công nghệ phát triển, kính râm không chỉ là vật dụng giúp tránh ánh nắng mặt trời mà còn có khả năng chữa chứng bệnh đau nửa đầu...

 

Trong thời đại công nghệ phát triển, kính râm không chỉ là vật dụng giúp tránh ánh nắng mặt trời mà còn có khả năng chữa chứng bệnh đau nửa đầu...

Phát hiện ra chùm ánh sáng xanh lục

Ý tưởng dùng kính chữa bệnh bắt nguồn từ việc khám phá ra một chùm ánh sáng xanh lục hạn chế có thể xoa dịu các triệu chứng đau đầu.

Thông thường, một cặp kính râm chỉ tránh ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, đối với cặp kính đặc biệt, chỉ cho ánh sáng xanh lục đi qua, một ngày nào đó có thể trở thành cứu cánh đối với những người bị chứng đau nửa đầu.

Tiến sĩ Rami Burstein, người đứng đầu nghiên cứu, cùng các đồng nghiệp đã thiết kế ra các thí nghiệm đo cường độ các tín hiệu điện do võng mạc trong mắt và vùng vỏ não của bệnh nhân đau nửa đầu phát ra khi phản ứng với mỗi màu sắc ánh sáng. Họ phát hiện, ở cường độ ánh sáng cao như trong một văn phòng thắp sáng đèn, gần 80% bệnh nhân thông báo mức độ đau đầu tăng cao khi tiếp xúc với mọi màu sắc, ngoại trừ màu xanh lục.Do vậy, các nhà nghiên cứu đã phát hiện, ánh sáng xanh lục làm giảm đáng kể sự nhạy sáng và có thể làm giảm cường độ của cơn đau đầu.

Căn cứ kết quả trên, các nhà khoa học đã chế tạo ra loại kính râm có khả năng vô hiệu hóa tất cả các bước sóng ánh sáng, ngoại trừ ánh sáng xanh lục tinh khiết có thể trở thành một cách chữa trị hữu hiệu căn bệnh đau nửa đầu phổ biến.

Đánh giá của các chuyên gia

Trong mộ nghiên cứu mới đây, các chuyên gia thuộc Trường Y Havard và Trung tâm y tế BIDMC (Mỹ) đã yêu cầu những người bị các cơn đau nửa đầu cấp tính hành hạ thông báo về bất kỳ thay đổi nào với chứng bệnh của họ khi được cho tiếp xúc với các độ mạnh khác nhau của ánh sáng xanh dương, xanh lục, đỏ và hổ phách. Kết quả cho thấy ánh sáng màu xanh lục giúp giảm đau đầu tới 20%.

Trước niềm vui trên, tiến sĩ Burstein cho biết: "Khám phá trên mang tới hy vọng thực sự cho các bệnh nhân bị đau nửa đầu và một hướng đi đầy hứa hẹn cho các nhà nghiên cứu cũng như các thầy thuốc lâm sàng".

Tổng hợp

Các tin khác