Phát hiện ung thư sớm nhờ phương pháp xét nghiệm máu mới

3/10/2015 2:51:32 PM
Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trường đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển được một phương pháp xét nghiệm máu mới có thể giúp phát hiện ung thư ở những giai đoạn đầu, chẳng hạn như 1mm khối u tương đương với kích thước của một hạt gạo…

 

Theo đó, nghiên cứu đã tiến hành tiêm một loại thuốc là một chuỗi ADN siêu nhỏ, đồng thời vào cả những con chuột mang khối u ác tính của người và những con chuột không có khối u. Loại ADN này được kích hoạt bằng một hoạt chất đặc biệt chỉ hoạt động trong tế bào ung thư và sản sinh ra một loại protein được đặt tên là SEAP.

 

 

Loại AND này sẽ được kích hoạt bằng một hoạt chất đặc biệt chỉ hoạt đọng trong tế bào ung thư.

 

Sau khi tiêm xong, họ đã tiến hành đo nồng độ SEAP trong máu của các con chuột thí nghiệm theo quy trình thời gian là sau khi tiêm từ 1, 3, 7, 11 đến 14 ngày. Kết quả cho thấy, chỉ trong vòng 48 giờ sau khi tiêm ADN, SEAP đã xuất hiện trong máu của chuột có khối u nhưng không xuất hiện ở những con chuột không có khối u. Dấu hiệu này bắt đầu giảm dần sau 72 giờ tiêm và biến mất trong vòng hai tuần sau đó.

 

Được biết, với phương pháp xét nghiệm máu và nước tiểu từng được sử dụng trước đó, các bác sĩ thường phải phụ thuộc vào việc phát hiện “chất đánh dấu sinh học” để tìm kiếm khối u trong khi thách thức đối với những loại chỉ dấu sinh học là rất hiếm, phức tạp và thường ít chính xác.

 

Bên cạnh đó, mỗi loại khối u lại tiết ra một loại chất đặc trưng đòi hỏi phải có những lần xét nghiệm riêng biệt. Những chất lạ được xem là chất đánh dấu sinh học cũng thường xuất hiện trong các mô khỏe, vì vậy, một kết quả dương tính không có nghĩa là người đó đang thực sự bị ung thư. Ngoài ra, trong trường hợp khối u nhỏ, sẽ không tiết đủ lượng chất đủ để báo hiệu sự xuất hiện của khối u…

 

 

Các nhà khoa học hy vong đây sẽ là phương pháp có thể thực hiện thành công trong vài năm tới.

 

GS. Sanjiv Gambhir - Giám đốc Trung tâm Canary Stanford phát hiện sớm ung thư kiêm trưởng nhóm nghiên cứu cho hay: “Phương pháp mới này có tính chất ưu việt hơn khi làm cho tất cả các loại khối u đều sản sinh ra cùng một loại chất đánh dấu sinh học. Đây là loại chất mà sự xuất hiện của nó trong mạch máu của chuột sẽ xác định rõ ràng có tế bào ung thư vì mô của chuột không ung thư sẽ không sản sinh được”.

 

Mặc dù đến nay họ chưa phát triển loại ADN trên dưới dạng viên thuốc uống, nhưng các nhà khoa học tin rằng, đây là vấn đề có thể giải quyết được trong vài năm tới.

 

An Nguyên - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác