Phát hiện nguyên nhân gây ung thư từ những món ăn vật dụng thông thường

12/18/2014 3:10:58 PM
Với sự nỗ lực, nghiên cứu tìm ra giải pháp để cứu chữa cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Mới đây các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra những yếu tố gây ung thư cho con người từ những vật dụng hoặc đồ ăn, thức uống bình thường nhất mà ít người có thể ngờ tới.

 

Thịt chế biến sẵn gây ung thư niêm mạc ruột

 

Thịt chế biến sẵn như:xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội, hot dog... thường chứa nhiều chất bảo quản, muối để kéo dài thời gian sử dụng. Khi đi vào cơ thể, chất này dễ gây hại cho lớp niêm mạc ruột, gây ung thư.

 

Phương pháp phòng ngừa: Nên sử dụng thịt tươi để ăn hàng ngày, hạn chế sử dụng thịt đã chế biến sẵn.

 

 

Sử dụng thường xuyên thịt chế biến sẵn gây nguy cơ ung thư niêm mạc ruột.

 

Uống nhiều nước ngọt gây u nội mạc tử cung

 

Tháng 7/2014 Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) tiết lộ, phụ nữ uống một lượng lớn nước giải khát chứa đường dễ gây xuất hiện khối u nội mạc tử cung cao hơn 78% so với bình thường.

 

Phương pháp phòng ngừa: Phụ nữ thường thích các loại nước ngọt, tuy nhiên có thể sử dụng các loại nước ngọt từ tự nhiên như nước soài, bưởi, mãng cầu…cũng rất thơm ngon mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Bỏ qua bữa sáng gây ung thư túi mật

 

Các nhà khoa học cảnh báo, bỏ qua bữa sáng thường xuyên dễ gây sỏi mật, ung thư túi mật vì sau 8 giờ nghỉ ngơi, dịch mật trong cơ thể khá dồi dào. Việc nạp năng lượng kịp thời góp phần ngăn cản quá trình tạo sỏi. Ngược lại, không ăn sáng dễ gây nên tình trạng tạo sỏi, hình thành ung thư túi mật.

 

Phương pháp phòng ngừa: Ăn sáng đều đặn hàng ngày để tạo năng lượng cho một ngày mới và phòng ung thư túi mật.

 

 

Ăn sáng để tăng cường calo cho một ngày mới và phòng chống bệnh tật.

 

Các loại thuốc lá đều có khả năng gây ung thư

 

Các nhà khoa học đã cảnh báo, không chỉ thuốc lá thông thường, các loại thuộc lá khác như thuốc lá điện tử, thuốc lá nhai thường được dùng để cai thuốc cũng có khả năng gây ung thư phổi, dạ dày, thanh quản và miệng.

 

Phương pháp phòng ngừa: Bỏ hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe.

 

Rượu, bia gây ung thư vòm họng

 

Theo một nghiên cứu mới đây cho biết, hơn 1/3 số bệnh nhân được phát hiện ung thư vòm họng có liên quan đến bia rượu vì bia, rượu gây kích thích các mô họng giống như thuốc lá. Đặc biệt, thời gian uống rượu càng lâu và mức độ uống rượu càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

 

Phương pháp phòng ngừa: Hạn chế uống bia, rượu, chỉ nên uống bia, rượu trong các dịp lễ, tết.

 

Chai lọ nhựa chứa BPA tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

 

Một nghiên cứu công bố trên Tạp Chí Endocrinology tháng 11/2014 cho biết, các loại chai, lọ nhựa chứa Bisphenol A (BPA) có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Ảnh hưởng của BPA mạnh đến mức sau khi tránh tiếp xúc với vật dụng bằng nhựa suốt 1 tháng, kiểm tra vẫn phát hiện lượng BPA trong nước tiểu.

 

Phương pháp phòng ngừa: Sử dụng chai lọ bằng gốm, sứ thay vì chai lọ nhựa để tránh độc tố Bisphenol A, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

 

Mỹ phẩm gây độc

 

Năm 2014, liên tiếp xuất hiện các công bố cho thấy mỹ phẩm trên thị trường chứa hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư như: phthalates, triclosan, 1,4 -dioxane, parabens, ethylene oxide, progesterone…

 

 

Mỹ phẩm có chứa các chất gây ung thư như phthalates, triclosan, 1,4 -dioxane, parabens..

 

Phương pháp phòng ngừa: Khi mua mỹ phẩm, chị em cần đọc kỹ các thành phần hóa chất có trong mỹ phẩm và loại bỏ những mỹ phẩm có chất độc hại, gây ung thư nhưparabens, ethylene oxide, progesterone…kể cả mỹ phẩm đó có khiến chúng ta đẹp lên đến nhường nào.

 

Điện thoại di động ảnh hưởng đến não bộ

 

Trong xã hội hiện đại, điện thoại di động là vật dụng không thể thiếu của mỗi người. Tuy nhiên, tháng 11 vừa qua, tạp chí Pathophysiology đã khuyến cáo, sử dụng điện thoại không dây hơn 25 năm có khả năng mắc ung thư não cao gấp 3 lần so với người sử dụng dưới 1 năm.

 

Phương pháp phòng ngừa: Hạn chế mang điện thoại liên tục trong người, để điện thoại di động trong túi quần, áo vì sóng điện từ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặt khác, trẻ nhỏ không nên cho sử dụng điện thoại để chơi vì sẽ tạo thói quen xấu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này.

 

 

Sử dụng điện thoại hơn 25 năm có khả năng mắc ung thư não.

 

Thức khuya dẫn đến ung thư vú, tiền liệt tuyến

 

Theo thống kê cho thấy, phụ nữ và nam giới thường xuyên thức khuya có khả năng đối diện với ung thư vú, tiền liệt tuyến cao hơn so với bình thường. Đặc biệt, đối với những ngườilàm ca đêm trong 3 năm liên tiếp sẽ tăng khả năng mắc ung thư vú lên tới 40%. Trong khi đó, nam giới có khả năng đối diện với ung thư tiền liệt tuyến cao hơn 60%.

 

Phương pháp phòng ngừa: Bố trí công việc hợp lý, không thức khuya thường xuyên để bảo vệ sức khỏe

.

Lời kết

 

Ung thư được gọi là “thần chết” hay căn bệnh thế kỷ mà hiện nay y học chưa có cách nào hóa giải. Tuy nhiên, để tìm ra giải pháp điều trị thì việc phát hiện nguyên nhân gây ung thư cũng là những bước tiến đột phá, qua đó giúp các nhà khoa học đào sâu, nghiên cứu tìm ra những loại thuốc phù hợp để điều trị bệnh.

 

Hy vọng, với việc phát hiện những nguyên nhân gây ung thư đơn thuần có thể phòng tránh được như: sử dụng mỹ phẩm, điện thoại di động, bỏ bữa sáng, thức khuya, uống nhiều nước ngọt, sử dụng thịt chế biến sẵn …sẽ là tiếng chuông cảnh tỉnh giúp người dân điều chỉnh chế độ ăn uống, làm việc, qua đó  giữ gìn và bảo vệ sức khỏe lâu dài.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác