Những việc không được phép quên khi chuyển đến nhà mới

11/10/2016 10:29:50 AM
Được chuyển về sống trong một ngôi nhà mới là niềm vui của tất cả mọi thành viên trong gia đình, tuy nhiên để cuộc sống được hài hòa, tốt lành bạn đừng quên những việc cần làm trước khi chuyển nhà để xua đi khí xấu, tận dụng trọn vẹn khí tốt cho gia đình.

 

Được chuyển về sống trong một ngôi nhà mới là niềm vui của tất cả mọi thành viên trong gia đình, tuy nhiên để cuộc sống được hài hòa, tốt lành bạn đừng quên những việc cần làm trước khi chuyển nhà để xua đi khí xấu, tận dụng trọn vẹn khí tốt cho gia đình.

Việc dọn về nhà mới cũng đồng nghĩa với việc tất cả thành viên trong gia đình bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Chính vì vậy việc làm sạch không gian và loại bỏ nguồn khí tiêu cực là những việc nên làm và cần phải được chú trọng. Dưới đây là những lưu ý cho bạn trước khi dọn về nhà mới.

Thủ tục nhập trạch

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào là cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện thì bếp điện có tinh mà không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước … lễ vật để cúng Thần Linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần Linh rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Lễ vật được để lên bàn hoặc mâm kê vào chỗ nào đó mà có hướng đẹp với gia chủ, tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ, tiếp ngay sau đấy gia chủ châm bếp và đun nước.

Khấn Thần Linh với nội dung sau:

– Xin nhập vào nhà mới

– Xin lập bát nhang thờ Thần Linh

– Xin phép Thần Linh cho rước vong linh Gia Tiên nhà mình về nơi ở mới này để thờ phụng

"Tẩy rửa" phòng ốc 

Sau khi việc chuyển đến một ngôi nhà hay căn hộ được hoàn thiện, thì việc đầu tiên cần làm ngay là phải được dọn dẹp "tẩy rửa" thật sạch sẽ. Thêm nữa, có thế vẩy muối hoặc rắc gạo nếp ở khắp nơi trong ngôi nhà, sau đó sẽ dọn dẹp cho sạch sẽ.   Theo quan niệm đân gian của ông cha ta ngày xưa, hành động này vừa mang ý nghĩa trừ tài, tẩy rửa mọi ô uế và tăng thêm sinh khí mới cho ngôi nhà.

Chọn ngày tốt để chuyển nhà   Việc xem chọn ngày tốt để chuyển vào nhà mới là nhằm mục đích đón lành tránh dữ, cầu mong cho gia trạch được bình an. Căn cứ vào Bát tự mệnh lý của gia chủ (có thể là nam hoặc nữ) để chọn lấy ngày phù hợp.

Mang nước vào nhà mới   Trong phong thủy, nước được coi là đại diện của tài lộc phú quý. Vì vậy, trước lúc chuyển nhà, gia chủ nên rót nước vào một chiếc bình, nhớ rót sao cho chỉ đầy 1 nửa bình. Để lúc tới nhà mới, tiếp tục vào đổ thêm nước đầy bình.    Dùng nước trong bình để nấu cơm sẽ mang ý nghĩa đem lại tài lộc dồi dào, vật chất no đủ, cuộc sống thịnh vượng hơn. 

Xông nhà để xua đi chướng khí

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí.

Sắp xếp phòng bếp trước 

Những đồ dùng cho phòng bếp như bếp đun, bát đĩa, nồi niêu xông chảo... nên được ưu tiên để vào phòng bếp trước, rồi sau đó mới tiến hành sắp xếp đồ ở các phòng khác.    Theo phong thủy của nhà ở, vị trí đặt bếp tốt sẽ giúp cho gia vận được hương vượng, làm ăn phát đạt, giúp cho địa vị của người phụ nữ trong nhà được củng cố thuận lợi hơn. Thêm nữa, trong ngày chuyển nhà cũng hông nên để bếp bị nguội lạnh quá lâu. 

Trái lại, cần phải bật bếp để nấu nướng , trước là để cúng các Táo Quân, xua đuổi đi âm khí lạnh lẽo của nhà mới, sau đó là cả nhà có thể ăn chung bữa cơm đoàn viên đầu tiên này, đây là để đánh dấu mốc quan trọng cho cả gia đình trong ngày đầu chuyển về nhà mới.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Phunutoday)

Các tin khác