Những vị trí không nên lắp đặt điều hòa tránh tốn điện, ảnh hưởng sức khỏe

5/8/2024 8:54:00 AM
Để làm mát nhà hiệu quả, tránh tốn điện vị trí lắp điều hòa trong phòng rất quan trọng. Dưới đây là những vị trí trong nhà không nên lắp đặt điều hòa.

 

Để làm mát nhà hiệu quả, tránh tốn điện vị trí lắp điều hòa trong phòng rất quan trọng. Dưới đây là những vị trí trong nhà không nên lắp đặt điều hòa.

Vào những ngày hè nắng nóng, máy điều hòa nhiệt độ là vật dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình giúp làm mát, cân bằng nhiệt độ không khí trong phòng, giảm nguy cơ mất nước, đột quỵ do trời quá nóng, giảm nguy cơ mất nhiệt, cảm lạnh khi trời quá lạnh, giúp lọc không khí, loại trừ phần nào bụi bẩn và vi khuẩn, ngăn chặn côn trùng và ký sinh trùng,…

Tuy nhiên, khi lắp điều hòa để giúp tiết kiệm điện, nên lắp đặt ở các vị trí mà luồng gió có thể thổi khắp phòng, giúp luồng gió lạnh/ấm lan tỏa đều khắp phòng, đảm bảo an toàn cho hệ hô hấp và sức khỏe người dùng, tránh tình trạng bị luồng gió thổi trực tiếp vào người gây khô da, cảm lạnh nên lắp điều hòa ở độ cao từ 2,8 - 3m và cách trần ít nhất 30cm. Những những vị trí dưới đây không nên lắp đặt điều hòa.

Đầu giường

Máy điều hoà ở đầu giường gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, nhất là vào ban đêm. Hơi lạnh của điều hoà nếu lắp đặt tại vị trí này sẽ phả thẳng vào người có thể khiến bạn bị nhiễm lạnh, cảm, viêm họng và đau đầu sau khi thức dậy.

Đầu ghế sofa

Đầu ghế sofa là một trong những vị trí không nên lắp đặt điều hoà bởi hơi lạnh sẽ thổi thẳng vào người, ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ.

Đối diện phòng bếp

Máy điều hòa dùng lâu ngày sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn, nếu gió thổi trực tiếp vào thức ăn đang xào nấu sẽ khiến thức ăn bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Đối diện cửa phòng tắm

Phòng tắm là nơi chứa nhiều khí bẩn, việc đặt điều hòa đối diện phòng tắm sẽ khiến nó khuếch tán khí bẩn bên trong phòng tắm ra ngoài và len lỏi vào mọi ngoách ngách, vật dụng trong gia đình. hòa.

Những vị trí nên lắp đặt điều hòa trong nhà

Phía trên hoặc 2 bên cửa ra vào

Phía trên hoặc 2 bên cửa ra vào  giúp tối ưu hoá diện tích, tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng, lại không gây ảnh hưởng tới các đồ nội thất trong phòng có độ cao sát trần.

Phía trên cửa sổ phòng

Những phòng ngủ có diện tích phòng nhỏ, phương án lắp điều hòa ở phía trên cửa sổ phòng là lý tưởng, giúp làm mát nhà nhanh chóng.

Lắp đặt điều hòa âm trần

Điều hòa âm trần là một sự lựa chọn thông minh và hiện đại, giúp bạn tiết kiệm không gian phòng, tạo cảm giác tươi mới.

Khi đang bật điều hòa không nên đóng kín cửa hoàn toàn trong suốt thời gian mở điều hòa. Bởi không khí trong phòng điều hòa đóng kín thường độc hại gấp 2-5 lần so với không khí ngoài trời. Do vậy nếu liên tục sử dụng điều hòa trong phòng nhỏ đóng kín cửa thì căn phòng sẽ trở nên bí bách. Nên cứ 15 - 30 phút mở cửa phòng trong vài giây để căn phòng được trao đổi không khí với bên ngoài.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác