Những thói quen gây tình trạng răng bị ố vàng cần loại bỏ

4/29/2021 4:55:00 PM
Răng bị ố vàng khiến nhiều nhiều không tự tin mỗi khi cười. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị ố vàng nhưng chính những thói quen hàng ngày lại là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Men răng bị bào mòn khiến ngà răng bị lộ ra và gây ra hiện tượng răng bị ố vàng. Tình trạng răng bị ố vàng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bên ngoài hay bên trong. Tuy nhiên, những thói quen hàng ngày dưới đây lại là nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng bị ố vàng.

Sử dụng nước súc miệng không phù hợp

Nước súc miệng có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, giúp hơi thở thơm tho nhưng nếu sử dụng nước súc miệng không phù hợp với răng của bạn lại là nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị ố vàng. Bởi một số thành phần trong nước súc miệng có thể phản ứng với các hợp chất gây ô màu trong thực phẩm thay vì có tác dụng làm sáng răng.

Những thói quen gây tình trạng răng bị ố vàng cần loại bỏ

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây chính ra tình trạng răng bị ố vàng. Trong thuốc lá có chứa nicotine, nhựa của thuốc lá sẽ làm răng ố vàng, hình thành các vôi răng, mảng bám trên răng gây mất thẩm mỹ.

Uống nước ngọt thường xuyên

Các loại đồ uống ngọt, soda có đường có thể phá vỡ lớp men trên răng của bạn.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám thức ăn thừa vẫn dính trên bề mặt răng, kẽ răng từ đó thúc đẩy hình thành mảng bám, màu răng dần bị thay đổi dẫn đến tình trạng răng bị ố vàng.

Sử dụng quả mọng nước khi nướng thức ăn

Như đã biết các loại quả mọng cực kỳ có lợi cho sức khỏe nhưng khi các loại quả mọng được nướng trong nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân gây ra các vết ố răng. Khi ăn các loại quả mọng nước như quả mâm xôi đen, việt quất trong bánh ngọt, mứt, thạch chúng dễ bị vướng lại khiến răng trông xỉn màu.

Bơi nhiều

Khi đi bơi nhiều người vô ý để nước vào trong miệng, khi đó các chất hóa học trong hồ bơi có thể gây ra các vết ô vàng trên răng. Bên cạnh đó, nước trong hồ bơi chứa nhiều Clo, những chất này sẽ khiến răng có màu vàng, nâu và làm suy yếu men răng

Nấu ăn với các loại gia vị nhất định

Một số loại gia vị có sắc tố cao ví dụ như cà ri có thể khiến răng bạn chuyển sang màu hơi vàng nếu sử dụng thường xuyên.

Bàn chải đánh răng quá cứng

Sử dụng làn chải quá cứng cộng với khi chải dùng lực quá mạnh có thể làm mòn men răng của bạn, dễ bị ố vàng.

Căng thẳng

Khá nhiều người khi đang gặp căng thẳng, stress hình thành thói quen nghiến răng để xả stress. Thói quen này có thể làm hỏng răng, suy yếu men răng khiến răng bị vàng và dễ gãy.

Khuyến cáo

Để cải thiện tình trạng răng bị ố vàng hãy thay đổi thói quen hàng ngày bằng cách:

+ Lựa chọn các loại quả mọng khác như quả dâu tây tươi thay vì ăn thường xuyên quả mâm xôi, việt quất

+ Hạn chế uống nước ngọt, soda có đường

+ Hãy sử dụng các loại thảo mộc có thể có lợi cho sức khỏe răng miệng làm gia vị, chẳng hạn như cỏ xạ hương, nghệ hoặc quế.

+ Trong quá trình bơi trong bể hạn chế để nước vào trong miệng

+ Sử dụng nước súc miệng phù hợp, chọn những loại nước súc miệng không chứa thành phần chlorhexidine, eucalyptol, chỉ dùng nước súc miệng trước khi ngủ.

+ Nên sử dụng bàn chải đánh răng mềm và thay ngay một cái mới khi lông bàn chải bị bung ra, khi chải nên sử dụng lực vừa phải

+ Hạn chế căng thẳng, stress, hãy giữ tinh thần thoải mái

+ Từ bỏ thói quen hút thuốc lá

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

+ Tẩy trắng răng bằng hydrogen peroxide liệu có an toàn?

Điều gì xảy ra nếu không vệ sinh lưỡi thường xuyên, cách vệ sinh lưỡi

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác