Những sai lầm nhỏ khiến bạn càng tập càng béo

6/9/2017 3:01:12 PM
Không phải cứ "hùng hục" lao tới phòng gym 2 3 tiếng mỗi ngày là bạn có thể có được thân hình mơ ước.

Đồng ý rằng chỉ ngồi nhà ngắm người mẫu thì thân hình bạn không bao giờ đẹp lên được, cách duy nhất là phải có chế độ tập thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều cô nàng sẽ thắc mắc vì sao mình tập mãi mà sau 6 tháng, 1 năm vẫn y xì như cũ, vẫn béo thế hoặc có gầy đi nhưng hốc hác và thiếu thần sắc hơn.

Rất có thể, bạn đến phòng gym và đang mắc phải 6 sai lầm "nhỏ mà có võ" sau đây:

1. Tập không đều đặn

Thà rằng bạn tập 20 phút/ngày và đều đặn mỗi ngày còn hơn là cứ cách 2,3 ngày bạn tập 1 lần, mỗi lần 2 - 3 tiếng. Hiệu quả của những bài tập không đến sau 1, 2 tuần mà là cả một quá trình lâu dài. Lập ra kế hoạch, và tìm mọi cách để kiên trì, giữ vững lịch tập thường xuyên. Đừng để ý chí bốc cao như núi của mình xẹp đi sau vài ngày chỉ vì lời mời ăn tối xem phim quá hấp dẫn không cưỡng lại được. Kể cả lịch trình bận rộn cũng không phải lý do hợp lý để tự viện cớ cho mình, 20 phút/ngày chẳng làm bạn chậm bất kì deadline nào cả.

2. Nghĩ rằng tập + nhịn ăn thì sẽ giảm cân nhanh

  

Tập và có chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn có cơ thể săn chắc, khỏe mạnh

Làm sao bạn có thể nâng được tạ khi người mềm oặt vì cơn đói? Làm sao bạn có thể hít đất, gập bụng, tập những bài cardio nặng khi chân tay bủn rủn? Việc giảm cân là cả một quá trình lâu dài và nếu bạn giảm 7 - 8 kg/tuần hoặc kể cả tháng, sẽ chỉ có 2 trường hợp xảy ra: số kg giảm thực ra chỉ là nước; 1 tháng giảm 8kg nhưng tháng sau đó có thể lên thêm 9kg, chỉ vì thèm ăn quá.

Thực chất, càng tập đều bạn càng phải bổ sung đủ chất, tăng cường các bữa ăn.

3. Chỉ ăn rau và salad vì kiêng đường và tinh bột   

Khi bạn tập gym mà muốn lên cơ và săn chắc, thì rau và salad chẳng giải quyết được vấn đề gì. Thậm chí nếu bạn ăn salad với các loại sốt ngọt, thì hiệu quả của việc kiêng khem cũng chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Trừ phi bạn ăn theo chế độ lowcarb (đòi hỏi phải chia nhỏ nhiều bữa trong ngày, ăn bất kể lúc nào thấy đói và tăng cường thật nhiều đạm), việc từ bỏ tinh bột không phải là lựa chọn khôn ngoan.

4. Bỏ hẳn đồ ngọt  

Không cần thiết. Như đã nói ở trên, trừ phi bạn là fan của lowcarb (kể cả chế độ ăn này cũng có ngày xả). Đồ ngọt như sữa chua trộn ngũ cốc, hay kem làm bằng whipping cream và bánh xốp lại là những món bạn hoặc có thể ăn thường xuyên, hoặc coi như phần thưởng cho bản thân, nhưng nhớ phải không chế liều lượng.

5. Đi tập vì thấy ai cũng làm thế

 Chỉ cần bạn có quyết tâm, những bài tập cardio trên internet hoặc những chương trình tập body weight (tập bằng trọng lượng cơ thể) cũng có hiệu quả không thua kém việc tập với máy ở phòng gym. Đừng đi tập vì nghĩ rằng phải đến phòng gym tập tành mới có hiệu quả vì thực tế, không phải 100% người đến phòng gym đều tập nghiêm túc và đạt kết quả như ý muốn. Trước khi bắt đầu tập, một mục tiêu rõ ràng và kế hoạch cụ thể là điều ai cũng nên có.

6. Tập không đủ nặng

Thực tế, để đạt được hiệu quả liên tục và không bị chững lại, bạn cần phải tăng cường độ các bài tập. Nếu bạn muốn thon gọn toàn thân, cardio và body weight là đủ. Nhưng nếu bạn muốn có sự săn chắc và những bó cơ, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của những bài tập nặng và cường độ cao. Những bài tập với máy chuyên về từng bộ phận hoặc các bài HIIT với khả năng đốt mỡ trong vòng 48 giờ sau khi tập nên là những lựa chọn hàng đầu.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Eva)

Các tin khác