Những phương pháp hay đuổi ruồi hiệu quả trong mùa hè

5/7/2024 8:21:00 AM
Mùa hè là thời điểm nhiều con trùng xuất hiện gây nhiều phiền toái cho gia đình nhất là ruồi, muỗi. Nếu không biết cách đuổi chúng ra khỏi nhà, không gian sống.

 

Mùa hè là thời điểm nhiều con trùng xuất hiện gây nhiều phiền toái cho gia đình nhất là ruồi, muỗi. Nếu không biết cách đuổi chúng ra khỏi nhà, không gian sống.

Vào mùa hè dưới tác động của nhiệt độ, thời tiết tạo điều kiện cho ruồi sinh trưởng, phát triển, mật độ ruồi ở mùa hè cao hơn mùa đông, mật độ cao nhất khi thời tiết ở mức nhiệt 20-25 độ C, trú đậu thíc hợp từ 35-40 độ C điều này làm tăng nguy cơ truyền nhiễm bệnh trong mùa hè như: các bệnh qua đường tiêu hóa như lỵ trực trùng, lỵ amíp, tả, thương hàn, giun đũa, giun tóc, ấu trùng sán lợn; bệnh về mắt như mắt hột, nhiễm khuẩn mắt, bệnh giun mắt Thelazia; bệnh ngoài da như viêm da cấp tính, nấm da, bệnh phong (hủi),…Nếu chúng ta đập ruồi chúng sẽ phát tán hàng triệu virus, vi khuẩn, bào nang đơn bào, tế bào nấm, trứng giun sán, dòi… từ cơ thể ra ngoài môi trường.

Để hạn chế tình trạng nhiều ruồi vào nhà trong mùa hè hãy áp dụng những bí quyết hay đuổi ruồi ra khỏi nhà dưới đây.

Những mẹo đuổi ruồi ra khỏi không gian sống hiệu quả

Sử dụng túi nước nilon

Để hạn chế rồi bay vào nhà gây ảnh hưởng cho sức khỏe các thành viên trong gia đình hãy treo một túi đầy nước ở cửa sổ hoặc trước cửa nhà, những nơi có ánh sáng rọi vào. Khi sử dụng túi nilon nên chọn loại túi trong và dày để túi túi không bị rách khi treo lên. Trong túi nước này, hãy bỏ thêm khoảng 4 - 5 đồng xu vào nữa. Áp dụng bí quyết này sẽ giúp ruồi không dám vào nhà, các khu vực bếp nấu ăn của gia đình.

Ngoài ra, việc treo túi nước nilon ở cửa sổ, nơi có ánh nắng rọi vào vì cấu tạo của mắt ruồi có thể nhìn được cả 360 độ khiến chúng đổi góc nhìn liên tục và từ nhiều hướng.

Ánh sáng đi qua túi nước sẽ sinh ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng, không đi theo đường thẳng mà bị gấp khúc. Từ đó, khiến ruồi mất thăng bằng, bay loạn xạ và tìm cách tránh xa nơi mà bạn treo túi nilong, khiến chúng không muốn đến những nơi gần túi nước nữa.

Giấm táo và chuối chín

Giấm táo và chuối chín đuổi ruồi ra khỏi nhà rất tốt, an toàn cho sức khỏe. Thực hiện bằng cách lột bỏ vỏ chuối, cắt chuối thành nhiều khoanh nhỏ rồi cho vào bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại. Chọc thủng nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt màng bọc để mùi chuối chín có thể thoát ra và thu hút ruồi. Ruồi sẽ chui vào bát mà không thoát ra được. Ngoài ra, có thể thay chuối chín bằng dung dịch giấm táo hòa thêm vài giọt nước rửa bát cũng rất hiệu quả.

Vỏ cam, chanh

Đặt vỏ cam, chanh tươi ở khu vực ruồi hay xuất hiện. Vỏ cam, chanh không chỉ tỏa ra mùi thơm dễ chịu, giúp thư gian tinh thần mà còn giúp đuổi ruồi, muỗi rất hiệu quả. Ruồi sẽ sợ và không dám đến gần khi ngửi thấy mùi này.

Hạt tiêu đen và sữa, đường

Sử dụng 3 muỗng cà phê tiêu, 1/4 lít sữa tươi và 1 thìa cà phê đường vào một cái nồi nhỏ, đun nóng từ 5 - 10 phút trên lửa nhỏ rồi để nguội. Đổ dung dịch đã chuẩn bị vào một cái bát. Mùi thơm của dung dịch sẽ thu hút ruồi đến gần, ruồi sẽ bị tiêu diệt khi uống thứ nước này.

Tinh dầu sả, bạc hà

Ruồi rất ghét mùi thơm của các loại tinh dầu như sả, bạc hà, oải hương,... Chỉ cần hòa tinh dầu sả, bạc hà với nửa chén nước nóng, sau đó cho vào bình xịt hoặc máy khuếch tán tinh dầu để tỏa hương khắp nhà.

Không chỉ đuổi ruồi mà giúp cho cho không gian trong nhà luôn thơm ngát và trong lành. Máy khuếch tán tinh dầu giúp các hương liệu phát tán khắp nơi trong không gian phòng mang đến cảm giác thư giản, khử mùi không khí hiệu quả.

Đuổi ruồi bằng giấm

Giấm rất thu hút ruồi vì có vị chua, hòa một ít giấm với xà phòng chén nhỏ hoặc một cái chai trên miệng có cái phiễu nhựa và để ở nơi có nhiều ruồi bay qua, một lúc sau chắc chắn ruồi sẽ bị mắc bẫy và chết chìm.

Bên cạnh đó, có thể hòa giấm với một ít xà phòng rửa chén cho vào một cái chai nhựa và xịt ở những góc có ruồi đậu, dung dịch này sẽ đuổi ruồi nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra để đuổi ruồi hiệu chúng, tránh dịch bệnh theo đường tiêu hóa do ruồi truyền chúng ta cần cải thiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà, giảm nguồn thu hút ruồi từ nơi khác đến như mùi của thức ăn, mùi của các ổ đẻ của ruồi, bảo vệ không cho ruồi tiếp xúc với thức ăn, vệ sinh nhà ăn...

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác