Những nguyên tắc sử dụng bếp từ bền, lâu hỏng
Những quy tắc cần nắm rõ khi sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả
Những nguyên tắc sử dụng bếp từ bền, lâu hỏng
Bếp điện từ hay còn gọi là bếp từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Khi đó, đáy nồi được làm bằng vật liệu nhiễm từ đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn, giảm khả năng thất thoát nhiệt, thời gian nấu nhanh hơn, có thể điều khiển nhiệt độ và thời gian nấu nhờ bàn phím nên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát việc nấu nướng của mình một cách dễ dàng.
Nhưng bếp từ thường đắt hơn bếp ga khoảng 2-3 lần, chỉ sử dụng được khi dùng các loại nồi bằng kim loại hoặc có đáy từ tính, không sử dụng được với các loại nồi đất, sành sứ. Bên cạnh đó, công suất của bếp cũng khá lớn từ 1800 – 2200W cần biết cách sử dụng hợp lý để không gây lãng phí điện năng tiêu thụ trong gia đình.
Những quy tắc cần nắm rõ khi sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả
Vệ sinh bếp từ đúng cách
Sử dụng cụ cạo kim loại để loại bỏ cặn cứng và thực phẩm cháy còn sót lại trên mặt bếp, tiếp đến nhỏ vài giọt chất tẩy rửa gốm thủy tinh chuyên dụng rồi chà với khăn giấy. Cuối cùng là lau sạch chất tẩy rửa bằng khăn ẩm và lau khô lại bằng khăn sạch là được.
Dùng nồi chảo có từ tính
Khi sử dụng bếp từ, bạn sẽ cần dụng cụ nấu ăn có từ tính. Để biết được nồi chảo có từ tính hay không có thể thử bằng cách úp ngược nồi, sau đó cầm một cục nam châm ở phía trên. Nếu cục nam châm "dính" vào đáy nồi, điều này có nghĩa là đáy nồi được làm bằng vật liệu từ tính và phù hợp với bếp từ.
Không dùng những loại nồi không phù hợp
Bạn không nên sử dụng nồi có đáy bằng đồng, gốm thủy tinh hoặc nhôm thường vì chúng không có từ tính, chưa kể còn để lại các hạt nhỏ rất khó loại bỏ trên mặt bếp, gây xước bề mặt bếp từ. Ngoài ra, nên tránh dùng các loại nồi bị bẩn hoặc hỏng đáy, vì chúng có thể gây ra những vết xước vĩnh viễn khi tiếp xúc với mặt bếp.
Tắt bếp trước khi lau
Bếp từ là loại bếp có tính an toàn tương đối cao vì nguồn nhiệt bị ngắt ngay khi bắc nồi ra khỏi bếp, trong khi các khu vực xung quanh vẫn tương đối mát mẻ. Nhưng để đảm bảo an toàn vẫn nên thận trọng, vì đồng hồ hoặc vòng tay của bạn vẫn có khả năng dẫn nhiệt và làm bỏng tay nếu bạn quên tắt bếp.
Nên bắc toàn bộ xoong nồi ra khỏi bếp trước khi vệ sinh bởi, nồi xoong vẫn còn khá nóng sau khi nấu và dễ gây bỏng cho chính bạn hoặc những người xung quanh.
Bếp nào, nồi nấy
Khi sử dụng bếp từ hãy sử dụng loại nồi phù hợp với bếp để đảm bảo hiệu năng cũng như độ bền của bếp Khi lựa chọn nồi nấu nên chọn loại nồi niêu có độ dày lý tưởng của đáy nồi inox là từ 4-6mm, còn chảo gang tráng men cần có đáy dày từ 2-3mm.
Đáy nồi nên hơi lõm (cong vào trong) một chút, bởi ngay sau khi nhiệt được truyền vào đáy nồi, nó sẽ nở ra và trở nên bằng phẳng trên bề mặt bếp. Tuy nhiên, đáy nồi không nên quá cong, vì nếu vậy sẽ tạo ra nhiều khoảng trống giữa mặt bếp và đáy nồi và làm giảm khả năng dẫn nhiệt, thức ăn có thể bị cháy ở phần giữa của nồi, chảo.
Nên chọn nồi với kích cỡ và hình dáng phù hợp với thiết kế vùng nấu, nhằm đảm bảo thức ăn được nấu chín đều và tránh thất thoát nhiệt.
Giữ bếp luôn khô ráo để tránh hình thành cặn canxi
Cặn canxi hình thành nếu hàm lượng canxi trong nước ở mức cao, thường xảy ra khi bạn đặt nồi ướt lên mặt bếp. Do đó trước khi nấu nướng hãy lau thật khô nồi trước khi nấu. Nếu vẫn thấy cặn canxi bám trên mặt bếp, bạn có thể vệ sinh bằng chất tẩy rửa phù hợp với bếp, không sử dụng các chất tẩy quá mạnh
Không sử dụng mặt bếp làm bàn sơ chế thức ăn
Nếu sơ chế thức ăn ngay trên mặt bếp, những hạt cát rơi ra từ rau củ, hay khi bạn chặt dừa hoặc các vật nặng khác đều có thể gây ra các vết xước trên bề mặt bếp, chỉ nên dùng bếp từ để nấu và không lạm dụng vào những mục đích khác.
Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh
Khi vệ sinh bếp, bạn nên tránh sử dụng những miếng bọt biển thô ráp, hay những chất tẩy rửa mạnh như xịt tẩy rửa lò nướng, vì những sản phẩm này không phù hợp với bề mặt gốm thủy tinh, thậm chí còn có thể làm hỏng mặt bếp. Chỉ nên dùng những dung dịch vệ sinh bếp dịu nhẹ và phù hợp với mặt kính bếp từ.
Vệ sinh bếp sau mỗi lần nấu
Mặt kính bếp từ được làm từ gốm thủy tinh, vật liệu kết hợp vẻ đẹp của kính với đặc tính chống nhiệt cao và độ bền vô địch. Thói quen vệ sinh ngay sau khi nấu sẽ giúp bạn tránh phải "tổng vệ sinh" cật lực hàng tuần hoặc hàng tháng, bếp cũng sạch sẽ hơn.
Cách xử lý khi lỡ đánh rơi đường hoặc giấy bạc trên bếp
Khi sơ ý để đường, nhựa hay giấy bạc rơi trên bếp nên vệ sinh ngay lập tức với dụng cụ cạo kim loại phù hợp. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng xử lý những sự cố này một cách nhanh chóng mà không lo bị bỏng tay
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Vì sao quần áo giặt ở nhà không thơm, sạch như ở ngoài tiệm giặt là
+ Hướng dẫn vệ sinh, khử trùng nhà cửa khi nhà có người mắc Covid-19
+ Hướng dẫn cách vệ sinh, khử trùng nhà cửa phòng ngừa virus corona
+ Mẹo sử dụng hóa chất khử trùng, sát khuẩn an toàn
+ Khử trùng nhà cửa, vật dụng nên tránh những sai lầm nghiêm trọng này
Suckhoecuocsong.vn/TH