Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu

3/30/2016 8:41:06 AM
Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng các loại đèn tinh dầu trong nhà rất phổ biến bởi loại hương thơm nhẹ nhàng, man mác... khiến cho chủ nhân một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái.

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng các loại đèn tinh dầu trong nhà rất phổ biến bởi loại hương thơm nhẹ nhàng, man mác... khiến cho chủ nhân một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Tuy nhiên, sử dụng tinh dầu trong nhà cũng cần lưu ý một số nguyên tắc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe...

Đa dạng các loại tinh dầu

Trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu như: tinh dầu nguyên chất, tinh dầu tự nhiên..

Tuy nhiên, chất lượng thật sự ra sao tùy vào người dùng cảm nhận bởi quá trình chưng cất tinh dầu cũng giống như nấu rượu cần rất nhiều nguyên liệu.

 

Tại một cửa hàng bán tinh dầu trên đường Hồ Biểu Chánh (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), bày bán các mẫu tinh dầu cùng nhiều loại đèn xông. Các mẫu nhỏ 5ml, 15ml và 100ml, giá bán lần lượt 49.000 - 89.000 - 299.000 đồng, với các mùi: bạc hà, khuynh diệp, vỏ bưởi, quế, sả chanh, oải hương...Chủ cửa hàng cho biết "Các loại tinh dầu này có thể đuổi muỗi, riêng bạc hà còn đuổi được chuột. Chỉ cần cho nước vào đĩa đựng nước phía trên đèn, khi nước ấm lên nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước rồi cắm điện hoặc đốt nến làm nóng đĩa nước. Khi nước bay hơi, tinh dầu khuếch tán tỏa hương rất dễ chịu”.

Ngoài ra, các loại tinh dầu như sả chanh, bưởi, quế, bạc hà là cơ sở tự trồng nguyên liệu và tự chưng cất. Đặc biệt, tinh dầu oải hương được nhập về từ Ấn Độ cần được đốt trước khi ngủ 30 phút, không đóng cửa kín và xông tinh dầu trong khi ngủ.

Không chỉ vậy, có nhiều loại tinh dầu quý như hương trầm, ngọc lan tây, xạ hương, hoắc hương, hoàng đàn...đựng trong các lọ 10ml, 50ml và 100ml. Loại 10ml có giá từ 95.000 - 420.000 đồng, tùy mùi hương có thể để đốt, dùng matxa hoặc cho vào bồn tắm.

Ý kiến của chuyên gia

Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, phó trưởng khoa tai - mũi - họng Bệnh viện Quân y 175, TP.HCM, khuyến cáo: “Người dùng tinh dầu phải quan tâm đến nguồn gốc, nơi sản xuất, nhập khẩu phải có chứng nhận nguồn gốc nước sở tại hoặc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Tuy nhiên, với những sản phẩm do người bán tự sản xuất thì khó kiểm soát".

Tương tự, lương y Nguyễn Đức Nghĩa cho biết tinh dầu là hương thơm trị liệu, được dùng ở nhiều nước, nhất là các nước vùng Trung Đông. Khi hít vào, tinh dầu tác động vào hệ thần kinh trung ương, kích thích thần kinh não bộ, giúp con người hưng phấn, chống mỏi mệt, có tác dụng thư giãn sau khi làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

Tuy nhiên, dưới tác dụng của tinh dầu, khứu giác sẽ hoạt động và tác động lên hệ thần kinh con người nên ai ngửi được mùi hương sẽ thấy thích, thoải mái, ai không ngửi được sẽ dị ứng, cơ thể tự phản ứng ngay nên không có chỉ định và chống chỉ định.

Tương tự, bác sĩ Phan Quốc Bảo, Bệnh viện ĐH Y dược cơ sở 2 (TP.HCM), cho biết từng gặp bệnh nhân bị dị ứng với dầu cũng là một loại tinh dầu tiếp xúc trực tiếp với da gây viêm loét da mà không biết, khi vết thương tổn thương sâu dần mới gặp bác sĩ.

Qua đó, bác sĩ Bảo khuyến cáo người dân tùy theo cơ địa của mình để mua tinh dầu, tránh xảy ra phản ứng nhạy cảm khác nhau. Đặc biệt, khi sử dụng tinh dầu nồng độ cao có thể gây phỏng,  người có bệnh hen suyễn mãn tính, da dễ phản ứng nhạy cảm, gia đình có trẻ sơ sinh không nên sử dụng hoặc tiếp xúc với tinh dầu.

Đối với sản phẩm có mùi hương trôi nổi trên thị trường, người tiêu dùng không nên “nhẹ dạ cả tin” là sản phẩm 100% tự nhiên mà sử dụng vô tội vạ, bởi nếu hít lâu ngày sẽ tích tụ độc tố và gây hại cho cơ thể.

Có nên quản lý tinh dầu hay không?

Từ các yếu tố trên cho thấy, các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ mặt hàng tinh dầu đang tràn lan trên thị trường.

Tương tự, Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đảm nhận hướng dẫn doanh nghiệp cách đăng ký công bố chất lượng và doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng và các tiêu chí đã công bố khi lưu hành sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên“Chính vì thành phần nguyên liệu khá rắc rối nên đến nay việc quản lý mặt hàng tinh dầu hóa chất vẫn còn phức tạp”.

Tổng hợp

Các tin khác