Những loại rau giúp chống lão hóa, sống thọ nên bổ sung thường xuyên

12/3/2021 11:03:00 AM
Những loại rau có giá thành giá rẻ tại Việt Nam nhưng ở Nhật lại được coi là “món ăn trường thọ”, chống lão hóa được nhiều người dân Nhật sử dụng góp mặt thường xuyên trong thực đơn hàng ngày, đó là những loại rau nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 

Những loại rau giúp chống lão hóa, sống thọ nên bổ sung thường xuyên

Những loại rau có giá thành giá rẻ tại Việt Nam nhưng ở Nhật lại được coi là “món ăn trường thọ”, chống lão hóa được nhiều người dân Nhật sử dụng góp mặt thường xuyên trong thực đơn hàng ngày, đó là những loại rau nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Khi nhắc đến Nhật Bản không chỉ là một quốc gia phát triển, tiềm lực kinh tế cao mà nơi đây được biết đến là một quốc gia sống thọ với tuổi thọ trung bình cao. Do đó, chế độ ăn lành mạnh của người Nhật luôn được thế giới quan tâm, tìm hiểu và áp dụng theo để ngăn ngừa lão hóa, tăng tuổi thọ. Trong bữa ăn của người Nhật, đặc biệt những loại rau xanh này được nhiều người yêu thích, sử dụng thường xuyên, coi chúng là "món ăn trường thọ". Rất may mắn những loại rau này tại Việt Nam có giá thành khá rẻ có thể mua để ăn được mỗi ngày.

Cà tím

Trong thực đơn hàng ngày của người Nhật không chỉ có các loại cá biển, rau rền mà một loại rau vô cùng quen thuộc cũng được sử dụng nhiều chính là cà tím. Cà tím không chỉ dồi dào năng lượng, chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin B, giàu axit folic, kali, vitamin K, vitamin C…Với sắc tố màu tím sẫm, cà tím còn được biết đến là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, làm đẹp và tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Những loại rau giúp chống lão hóa, sống thọ nên bổ sung thường xuyên

Ngoài ra, trong 1 quả cà tím còn chứa 13 loại hợp chất phenolic có khả năng chống lại ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư bởi chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Do đó, cà tím là một trong những loại rau được nhiều người Nhật thường xuyên sử dụng.

Rau dền

Rau dền ở Việt Nam thường có hai loại chính là rau rền trắng (rền cơm) và rau dền tía. Chúng thường mọc hoang tại các vườn, ven đường hoặc được gieo hạt, được sử dụng để nấu canh hoặc luộc. Rau rền chứa hàm lượng vitamin A cao cùng với các loại vitamin khác như vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12, protid, lysin cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu khác

Rau rền được gọi là rau trường thọ bởi chúng chứa nhiều chất xơ, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ ruột, dạ dày, giữ ẩm cho ruột, đảm bảo nhu động ruột diễn ra trơn tru. Bên cạnh đó, rau rền không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn chứa ít calo, nên nếu tiêu thụ nhiều cũng sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng. Hàm lượng magie trong nó còn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, rất tốt cho sức khỏe

Rau khoai lang

Rau khoai lang là một trong những loại rau khá quen thuộc, chúng có giá thành khá rẻ, nhiều gia đình thường trồng chúng để làm thức ăn nuôi gia cầm, gia súc. Nhưng tại Nhật Bản, rau khoai lang được biết đến là loại rau ngon, đáng giá, có lợi cho sức khỏe.

Những loại rau giúp chống lão hóa, sống thọ nên bổ sung thường xuyên

Theo các nghiên cứu cho thấy, trong lá của rau khoai lang có chứa hàng lượng vitamin B6 cao gấp 3 lần, vitamin C 5 lần, vitamin B2 10 lần so với củ khoai lang thông thường. Nếu xét về độ dinh dưỡng  rau khoai lang còn vượt qua cả củ khoai về lợi ích mang lại cho sức khỏe.

Ngoài ra, rau khoai lang có thể trì hoãn sự lão hóa, thấp khớp, chữa viêm khớp, thanh nhiệt, giúp nhuận tràng, ngừa bệnh ung thư, giải độc,...

Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng tốt, sử dụng các loại rau xanh có lợi ở trên trong thực đơn hàng ngày người Nhật còn ăn ít đồ ăn chiên rán, thích ăn sống, gỏi, luộc hay hấp, luôn kiểm soát lượng calo ăn vào, ăn các loại thức ăn nhẹ ít calo, ăn nhiều hải sản, rong biển, thường xuyên ăn đậu phụ và tạo một thói quen tập thể dục ngắn hay còn gọi "Rajio taiso", radio calisthenics để kéo dài tuổi thọ.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác