Những động tác nhập môn cho người mới chơi bóng rổ

7/12/2017 8:45:27 AM
 Để chơi bóng rổ tốt, người chơi cần hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản cũng như các động tác chính của bộ môn này.

Tại Việt Nam, phong trào luyện tập bóng rổ đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ ở hầu hết các địa phương trong cả nước với đông đảo nam nữ thanh thiếu niên, đặc biệt là học sinh, sinh viên tham gia tập luyện. Để chơi bóng rổ tốt, người chơi cần hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản cũng như các động tác chính của bộ môn này.

Lịch sử hình thành

Bộ môn bóng rổ ra đời năm 1891 do tiến sĩ James Naismith (1861-1936) – một giáo viên môn giáo dục thể chất ở học viện Springfield thuộc bang Massachusetts (Hoa Kỳ) sáng tạo ra.

Thời điểm đó học sinh của ông thương xuyên phải vận động ngoài trời trong khi thời tiết xấu nên rất cần tìm một bộ môn phù hợp có thể chơi được trong nhà thể dục và được giới hạn bằng những luật lệ nhất định. Sau khi cân nhắc, tiến sĩ James Naismith đã chọn quả bóng đá, sử dụng tay để chuyền, bắt và ném. Môn bóng rổ ra đời từ đó.

Theo thời gian, bóng rổ là đã trở thành môn thể thao thịnh hành được ưa chuộng ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đây môn thể thao thi đấu đối kháng trực tiếp giữa 2 đội, mỗi đội có 5 người với mục đích đạt được nhiều điểm bằng cách cố gắng đưa bóng vào rổ đối phương một cách đúng luật và hạn chế không cho đối phương ném bóng vào rổ mình.

Những động tác nhập môn

Đập bóng tại chỗ bằng cả hai tay (động tác quan trọng số 1)

Phương pháp: 1 chân trước 1 chân sau, lưng thẳng, mắt nhìn về phía trước, tay cố gắng đập bóng càng sát đất càng tốt.

Lưu ý: Tập động tác này mỗi ngày trong vòng khoảng 6 tháng. Một ngày đập 500 cái tay phải, 1000 cái tay trái (với các bạn thuận tay trái thì ngược lại). Mỏi tay nào thì đổi sang tay kia. Tuyệt đối không được nhìn vào bóng.

Đập bóng chữ V tại chỗ

Đập bóng chữ V tại chỗ là động tác cơ bản cho các động tác dẫn bóng qua người phức tạp về sau.

Phương pháp: Chân dạng kiểu xoạc ngang lưng, thẳng mắt nhìn về phía trước, 2 tay đập bóng qua lại tạo thành hình chữ V trước mặt.

Lưu ý: Để bóng càng thấp càng tốt, tốc độ đẩy bóng qua lại càng nhanh càng tốt. Mỗi ngày tập động tác này 1000 lần.

Dẫn bóng chạy

Sau các động tác đập bóng tại chỗ, đập bóng chữ V tại chỗ là tập chạy dẫn bóng. Cố gắng chạy nhanh, chạy sang phải, sang trái mà vẫn khống chế được bóng.

Lưu ý: Khi dẫn bóng chạy không được nhìn vào bóng.

Các động tác bổ trợ giúp tăng cảm giác bóng ở bàn tay

Phương pháp:  Vòng bóng qua lưng và hai chân bằng 2 tay sao cho bóng không được rơi xuống đất. Chuyền bóng liên tục giữa 2 tay ở trước mặt. Không để bóng rơi xuống đất là đạt yêu cầu.

Lưu ý: Các động tác bổ trợ này làm càng nhanh càng tốt nhưng tuyệt đối không được để bóng rơi xuống đất.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

 

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: