Những điều tuyệt vời khi chúng ta dừng hút thuốc lá

5/31/2016 8:15:39 AM
Là đàn ông ai cũng biết hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe tuy nhiên một phần do thể hiện tính cách đàn ông, phần khác do sở thích, thói quen khó bỏ nên họ lại hút thuốc hết ngày này qua ngày khác,lâu ngày trở nên “nghiện”...

Là đàn ông ai cũng biết hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe tuy nhiên một phần do thể hiện tính cách đàn ông, phần khác do sở thích, thói quen khó bỏ nên họ lại hút thuốc hết ngày này qua ngày khác,lâu ngày trở nên “nghiện”...Tuy nhiên khi dừng hút thuốc lá, có nhiều thay đổi tuyệt vời trên cơ thể mà nếu các đệ tử của thuốc lá biết được sẽ từ bỏ thói quen xấu này.

Nguyên nhân khiến các quý ông “nghiện” thuốc lá

Trong thuốc lá chứa nicotine, kích thích opioid, hóa chất mang lại cảm giác hưng phấn trong não bộ cho người hút tương tự như các loại thuốc gây nghiện. Bởi vậy, hút thuốc lá là một thói quen rất khó bỏ.

Trong thuốc lá chứa chất nicotine gây nghiện

Mặt khác, do hút thuốc lá lâu ngày sẽ gây “nghiện” do đó khi người hút thuốc cố gắng cắt giảm hay đoạn tuyệt với thuốc lá thì họ sẽ phải trải qua quá trình khó chịu bởi não bộ phản ứng và "yêu cầu" phải tiêu thụ nicotine. Tuy nhiên, sau một thời gian nếu vượt qua được cảm giác này, bạn sẽ cai nghiện thuốc lá thành công.

Tác dụng tức thì khi dừng hút thuốc lá

Sau khi dừng hút thuốc lá, một thời gian ngắn đã cho kết quả rõ nét, cụ thể:

+ 20 phút sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng: Huyết áp và nhịp tim trở lại bình thường và tăng tuần hoàn máu đến các bộ phận, cung cấp nhiều hơn, máu nhiều oxy hơn.

+ Dừng hút thuốc lá sau 8 tiếng: Lượng carbon monoxide trong cơ thể bị loại bỏ 100%, thay thế bằng lượng oxy tế bào mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.

Dừng hút thuốc lá sẽ giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim

+ Dừng hút thuốc lá sau 24 tiếng: Nguy cơ đột quỵ bắt đầu giảm nhờ việc bình thường hóa nhịp tim, huyết áp và oxy hóa máu. Sau 48 tiếng: Đầu dây thần kinh bị mài mòn bắt đầu tái tạo, khứu giác và vị giác khôi phục.

+ Giữa 2 tuần và 3 tháng: Quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể tiếp tục cải thiện, bạn thở dễ dàng hơn. Phổi tiết ra ít đờm và các chức năng cũng bắt đầu được cải thiện.Từ 1-9 tháng: Các triệu chứng ho, nghẹt mũi do hút thuốc lá giảm đáng kể. Các lông mao trong khoang phổi trở nên linh hoạt hơn, phổi hoạt động trở lại như thời điểm trước khi bạn bắt đầu hút thuốc.

+ Sau 1 năm: Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm còn 50% so với những người đang hút thuốc. Từ 5-15 năm: Nguy cơ đột quỵ giảm tương đương người không hút thuốc.

+ Sau 10 năm: Nguy cơ phát triển ung thư phổi và các loại ung thư khác như miệng, cổ, thực quản, bàng quang, thận và tuyến tụy giảm đáng kể.

Lời kết

Theo các nhà khoa học, chỉ vài ngày sau khi bạn bỏ thuốc lá, các chất nicotin trong tuần hoàn máu sẽ bị loại bỏ khiến dòng chảy opioid trong não trở về bình thường. Tương tự, đường hô hấp bắt đầu giảm viêm, các lông mao hoạt động trở lại bình thường làm sạch hệ thống, bắt đầu tái tạo lá phổi và có thể trở lại chức năng bình thường trong một vài tháng bỏ thuốc. Đặc biệt, ngay thời điểm dừng hút thuốc, tim và các mạch máu bắt đầu cải thiện, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngoài những lợi ích trên, sau khi dừng thuốc răng của bạn sẽ trắng, khỏe hơn và mùi hôi của khói thuốc cũng giảm dần. Không chỉ vậy, bỏ thuốc còn giúp làm chậm quá trình tạo nếp nhăn khi các độc tố bị loại ra khỏi cơ thể, quầng thâm dưới mắt cũng biến dần, chu kỳ giấc ngủ cũng được cải thiện sau khi bạn bỏ thuốc. Bởi vậy, còn chần chừ gì nữa bạn hãy tập cách bỏ quen xấu này để giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình bạn nhé.

Tổng hợp

Các tin khác