Những bài thuốc chữa bệnh từ quả trám bạn đã biết?

11/5/2019 3:57:00 PM
Đông y ghi nhận quả trám có có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc, vừa làm món ăn, vừa làm bài thuốc chữa nhiều bệnh

 

Quả trám thường được dùng nhiều để chiến biến các món ăn như kho thịt, kho cá, dầm mắm ớt, trám muối,…Nhưng không chỉ là món ăn dân giã quen thuộc mà trám còn là vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trám chứa protid, chất béo, hydrat cacbon, beta- caroten, acid oleannolic, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu... và vitamin C. Ngoài ra, hạt quả trám còn chứa các acid béo.

Trong Đông y ghi nhận trám có có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Quả trám trắng và đen đều có tác dụng sinh tân chỉ khát, lợi yết hầu và giải độc, chữa động kinh và an thần

Những bài thuốc chữa bệnh từ quả trám

Chữa động kinh

Trước tiên, đập nát 180g trám rồi cho nước vào sắc kỹ, lấy bỏ hạt rồi lại cho 24g uất kim vào sắc cùng, cuối cùng cho 24g phèn chua sắc tiếp. Còn chừng 500ml là được, uống mỗi ngày 20ml vào buổi sáng sớm với nước ấm.

Dùng 30g trám trắng đem đi sắc với nước uống. Uống khi còn ấm sẽ nhanh khỏi.

Giải độc cá nóc bằng quả trám

Trám tươi 50g, rửa sạch bỏ hạt sao chín, sắc uống.

Trị đau đầu

Dùng 10g trám tươi bỏ hạt, 15g hành hoa, 10g tử tô, 10g gừng tươi sắc với 1,5 lít nước đến khi cạn còn 500ml, chia đều 3 bữa, uống khi còn ấm có tác dụng trị đau đầu. Áp dụng trong 3-5 ngày, trị bệnh đau đầu được dứt điểm.

Chữa hóc xương cá

Dùng quả trám trắng hoặc trám đen nhai dập rồi nuốt dần. Hoặc đun 5 quả trám lấy nước ngậm và nuốt dần.

Những người bị hóc cá xương nhỏ hãy lấy hạt quả trám đốt tồn tính, rễ cây đậu ván trắng thái nhỏ. Cả hai tán bột mịn, trộn đều mỗi lần uống từ 4-6g.

Chữa môi chụm lại, không há ra được, lở đau không ăn được

Đem lượng quả trám vừa đủ đi đốt tồn tính, trộn cùng mỡ lợn. Bôi vào chỗ lở sẽ nhanh thuyên giảm.

Chữa sâu răng, đau răng

Đốt quả trám thành than, tán thật nhỏ sau đó trộn với một ít xạ hương rồi bôi và xỉa vào chỗ đau răng.

Hoặc bạn có thể lấy vỏ cây trám trắng cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng và đem phơi khô, sau đó sắc lấy nước, ngậm 10 phút rồi nhổ đi. Ngày làm nhiều lần. Có thể phối hợp với rễ chanh, rễ cây trẩu hoặc rễ cà dại.

Giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng

Cho 10g trám tươi bỏ hạt, 120g ngó sen tươi, 6g gừng, 150g mã thầy vào máy ép, ép lấy nước, uống đều 2 bữa sau bữa ăn 30 phút có tác dụng giải nhiệt, thanh phế, lợi cho hầu họng

Hỗ trợ điều trị viêm tắc mạch máu

Nấu hoặc luộc 200g trám trắng tươi, lấy cùi ăn (bỏ hạt) và phần nước dùng để uống hàng ngày rất tốt cho người bị viêm tắc mạch máu. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả cao nhất.

Da bị nứt nẻ do lạnh, giá lạnh

Lấy lượng hạt quả trám vừa đủ đem đốt tồn tính, trộn cùng dầu mè. Bôi vào chỗ nứt nẻ.

Chữa chứng miệng lở, nhiệt

Lấy 50g trám đốt thành than, tán thành bột mịn bôi lên vùng miệng bị nhiệt. Kết hợp với uống nước quả trám luộc để đạt được hiệu quả như ý.

Chữa ho gà, ho do cảm lạnh

Dùng 10g trám tươi bỏ hạt sắc cùng 1 lít nước, có thể thêm đường phèn, uống khi còn ấm, 2 bữa sáng- tối sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa ho gà, ho do cảm lạnh. Kiên trì áp dụng trong 7-10 ngày để trị bệnh được triệt để.

Trị đau nhức xương khớp

Cạo bỏ vỏ lớp sần bên ngoài 10g trám, rửa sạch, cắt lát, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia uống 3 lần sau bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh đau nhức xương hiệu quả.

Trị nứt nẻ gót chân

Hạt trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.

Chữa cảm nắng

10g trám đập vụn, đun với 30g rễ sậy cùng 2 lít nước đến khi còn 500ml, chia đều 3 bữa uống có tác dụng giải cảm do nắng gây ra.

Chữa kiết lị

Dùng 100g trám cả hạt sắc với 1 lít nước đến khi cạn rồi cô lại lấy cao, chia thành 3 lần uống trước bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh kiết lị.

Làm giã rượu

Dùng nước lạnh rửa sạch 12 quả trám, lấy dao khía trên mỗi quả 4 - 5 đường rồi nhét 1,5g phèn chua vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần để giã rượu. Hoặc trám tươi (10 quả) sắc lấy nước uống.

Chữa viêm họng mạn tính

Dùng 6g trám, 6g trà xanh sắc cùng 1 lít nước đến khi cạn còn một nửa, để nguội, sau đó hòa 1 thìa mật ong vào uống từng ngụm sẽ có tác dụng trị viêm họng mạn tính

Suckhoecuocsong.vn(TH)

Các tin khác