Nên lựa chọn mái ngói hay mái tôn khi lợp mái nhà

9/30/2019 4:32:00 PM
Việc lựa chọn mái ngói hay mái tôn khi lợp được khá nhiều người băn khoăn không biết nên chọn loại nào mới an toàn, bền đẹp theo thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từ đó giúp bạn có quyết định chính xác nhất.

 

Mái nhà là nơi tiếp xúc trực tiếp nắng mưa, gió bão và sự biến đổi của khí hậu. Việc lựa chọn mái ngói hay mái tôn khi lợp được khá nhiều người băn khoăn, không biết nên chọn loại nào mới an toàn, bền đẹp theo thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từ đó giúp bạn có quyết định chính xác nhất.

Ưu điểm của mái tôn

Mái tôn thường có trọng lượng nhẹ giúp cho ngôi nhà không phải chịu áp lực trọng tải từ phần mái dồn xuống giúp ngôi nhà không bị lún sụt, các công trình xung quanh không bị ảnh hưởng bởi sức ép của tòa nhà bạn.

+ Sử dụng mái tôn giúp cho việc thi công diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn không tốn quá nhiều thời gian, chi phí thuê thợ, giá thành mái tôn cũng rẻ hơn.

+ Sử dụng mái tôn giúp bạn linh hoạt hơn trong việc phải thay dổi thiết kế cũng như cấu trúc của ngôi nhà.

Nhược điểm của mái tôn:

+ Mái tôn sau khoảng từ 3-5 năm quá thời gian tiếp xúc với nắng mưa rất dễ bị bay màu nên về mặt thẩm mỹ chưa được đánh giá cao.

+ Hệ thống khung, ốc vít được làm hoàn toàn bằng kim loại dù bề mặt đã sử dụng một lớp sơn chống rỉ nhưng cũng vẫn phải đảm bảo mái tôn luôn sạch sẽ để giảm thiểu sự ăn mòn theo thời gian.

+ Mái tôn có tính dẫn nhiệt khiến ngôi nhà vào mùa hè lúc nào cũng trong tình trạng nóc bức, khả năng chống ồn kém.

+ Nếu thời tiết giông bão mái tôn rất dễ bị hư hại dễ bị gió lốc cuốn bay, biến dạng và không thể tái sử dụng.

Ưu điểm của mái ngói:

+ Ngói lợp được tạo ra từ nguyên liệu cát, xi măng, nước và màu đỏ chính là sắc tố màu của Fe(III) oxit. Những sắc tố này tích hợp bề mặt ngói với công nghệ mới Protegon cùng với hình dạng sóng uốn đôi có khả năng phản xạ đến 300% tia hồng ngoại.

+ Mái ngói có tác dụng ngăn chặn sức nóng của ánh mặt trời tốt hơn mái tôn, không khí bên trong ngôi nhà khi lợp bằng mái ngói dễ chịu hơn.

+ Mỗi viên gói có kích thước từ 424mm x 335mm nên giúp cho việc thi công, sắp xếp lắp đặt trở lên linh động hơn.

+ Mái tôn chỉ sau 3-5 năm là bay màu còn mái gói vẫn giữ được màu sắc vốn có, khả năng chống ồn tốt hơn so với mái tôn.

+ Khả năng chống vỡ cao cộng thêm hệ vi kèo hoặc xà gỗ có cấu tạo chắc chắn nên mái gói ổn định, an toàn hơn, có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, giông lốc.

Nhược điểm của mái ngói

Giá thành của mái ngói cao hơn so với mái tôn nhưng đem lại lợi ích nhiều hơn so với mái tôn.

Do mái ngói có trọng lượng nặng hơn mái tôn nên phần mái ngói dồn trọng tải xuống ngôi nhà khiến ngôi nhà qua thời gian sẽ bị lún nhất là những ngôi nhà trên nền đất yếu.

Hi vọng những phân tích trên đây sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt khi lựa chọn mái tôn hoặc mái ngói cho ngôi nhà của bạn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác