Muốn sống thọ rất đơn giản chỉ cần chạy bộ thường xuyên

4/18/2017 8:36:27 AM
Sống khỏe, tuổi thọ cao là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên nhiều quan điểm cho rằng muốn sống thọ phải “có điều kiện” ăn đầy đủ chất “sơn hào hải vị”cuộc sống sung sướng…

 

Sống khỏe, tuổi thọ cao là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên nhiều quan điểm cho rằng muốn sống thọ phải “có điều kiện” ăn đầy đủ chất “sơn hào hải vị”cuộc sống sung sướng… Tuy nhiên, có một cách cực đơn giản dễ thực hiện mà ai cũng có thể sống thọ đó là chạy bộ mỗi ngày.

Chạy bộ tác động đến cơ thể như thế nào?

Khi chạy bộ, cơ thể chúng ta đồng thời hoạt động cả chân, mông, bụng, vai, lưng đồng thời điều hòa hơi thở. Do đó, chạy bộ thường xuyên sẽ giúp đôi chân trở nên săn chắc, cơ bắp khoẻ mạnh, ngăn ngừa mệt mỏi, uể oải.

Theo các nhà khoa học Mỹ, chạy còn tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa bệnh tim và các cơn đau tim,giúp tăng sức chứa của tim, hạ huyết áp và giảm cholesterol xấu, nhờ đó hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư.

Chạy 5 km mỗi ngày thường xuyên sẽ giúp cho các mạch máu trở nên linh hoạt, thông thoáng và làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Đặc biệt, nghiên cứu mới đây đăng tải trên tờ Progress in Cardiovascular Disease cho thấy người thường xuyên chạy bộ sống thọ hơn 3 năm so với người không chạy.

Theo Time, để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và so sánh những lợi ích chạy bộ trong quá khứvới những hình thức tập thể dục khác. Kết quả cho thấy cứ chạy bộ một giờ, con người lại sống lâu thêm 7 tiếng và tuổi thọ người chạy bộ kéo dài tối đa thêm 3 năm. Đi bộ, đạp xe cũng tăng tuổi thọ nhưng không bằng chạy bộ.

Khuyến cáo từ chuyên gia

Mặc dù nhóm tác giả nhận định chạy bộ là hình thức tập thể dục đặc biệt hiệu quả. Tuy nhiên không thể thiếu yếu tố người chạy bộ phải có đời sống lành mạnh, ăn uống đầy dủ vitamin, dưỡng chất, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc và hạn chế bia rượu.

Ngoài ra, các nhà khoa học khuyến cáo mỗi người nên chọn thời gian chạy, phương pháp chạy nhanh, chậm phù hợp với sức khỏe và thể lực của mình vìkhoa học chưa thể xác định chạy bộ bao nhiêu thì tốt.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vnexpress.net)

Các tin khác