Mua lại nhà cũ: Những điều cần biết

12/14/2015 4:32:02 PM
Tìm mua lại nhà là một biện pháp kinh tế với nhiều gia đình. Khi mua lại nhà cũ bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau.

 

Tìm mua lại nhà là một biện pháp kinh tế với nhiều gia đình. Khi mua lại nhà cũ bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau. Ngoài việc xem xét về giá cả, vị trí, diện tích, điều kiện đường xá, tiện nghi trong và ngoài ngôi nhà, một số yếu tố quan trọng không thể bỏ qua, đó là phong thủy của ngôi nhà đó tốt hay xấu.

Nguồn gốc ngôi nhà

Ngoài việc chọn hướng nhà tốt với Mệnh cung của mình, thì lịch sử của ngôi nhà cũng là một trong những yếu tố bạn cần tìm hiểu.

Nếu mua lại được ngôi nhà mà người bán nhà gặp nhiều may mắn: được thăng chức, con cái thành đạt, kinh tế khá giả, mua được một ngôi nhà mới khang trang hơn. 

 

Nhà được bán từ một người mới ly hôn, bị tịch thu nhà, hay mắc một loại bệnh nguy hiểm, người trong nhà bị tù tội, đại nạn, phá sản v.v… Những ngôi nhà này bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua.

Hướng nhà

Hướng Tây Nam và hướng Tây Bắc là hai hướng quan trọng của ngôi nhà. Tây Nam là hướng của Trời, Tây Bắc là hướng của Mẹ.

Hướng Tây Bắc không bao giờ được phép có ngọn lửa (bếp ga, lò sưởi) bởi dương khí ở những hướng này rất mạnh.

Nếu có, hãy chuyển vị trí của chúng bởi điều này cũng rất tối kị, gây ra những khó khăn nghiêm trọng cho người cư ngụ trong nhà.

Tây Nam là hướng của người phụ nữ, người mẹ trong gia đình. Nếu ở hướng này có một cái kho, hay một phòng tắm, chủ nhà sẽ gặp khó khăn trong hôn nhân, hoặc bất hạnh.

Thế đất và hình dáng của khu đất

Để mua một ngôi nhà, bạn nên đi vòng quanh khu nhà khảo sát các yếu tố sau:

- Phía trước và phía sau ngôi nhà có gì: Cây, cột điện, hay vườn hoa, đường. Ngôi nhà nằm bên cạnh một ngọn đồi là không tốt trong phong thủy, nhưng nếu ngọn đồi, hay tòa nhà cao tầng ở đằng sau ngôi nhà thì lại rất tốt.

- Hình dáng đất của khu nhà đó có vuông không và nếu không thì thế đất thế nào: Hình dáng đẹp nhất của khu đất là hình vuông, hình chữ nhật. Đằng sau rộng hơn và cao hơn đằng trước là điều tốt lành. Ngược lại, đằng sau hẹp hơn, thấp hơn, sẽ tạo ra sự mất mát, khó khăn.

Cần lưu ý, không nên trồng cây quá gần cửa trước. Bạn cũng nên trồng một số chậu cây hay đặt những bức tương dọc theo con đường thẳng vào nhà để phá vỡ các dòng của con đường.

Phía đối diện ngôi nhà

Ngôi nhà đối diện với mảnh đất mở về phía trước rất tốt, có ý nghĩa mở ra một tương lai tươi sáng. Ngược lại, nếu căn nhà bị choáng ngợp bởi cây cối cũng không tốt.

Nếu có cây lớn trước nhà, hay cây bụi sát nhà, trong phong thủy, nghĩa là, chặn mọi cơ hội tốt đẹp đến với gia chủ. Bạn có thể di dời những cây này tới trồng ở vị trí khác.

Bên trái, bên phải nhà

Hãy để ý xem có ngôi nhà nào bên cạnh mái nhọn, có một góc nhọn chĩa về nhà bạn không, nếu có thì không nên mua.

Nếu ngôi nhà, hoặc mảnh đất bên trái cao hơn thì rất tốt, vì nó đang khai thác năng lượng của con Rồng (Thanh Long). Còn may mắn hơn nữa, nếu nhà bên trái nhìn ra hướng Đông.

Cách bố trí phong thủy của nhà

Trong quá trình tìm mua nhà, bạn nên vào trong nhà, đi xung quanh ngôi nhà và cảm nhận, nếu bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ thì có vẻ rất ổn, nếu bạn cảm thấy bức bối ....thì nên xem lại. Cảm nhận của con người đối với một ngôi nhà cũng vô cùng quan trọng.

Bố cục trong căn nhà cũng là điều cần phải quan tâm. Sự tiện dụng sẽ đem lại sự thoải mái cho gia chủ.

Vị trí của phòng khách và phòng bếp cũng rất quan trọng. Nếu như vị trí hai không gian này không hợp lý nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người trong nhà. Phòng khách phải được bố trí, sắp đặt là căn phòng đầu tiên của ngôi nhà và ở vị trí gần nhất với cửa ra vào, như vậy những khí tốt lành sẽ dễ dàng đi vào nhà. Còn phòng bếp phải ở nơi kín hơn một chút bởi nhà bếp lại được cho là nơi cất giấu của cải trong nhà, nếu vừa mở cửa đã nhìn thấy kho của cải thì trong nhà khó có thể cất giữ được tiền bạc.

Lưu ý đối với một số điểm không tốt như:

Cửa mở ra đối diện với ban công, cửa phòng bếp đối diện với cửa sổ, cửa phòng vệ sinh đối diện với cửa sổ. Theo phong thủy, đây là những kiểu bố cục không tụ tài, nếu gặp lúc vận nhà đương vượng thì của cải vào và cũng ra khỏi nhà nhiều, gặp lúc vận nhà suy của cải vào nhà thì ít mà ra khỏi nhà thì nhiều dẫn đến gia đình sẽ lụi bại.

Phong thủy môi trường

Khi mua nhà cũ, một yếu tố khác cũng cần phải xem xét kỹ là môi trường xung quanh nhà và mối quan hệ hàng xóm. Điểm cốt yếu của phong thuỷ là trời, đất  và con người hoà hợp nhau; vì môi trường khu vực có nhà cũ lộn xộn hơn so với khu vực nhà mới xây cất. Nhân tố môi trường có quan hệ trực tiếp đến sự tốt xấu của chất lượng cuộc sống người ở sau này.

Một ngôi nhà tốt về năng lượng và phong thủy thì cây cối xung quanh sống rất khỏe mạnh. Nếu có cây lớn trước nhà, hay cây bụi sát nhà nghĩa là bị chặn mọi cơ hội tốt đẹp đến với gia chủ (theo phong thủy học môi trường).

Bố trí từ phòng ngủ cho tới phòng tắm

Nhìn vào sự bố trí từ phòng ngủ cho tới phòng tắm, chúng ta có thể đánh giá sự tốt, xấu của phong thủy ngôi nhà.

Phòng ngủ bên trên gara, bếp, phòng giặt khô, hay không gian trống phía dưới; phòng tắm bên trên phòng ăn hoặc bếp; phòng ngủ chung tường với toa lét là những điều không tốt. Điều này có thể gây ra ốm đau, bệnh tật cho những người sống trong đó.

Một số lưu ý khác

Phong thuỷ của ngôi nhà có yếu tố quyết định sự thịnh vượng của gia chủ vì vậy cần thận trọng xem xét kỹ trước khi quyết định: 

- Hướng ngôi nhà,

- Thế đất của ngôi nhà, không gian trước và sau

- Ngoại cảnh xung quanh.

- Đặc biệt chú ý cảm nhận của người mua khi bước vào ngôi nhà, thậm trí đứng lâu một chút để lắng nghe xem tinh thần của mình thế nào.

Tổng hợp

Các tin khác