Molnupiravir: thuốc uống điều trị Covid-19

10/27/2021 3:02:00 PM
Từ chủng Alfa, đến hàng loạt biến chủng khác và cuối cùng biến chủng Delta có sức lây lan rất nhanh khiến các quốc gia mặc đã sản xuất hàng loạt vaccine ngừa Covid-19.

Molnupiravir: thuốc uống điều trị Covid-19

Hiện nay dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 17-10 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 241 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 4,9 triệu ca tử vong. Số ca phục hồi là hơn 218 triệu ca. Từ chủng Alfa, đến hàng loạt biến chủng khác và cuối cùng biến chủng Delta có sức lây lan rất nhanh khiến các quốc gia mặc đã sản xuất hàng loạt vaccine ngừa Covid-19 nhưng vẫn phải tiêm 2 mũi, thậm chí Isaren đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng quyết định tiêm mũi thứ 3 để đảm bảoan toàn. Bên cạnh đó các nhà khoa học đã đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất kháng thể

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã đưa ra thời điểm kết thúc dịch: "Đại dịch sẽ kết thúc vào đầu năm 2022". 

Và Molnupiravir- loại thuốc kỳ diệu đã ra đời.

Thuốc có tên là Molnupiravir, được phát triển bởi Rigibel của Đức và Merck của Mỹ, các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và giai đoạn II đã được hoàn thành thành công trên người với 100% hiệu quả. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 sắp hoàn thành và kết quả rất tuyệt vời. Nếu thành công, trong 4 -5 tháng nữa có thể tung ra thị trường. Thuốc có thể uống tại nhà và khỏi bệnh sau 5 ngày. Nó là rất thuận tiện để sử dụng. Nó mang đến cơ hội điều trị coronavirus mới sau này cũng giống như điều trị cảm lạnh thông thường như hiện nay.

Ban đầu, loại thuốc Molnupiravir được phát triển cho virus cúm.  Đó là một hợp chất ngăn chặn enzyme IA của virus, ngăn chặn virus tự tái tạo,về cơ bản tiêu diệt virus rất nhanh.

Nguyên tắc hiện tại của vắc-xin chống lại virus coronavirus mới là nhắm vào vành đai của virus corona mới, do đó ngăn chặn virus liên kết với tế bào người. 

Vào Tháng 3 ,Tháng 4 năm ngoái, các trang trại nuôi chồn hương ở Hà Lan và Na Uy đã bị nhiễm loại coronavirus mới, dẫn đến hàng triệu con chồn chết hàng loạt. Trang trại cho chồn ăn Molnupiravir. Sau 24 giờ, không có coronavirus mới nào được tìm thấy trong chồn bệnh, và trang trại đã ngừng việc truyền virus mới.  Sau đó, hai công ty dược phẩm lớn trên cơ thể người để thực hiện giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm lâm sàng, sau thành công của giai đoạn hai, giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng, cho đến nay sắp chính thức khởi động.

Molnupiravir: thuốc uống điều trị Covid-19

Tựu chung lại, Molnupiravir một thành tựu to lớn của giới khoa học, đặc biệt là giới y học.  Nó có thể là thuốc cổ điển thứ tư sau valium, aspirin và penicillin.

Được phát triển bởi Tập đoàn Shiono Yoshi hùng mạnh của Nhật Bản và Đại học Hokkaido, loại thuốc mới tuyệt với bằng đường uống này sẽ được đưa vào sản xuất vào tháng 12, Uống trực tiếp mỗi ngày một lần, chữa bệnh trong 5 ngày, chi phí thấp và rất an toàn. Giá 18usd 1 liều (5 ngày) Các nước Châu á đang đặt nhà sản xuất 200-500 ngàn liều.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác