Máy lọc không khí: kinh nghiệm làm sao lựa chọn máy nào tốt nhất

9/9/2018 1:00:26 PM
Luôn giữ sạch không khí trong nhà cũng là cách nâng cao tuổi thọ, làm sao có thể lựa chọn máy lọc không khí nào tốt nhất giữa một rừng các sản phẩm máy lọc không khí của các hãng như Sharp, Panasonic, Hitachi, Lux Ventus, Coway và Xiaomi?

 

Máy điều hoà không phải là giải pháp tối ưu đối với vấn đề không khí nhiễm bụi, vi khuẩn, nhiều nấm mốc. Đặc biệt là ở những thời điểm chuyển mùa thì phần lớn lý do mà người già, trẻ em bị ốm là do nhiễm khuẩn từ không khí. Chính vì vậy mà các sản phẩm máy lọc không khí đang ngày càng được ưa chuộng. Vậy làm sao có thể lựa chọn máy lọc không khí nào tốt nhất giữa một rừng các sản phẩm máy lọc không khí của các hãng như Sharp, Panasonic, Hitachi, Lux Ventus, Coway và Xiaomi?

Suckhoecuocsong.com.vn mong muốn sẽ giúp bạn có thể chọn mua được máy lọc không khí tốt, phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

Chúng ta hãy cùng tham khảo một số thông tin về tình hình không khí ô nhiễm tại Hà Nội, Hồ Chí Minh để thấy sự cần thiết của việc trang bị một máy lọc không khí gia đình.

Không khí ở Hà Nôi, HCM đang trong tình trạng ô nhiễm nặng

Hà Nội và Hồ Chí Minh hiện nay không khí đang bị ô nhiễm nặng. Đặc biệt là vào những ngày thời tiết xấu nhiều mây, ít gió thì các trạm quat sát đều cho kết quả là không khí ô nhiễm nặng, nằm ở mức không an toàn hoặc rất nguy hại cho sức khỏe.

Nếu bạn quan tâm đến chất lượng không khí thì hãy truy cập website aqicn.org để kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí hàng ngày. Thực ra thì cũng có những ứng dụng để theo dõi ô nhiễm hàng ngày rồi đấy.

Máy Lọc Không Khí Tốt Nhất

Trong các thương hiệu lớn sản xuất máy lọc không khí trên thị trường hiện nay, Sharp là thương hiệu có nhiều dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất ở phân khúc bình dân. Không những sản phẩm máy lọc của Sharp rất chất lượng, giá các sản phẩm máy lọc không khí của Sharp rất phải chăng, phù hợp với phần lớn các gia đình. Chính vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc không biết nên mua máy lọc không khí nào thì Sharp là lựa chọn hàng đầu.

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là thiết bị gia dụng được trang bị nhiều lớp màng lọc để lọc sạch hầu hết các tác nhân trong không khí có ảnh hưởng đến sức khoẻ. Máy lọc không khí có khả năng lọc cực kỳ hiệu quả với vấn đề bụi, nấm mốc trong không khí. Nhiều dòng sản phẩm có thêm khả năng diệt khuẩn hiệu quả.

Vai trò quan trọng nhất của máy lọc không khí có lẽ là trong thời gian bạn ngủ. Hàng ngày, bạn dành tới 8h cho giấc ngủ. Đây là lúc mà việc hít thở của bạn là một hành vi không được kiểm soát một cách chủ động. Chính vì vậy nếu không khí trong nhà nhiễm khuẩn, nhiễm bụi, có khói thuốc...thì bạn cũng sẽ hít toàn bộ những thứ đó vào người. Đó là lý do khiến bạn dễ mắc các bệnh về hô hấp viêm mũi, họng, hoặc dị ứng.

Chức năng cơ bản nhất của máy lọc không khí là làm sạch không khí trong nhà. Máy giúp loại bỏ các bụi bẩn cỡ nhỏ, siêu nhỏ và các tác nhân gây dị ứng trong không khí như nấm mốc, phấn hoa…Ngoài ra, một số dòng sản phẩm có thêm các chức năng bổ sung mà bạn có thể chọn lựa bao gồm: Chức năng bắt muỗi, Chức năng hút ẩm hoặc Chức năng tạo ẩm. Tuỳ từng dòng sản phẩm mà nó có thể được trang bị thêm một trong ba chức năng bổ sung này.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí cho gia đình

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại máy lọc không khí suất xứ từ Nhật Bản, Châu Âu, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc. Tuỳ công nghệ, công suất và tính năng mà giá sẽ khác nhau. Chúng ta tìm hiểu qua một chút về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy lọc không khí sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát, hiểu về loại sản phẩm này.

Các phần cấu tạo của máy lọc không khí

Máy lọc không khí cơ bản với chính năng chính là lọc không khí sẽ có cấu tạo gần giống như một chiếc quạt. Điểm khác là hình dáng của máy lọc không khí sẽ được thiết kế để không khí được hút vào thân máy và đẩy ra khỏi máy theo một hướng cố định. Trong quá trình này, không khí sẽ đi qua một màng lọc có tác dụng lọc và giữ lại bụi bẩn.

Máy lọc không khí được cấu tạo gồm ba bộ phận chính là phần động cơ, cánh quạt; hệ thống màng lọc không khí và phần vỏ bên ngoài để bảo vệ cho máy.

Chức năng của từng phần được mô tả chi tiết sau đây:

Động cơ và cánh quạt: Phần này gồm hệ thống điện, mô tơ và quạt. Công suất và khả năng hút lọc không khí có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào bộ phận này. Quạt có nhiệm vụ hút không khí từ môi trường vào bên trong máy và đồng thời đẩy không khí sạch đi ra theo một hướng khác. Trên đường không khí được hút vào bên trong máy, nó sẽ được dẫn qua hệ thống màng lọc và không khí sẽ được làm sạch.

Cấu tạo của máy lọc không khí

Hệ thống màng lọc không khí: Một hệ thống màng lọc không khí cơ bản sẽ bao gồm một màng lọc dạng lưới để ngăn các bụi có kích thước lớn ví dụ như sợi vải, lông chó mèo...Bên trong là màng lọc chính có tác dụng lọc sạch không khí. Loại màng lọc đóng vai trò lọc sạch không khí này được gọi là màng lọc HEPA.

Ngoài màng lọc HEPA thì các sản phẩm máy lọc không khí có thể được trang bị thêm màng lọc Carbon để khử mùi hiệu quả hơn, màng lọc tạo ẩm với các máy có chức năng tạo ẩm. Mỗi loại màng lọc sẽ có tuổi thọ khác nhau và cũng phụ thuộc vào môi trường hoạt động của máy.

Khung máy: Đây là bộ phận bên ngoài của máy lọc không khí. Khung máy thường được làm từ nhựa cứng hoặc kim loại có sơn tĩnh điện. Khung này có vai trò bảo vệ các bộ phận bên trong máy khỏi các va đập. Ví dụ như ở sản phẩm máy lọc không khí Sharp bên trên, mặt sau máy được trang bị màng lọc lưới có các sợi lưới nhỏ li ti giữa các ô nhựa.

Hệ thống diệt khuẩn bằng tia cực tím: Một số máy lọc không khí trang bị hệ thống đèn cực tím để diệt khuẩn.

Cách thức hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí hoạt động theo cơ chế cơ học. Khi máy chạy, nó sẽ hút không khí từ môi trường bên ngoài vào trong máy và đẩy không khí sạch ra khỏi máy qua một cửa khác. Ví dụ phổ biến là máy lọc hút không khí vào từ mặt sau của máy sau đó đẩy không khí sạch ra ngoài qua các khe ở phía mặt trên của thân máy. Trong quá trình này, không khí sẽ đi qua các màng lọc và nhờ đó được làm sạch.

Chức năng tạo ion của máy lọc không khí: Để tăng hiệu quả làm sạch không khí hiện nay nhiều máy lọc không khí được trang bị thêm chức năng tạo ion. Khi hoạt động, máy sẽ sản sinh ra các ion âm và phát tán các ion này vào trong không khí. Các ion âm mày sẽ hút và trung hoà các ion dương có hại, có khả năng diệt một số loại vi khuẩn và khử mùi. Nhờ đó mà các tác nhân gây hại với sức khoẻ trong không khí như vi khuẩn, nấm mốc sẽ giảm đi đáng kể.

Máy lọc không khí có nhiều lớp màng để lọc bụi , vi khuẩn, nấm mốc

Bên cạnh chức năng lọc không khí, nhiều dòng máy lọc không khí hiện nay còn có chức năng tạo ẩm hoặc hút ẩm, hoặc bắt muỗi. Mỗi loại máy lọc được bổ sung thêm chức năng riêng (ngoài lọc không khí) sẽ có thêm các thành phần khác như màng tạo ẩm, màng hút ẩm hoặc lưới bắt muỗi bên trong thân máy.

Máy lọc không khí tốt phải đáp ứng các tiêu chí gì?

Máy lọc không khí nào tốt, thương hiệu nào nên mua có lẽ là câu hỏi hàng đầu bạn cần quan tâm. Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn có một đánh giá ban đầu về các loại máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Có những loại máy lọc không khí nào?

Máy lọc không khí có các loại dùng trong gia đình và có loại là máy lọc không khí ô tô. Máy lọc không khí trên ô tô thường được thiết kế nhỏ gọn hơn các sản phẩm máy lọc không khí trong gia đình. Loại máy lọc không khí trên ô tô có thể dùng pin sạc hoặc là dùng chung nguồn điện với các thiết bị trên Ô tô. Máy lọc không khí trên ô tô giúp làm sạch không khí và khử mùi rất hiệu quả, giúp giảm say xe với những ai dễ bị say.

Máy lọc không khí dùng trong nhà: Đây là loại máy lọc không khí phổ biến nhất. Công suất của nó có thể lọc không khí của các phòng vừa phải như phòng ngủ, phòng khách. Mỗi sản phẩm được sản xuất đề phù hợp sử dụng trong các gian phòng có kích thước khác nhau và đều được ghi chi tiết trong thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Chọn máy lọc không khí có bao nhiêu màng lọc?

Màng lọc là yếu tố quyết định tới chất lượng của máy lọc không khí. Mỗi loại màng lọc sẽ có những chức năng khác nhau. Khi mua máy lọc không khí bạn cần rất chú ý xem là dòng máy đó được trang bị những loại màng lọc nào.

Một sản phẩm càng nhiều màng lọc thì càng tốt nhưng đổi lại là chi phí cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc. Máy lọc không khí có nhiều màng lọc thì giá sẽ cao hơn các sản phẩm ít màng lọc, chi phí thay thế nhiều màng lọc cũng tốn kém hơn.

Nếu bạn chỉ cần chức năng lọc sạch không khí thì hãy chọn những sản phẩm có các màng lọc số 1 và số 2 dưới đây. Như vậy là đã đảm bảo chất lượng không khí sạch sau khi lọc rồi. Nếu có thêm điều kiện hoặc có những nhu cầu đặc biệt khác thì mới cân nhắc thêm các loại màng lọc khác.

1. Màng lọc thô (Máy nào cũng có): Đây là lớp màng lọc ngoài cùng có khả năng giữ lại các loại sợi, bụi có kích thước lớn như lông vật nuôi, các loại sợi vải lơ lửng trong không khí…Màng lọc này thường cấu tạo bằng nhựa và rất bền. Khi màng lọc này bẩn thì có thể mang đi rửa, vệ sinh sạch rồi lại dùng tiếp. Đây cũng là lớp màng lọc không cần thay thế.

2. Màng lọc HEPA (Cần phải có): Đây là màng lọc chính của các máy lọc không khí. Những sản phẩm máy lọc không khí cơ bản nhất chỉ cần có màng lọc HEPA này là lọc được sạch không khí rồi. Màng lọc HEPA làm nhiệm vụ loại bỏ các loại bụi có kích thước siêu nhỏ, loại bỏ các tác nhân dị ứng như lọc phấn hoa, nấm, khử mùi...Không khí sau khi đi qua màng lọc HEPA là không khí sạch và bạn có thể hoàn toàn yên tâm rồi.

Màng lọc HEPA có tuổi thọ khoảng 2-3 năm tuỳ vào việc bạn sử dụng máy nhiều hay ít, môi trường ô nhiễm nhiều hay ít. Màng lọc HEPA là loại màng lọc không thể mang đi giặt hay vệ sinh. Khi hết tuổi thọ thì bạn chỉ có thể mua màng lọc mới thay thế mà thôi. Ví dụ ở máy lọc không khí Sharp thì màng lọc HEPA có giá khoảng 600.000đ - 800.000đ. Khi mua, bạn nhớ chọn đúng dòng màng lọc của máy mình sử dụng là có thể lắp vào được.

3. Màng lọc than hoạt tính (tính năng bổ sung): Đây là một lớp màng lọc bổ sung cho máy lọc không khí. Màng lọc này có thành phần chính là thanh hoạt tính. Chức năng chính của nó chính là hút mùi và khử một số chất độc có trong không khí. Màng lọc này có tuổi thọ từ 2-3 năm và đặc biệt cần thiết với những gia đình ở những nơi ẩm thấp không khí có nhiều mùi hôi, hoặc với gia đình mà có người hút thuốc lá nhiều.

4. Màng lọc tạo ẩm (tính năng bổ sung thêm): Đây là loại màng lọc bạn sẽ thấy ở các sản phẩm máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm. Màng lọc này không có chức năng lọc không khí mà chức năng của nó là tạo ẩm, bù ẩm cho không khí mà thôi. Ở Việt Nam, không khí nhìn chung có độ ẩm khá cao quanh năm nên chức năng này không phải là chức năng quá quan trọng.

5. Tấm keo bắt muỗi (Tính năng bổ sung): Nếu nhà bạn có nhiều muỗi thì có thể cân nhắc mua các sản phẩm máy lọc không khí có chức năng bắt muỗi. Với loại sản phẩm này, máy sẽ được trang bị thêm một tấm chắn ngoài cùng. Trên tấm chắn này bạn sẽ gắn tấm keo bắt muỗi vào và nó sẽ có vai trò dụ diệt muỗi.

Không gian cần lọc không khí

Diện tích sử dụng ở đây được tính là diện tích toàn phòng mà bạn đặt máy lọc không khí. Diện tích phục vụ sẽ được nhà sản xuất ghi chú trên máy lọc theo diện tích tối thiểu và tối đa. Thông thường sẽ có các loại dùng cho phòng ngủ, phòng khách hoặc công suất lớn hơn có thể dùng cho cả nhà luôn.

Tuy nhiên, yếu tố diện tích phòng chưa phải là tất cả. Các máy lọc không khí thường có thông số lọc được số m3/giờ. Vì vậy, bạn cũng cần cân nhắc tổng thể tích không khí trong phòng mà bạn định đặt máy để chọn mua loại máy phù hợp, lọc nhanh. Máy lọc có công suất càng lớn thì sẽ càng lọc được không khí một cách hiệu quả.

Bạn không nên chọn mua máy lọc không khí có công suất nhỏ quá so với phòng vì máy sẽ xử lý không khí không được hiệu quả như mong muốn. Nếu có thể, chọn máy có công suất lớn hơn diện tích sử dụng cần thiết vì máy sẽ xử lý không khí nhanh hơn và sạch hơn.

Tính năng bổ sung như hút ẩm, bắt muỗi hay tạo ẩm

Mỗi loại phòng sẽ có một nhu cầu sử dụng riêng biệt, chọn đúng sẽ giúp bạn đỡ lãng phí các chức năng không cần thiết. Tính năng cơ bản nhất của máy lọc không khí là lọc sạch không khí. Với các không gian có nhiều muỗi thì bạn có thể cần bổ sung tính năng bắt muỗi tức là chọn mua các sản phẩm được bổ sung tính năng này. Ngoài ra thì bạn cũng  có thể mua đèn bắt muỗi để kết hợp dùng với máy lọc không khí.

Ở Việt Nam, độ ẩm khá là cao. Và độ ẩm cao luôn khiến cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển rất nhanh. Nếu có ngân sách, bạn nên mua các sản phẩm máy lọc không khí có thêm chức năng hút ẩm. Loại này sẽ giúp không khí khô hơn, hạn chế sự phát triển của nấm mốc hay vi khuẩn.

Với các máy lọc không khí thì vấn đề lọc làm sao để không khí sau khi lọc tốt cho sức khỏe là quan trọng nhất. Vì vậy, những chức năng cơ bản nên được ưu tiên bao gồm lọc bụi, nấm mốc, phấn hoa...Nếu có thể thêm được chức năng diệt vi khuẩn nữa thì càng tốt.

Những chức năng nâng cao bạn có thể cân nhắc nếu có điều kiện về kinh tế. Còn nếu bạn lần đầu sử dụng máy lọc không khí thì hãy cứ ưu tiên những nhu cầu cơ bản nhất. Trừ khi bạn có một nhu cầu đặc biệt nào đó.

Thiết kế của máy lọc khí

Về thiết kế thì ưu tiên hàng đầu phải là máy lọc không khí có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng. Vấn đề thay thế màng lọc là một việc làm khá quan trọng, những sản phẩm thiết kế đơn giản bạn có thể tự thay thế màng lọc dễ dàng. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ phải mua màng lọc mới thay thế. Vì vậy, hãy ưu tiên các dòng máy lọc không khí phổ biến trên thị trường từ Sharp, Panasonic, Hitachi...Các thương hiệu ít phổ biến hay máy lọc không khí hàng Nhật bãi sẽ rất khó tìm mua được màng lọc khi cần thay.

Ngoài ra yếu tố thẩm mỹ cũng là 1 điểm cần cân nhắc nếu bạn để máy lọc ở những nơi dễ quan sát như phòng khách, phòng bếp. Hiện nay, các máy lọc đều có thiết kế hiện đại, đẹp, gọn nhẹ chỉ từ 3 – 6kg, có thể đặt bàn, treo tường…rất phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Giá cả của các loại máy lọc không khí

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại máy lọc không khí có giá từ vài triệu tới hàng chục triệu đồng. Xuất xứ cũng rất đa dạng từ Nhật Bản, Châu Âu tới các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc. Trong gia đình thì các dòng máy lọc không khí bán chạy nhất nằm ở phân khúc giá khoảng từ 2 - 5 triệu đồng.

Đây là một mức giá cũng khá là hợp lý cho một sản phẩm chất lượng, có công suất đủ lớn để dùng trong phòng ngủ/ phòng khách trong gia đình. Các sản phẩm được bổ sung thêm tính năng như hút ẩm, bắt muỗi hay tạo ẩm sẽ có giá cao hơn các sản phẩm chỉ có chức năng lọc không khí.

Máy lọc không khí nào tốt nhất hiện nay?

Những thương hiệu máy lọc không khí phổ biến nhất trên thị trường hiện nay có Máy lọc không khí Sharp, Panasonic, Máy lọc Hitachi...Sản phẩm của các thương hiệu này có các thông số kỹ thuật rõ ràng, sản phẩm chất lượng và có chính sách bảo hành đầy đủ.

Ngoài các thương hiệu lớn này thì thị trường cũng có nhiều dòng sản phẩm khác cũng khá được ưa chuộng như máy lọc không khí Xiaomi, Coway, Lux Ventus, máy lọc không khí hàng Nhật nội địa.

Vậy trong các thương hiệu này, máy lọc không khí nào tốt nhất? Đứng đầu danh sách về chất lượng và được ưa chuộng nhất ở phân khúc phổ thông hiện nay là các sản phẩm máy lọc không khí Sharp. Ngoài ra, trên thị trường cũng có những thương hiệu khác được đánh giá khá tốt như máy lọc không khí Panasonic, Hitachi, máy lọc không khí Coway hay Xiaomi (ở phân khúc giá rẻ), Lux Ventus, máy lọc không khí hàng nội địa Nhật đã qua sử dụng.

Máy lọc không khí Sharp

Sharp là thương hiệu đồ gia dụng nổi tiếng, dẫn đầu trong nhiều ngành hàng ở Việt Nam như các sản phẩm nồi cơm điện hay lò vi sóng. Và ở phân khúc các sản phẩm máy lọc không khí, Sharp lại một lần nữa chứng tỏ mình là thương hiệu hàng đầu.

Đánh giá máy lọc không khí Sharp có tốt không?

Phần lớn các sản phẩm máy lọc không khí Sharp có mức giá dao động từ 2 triệu tới 10 triệu với nhiều tính năng như lọc không khí, tạo ẩm, bắt muỗi…có xuất sứ từ Thái Lan, Trung Quốc. Máy sở hữu công nghệ diệt khuẩn Plasmacluster Ion độc quyền của Sharp, cùng màng lọc HEPA lọc không khí một cách hiệu quả.

Các lớp lưới lọc của một máy lọc không khí Sharp

Xét về giá thành thì các sản phẩm của Sharp có giá phù hợp với phần đông các gia đình ở Việt Nam. Máy được trang bị các tính năng cơ bản và trong phân khúc khoảng dưới 5 triệu có rất da dạng các lựa chọn. Một trong những SP nổi bật của Sharp là dòng máy có khả năng bắt muỗi Sharp FP-GM30E-B.

Hiện tại thì trên thị trường chức năng bắt muỗi là một chức năng mà chưa có hãng nào có ngoại trừ Sharp. Có thể bạn cũng quan tâm đèn bắt muỗi loại nào tốt nhất hiện nay? Nếu gia đình bạn có nhiều muỗi thì nên cân nhắc mua dòng sản phẩm có khả năng bắt muỗi này của Sharp.

Máy lọc không khí Panasonic

Panasonic có những mẫu máy lọc không khí giá khá rẻ, từ 4 triệu tới 10 triệu, rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Đặc điểm chung của các dòng máy này là sự nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Thiết kế hiện đại, tiện dụng với cân nặng chỉ từ 4 – 6kg. Tuy giá ở tầm trung bình nhưng các máy của Panasonic đều được trang bị công nghệ Nanoe giúp khử mùi hiệu quả.

Máy lọc không khí Panasonic có tốt không?

Panasonic là thương hiệu hàng gia dụng công nghệ với rất nhiều dòng sản phẩm chất lượng. Ví dụ như các sản phẩm nồi cơm điện, tủ lạnh, máy giặt Panasonic rất được tin dùng. Các sản phẩm của Panasonic nhìn chung đều có độ ổn định về chất lượng, rất bền. Hiện nay máy lọc không khí Panasonic cũng là thương hiệu rất được ưa chuộng.

Máy lọc không khí Hitachi

Hitachi là thương hiệu máy lọc không khí nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản. Giá các dòng sản phẩm của Hitachi trên thị trường dao động từ 4 triệu tới 22 triệu. Các máy thường có điểm chung là nhỏ gọn, được trang bị cảm biến bụi mùi, sử dụng bộ lọc Hepa. Các sản phẩm cao cấp đều có tính năng tạo ẩm cũng như sử dụng nhiều bộ cảm biến, công nghệ hiện đại hơn.

Đa phần các dòng máy của Hitachi thường có giá ở phân khúc trung và cao cấp. Ở thời điểm chúng tôi viết bài đánh giá này thì chỉ có duy nhất dòng Máy lọc không khí Hitachi EP-A3000 là có giá dưới 5 triệu. Các sản phẩm khác hầu hết là có giá khá cao (Trên 10 triệu VNĐ).

Máy lọc không khí LUX Ventus

Máy lọc không khí LUX VENTUS được thiết kế để lọc sạch không khi theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất tương tự như trong phòng mổ tại bệnh viện. Hệ thống lọc hiệu suất cao giúp giảm triệt để những tạp chất, bụi bẩn ô nhiểm và vi khuẩn trong không khí để ngay cả những người bị hen suyễn và mẫn cảm hay mắc các bệnh dị ứng cũng có thể thoải mái ít thở một cách an toàn.

Những ưu điểm của máy lọc không khí LUX VENTUS

- Loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn lơ lửng trong không khí

- Giữ gìn mùi hương dễ chịu tự nhiên của không gian trong phòng

- Rất ít tiêu thụ điện năng

- Trung hòa các ion dương có hại bằng các ion âm

- Diệt khuẩn bằng tia cực tím

Máy lọc không khí LUX VENTUS, sản phẩm của Công ty Vorwerk – Đức luôn được bảo dưỡng thay lọc định kỳ để bảo đảm chất lượng không khí sau lọc.

Máy lọc không khí Coway

Coway là thương hiệu máy lọc không khí hàng đầu tới từ Hàn Quốc. Các sản phẩm có giá dao động từ 3 – 13 triệu đồng, đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc. Những máy lọc này thường dùng màng lọc Hepa, hệ thống điều khiển nhân tạo thông minh và hiển thị mức ô nhiễm không khí. Các sản phẩm máy lọc của Coway cũng đã nhận được nhiều chứng nhận và giải thưởng uy tín trên thế giới, được phân phối tại hơn 80 quốc gia.

Về thiết kế, Coway có rất nhiều dòng sản phẩm có thiết kế rất hiện đại, sang trọng. Máy có thể đặt ở các vị trí góc phòng và có tính thẫm mỹ rất cao.

Máy lọc không khí Xiaomi

Xiaomi chỉ có vài dòng máy lọc không khí thôi nhưng được rất nhiều gia đình lựa chọn vì có giá bán rẻ. Các sản phẩm của Xiaomi hiện nay nổi bật ở điểm này đó là tuy giá rẻ nhưng chất lượng sản phẩm vẫn rất là tốt chứ không hề thua kém các đối thủ cạnh tranh. Dòng máy lọc không khí Xiaomi dùng trong gia đình Xiaomi Air Purifier 2 Thiết kế nhỏ gọn, trông đơn giản mà sang trọng. Máy có khả năng lọc sạch không khí tới 99% với công suất lọc là 330m3 mỗi giờ.

Đánh giá tổng thể thì Xiaomi Air Purifier 2 là một dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu cơ bản và quan trọng là rất tiết kiệm so với các thương hiệu khác. Chính vì thế mà dòng máy này của Xiaomi cũng đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Máy lọc không khí có tốt không?

Để trả lời vấn đề máy lọc không khí có tốt không thì bạn cần biết được công năng của máy lọc không khí, cũng như là khả năng hoạt động tối đa của sản phẩm này. Có bạn từng hỏi mình là: "Chồng em làm việc ở nhà hút thuốc suốt ngày - mỗi ngày hút khoảng 1-2 bao thuốc ở trong nhà, liệu dùng máy lọc không khí có hết mùi không?". Những trường hợp như thế thì mình chỉ còn cách khuyên là nên mua một cái quạt gió cỡ lớn mà thổi khói ra ngoài cửa sổ, chứ dùng máy lọc không khí cũng không giải quyết được.

Làm sạch không khí: Chức năng cơ bản nhất của máy lọc không khí là để làm sạch không khí. Hiện nay trong không khí có rất nhiều các hạt bụi cỡ nhỏ và siêu nhỏ mà mắt thường không quan sát thấy được. Những loại hạt bụi này nhiều khi rất nguy hiểm. Và máy lọc không khí tốt có thể xử lý vấn đề này, loại đi các loại hạt bụi khỏi không khí.

Nhưng lưu ý là nếu cửa nhà bạn cứ mở thông thiên thì chỉ đi lọc khí cho thiên hạ thôi vì cứ lọc hết thì bụi nó lại bay vào nhà.

Hạn chế vi khuẩn, nấm mốc phát triển: Không khí ở Việt Nam có độ ẩm rất cao. Vì thế mà trong không khí có rất nhiều nấm mốc. Nếu bạn chọn được một sản phẩm máy lọc không khí tốt thì màng lọc sẽ có khả năng lọc sạch tương đối các loại nấm mốc và một phần vi khuẩn. Những loại nào mà nhỏ quá, nhỏ hơn khả năng lọc của máy thì nó vẫn chui qua màng lọc được. Nhờ đó mà giảm các bệnh về tai mũi họng mỗi khi đổi mùa.

Giảm các loại phấn hoa, lông vật nuôi: Nhà nào mà nuôi mèo hay chó rồi người nhà cứ hắt hơi liên tục thì cần phải sắm ngay máy lọc không khí. Hoặc như nhà bạn mà ở tầng thấp, đón hướng gió có nhiều phấn hoa thì cũng cần để lọc ngay những tác nhân gây dị ứng kinh dị này.

Hỗ trợ bắt muỗi: Đây là chức năng không phải dòng máy lọc không khí nào cũng có nhưng rất là hữu ích. Như dòng máy lọc không khí Sharp ở trên mình đã đề cập rồi. Nếu có ngân sách thì cứ sắm thôi để đỡ bị muỗi cắn.

Có nên mua máy lọc không khí không?

Với rất nhiều những lợi ích trong việc giúp làm sạch không khí trong nhà, máy lọc không khí hiện tại là một thiết bị không thể thiếu bên cạnh các sản phẩm điều hoà không khí trong gia đình.

Đánh giá chất lượng máy lọc không khí

Hiện nay máy lọc không khí trên thị trường rất đa dạng. Chọn mua được máy chất lượng cũng không phải là đơn giản. Có một câu chuyện nhỏ là có người mua một máy lọc không khí hàng bình dân. Thương hiệu gì đó của Trung Quốc không có tên tuổi lắm.

Nói chung là dùng thì cũng thấy bình thường, máy chạy tốt. Vấn đề duy nhất và cực kỳ đau đầu gặp phải là sau một thời gian sử dụng thì mọi người trong nhà đều bị tích điện. Chắc là do các ion điện được giải phóng vào trong không khí mà sau đó không được hút về để trung hòa. Vì vậy khi người trong gia đình chạm vào những vật kim loại có nối đất thì cảm giác như bị điện giật nhẹ.

Sau một thời gian thì cả gia đình không còn dám dùng dòng máy lọc không khí đó nữa. Đó là lý do mà bạn nên chọn các sản phẩm máy lọc không khí chất lượng từ các thương hiệu uy tín. Và hy vọng là nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến máy lọc không khí, biết được máy lọc không khí nào tốt và nên mua cho gia đình.

St

Các tin khác