Màu sắc rau củ quả tiết lộ điều gì về khả năng chữa bệnh, chống lão hóa?
Màu sắc rau củ quả cho biết rất nhiều điều về đặc trưng dinh dưỡng của chúng. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý chọn lựa thực phẩm theo màu sắc để cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cũng như phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Đặc biệt, những loại rau củ quả có màu sắc sặc sỡ luôn có nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn các loại thực vật nhạt màu. 5 nhóm hoa quả có màu sắc sặc sỡ dưới đây là những ví dụ điển hình nhất.
Rau củ quả màu cam
Xoài là một trong những loại quả màu cam tiêu biểu, chứa nhiều vitamin C và beta-carotene. Loại quả này cũng chứa nhiều hợp chất phenonoc tạo nên cấu trúc của các chất chống oxy hóa để tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, xoài cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời tốt cho hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chỉ với 3 khẩu phần rau củ quả giàu beta-carotene mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe da và loại bỏ các vết tấy đỏ trên da.
Ngoài xoài, còn có rất nhiều các loại rau củ quả màu cam khác đem lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, ví dụ như đu đủ, bí ngô…
Rau củ quả màu đỏ
Những loại rau củ quả màu đỏ thường chứa rất nhiều lycopene, một loại carotenoid giúp giảm nguy cơ bị một số bệnh ung thư, như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Dưa hấu là loại quả chứa nhiều lycopene nhất. Chính lycopene giúp cho dưa hấu có màu đỏ thẫm. Ngoài dưa hấu, bạn cũng nên bổ sung các loại rau, củ, quả màu đỏ khác như cà chua, ớt chuông, dâu tây, táo… vào thực đơn hàng ngày của mình.
Rau củ quả màu vàng
Rau củ quả màu vàng chứa rất nhiều vitamin C và các bioflavanoid tăng cường năng lượng, giảm nguy cơ bị bệnh tim và ung thư. Chanh leo là đại diện tiêu biểu cho rau củ quả màu vàng. Mỗi khẩu phần ăn có chanh leo cung cấp 88% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Ngoài ra, chanh còn có tính sát khuẩn tự nhiên tốt cho đường ruột và giải độc cơ thể.
Ngoài chanh leo, bạn có thể bổ sung các loại rau củ quả màu vàng khác vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn, ví dụ như chuối, dứa, đậu tương, ngô, nghệ vàng, khoai tây…
Rau củ quả màu xanh
Các loại rau củ quả màu xanh chứa rất nhiều beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Lutein và Zeaxanthin là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào mắt khỏe mạnh, giảm nguy cơ bị đục tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Cải đắng là một trong những loại rau tiêu biểu nhất cho nhóm rau củ quả màu xanh. Cải đắng cung cấp vitamin K cần cho cơ thể để ngăn ngừa tình trạng đông máu, máu vón cục. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin K còn hỗ trợ xương chắc khỏe ở người già cao tuổi. Hơn thế nữa, cải đắng chứa ít calo nên còn là lựa chọn hoàn hảo cho ai muốn giảm cân.
Rau củ quả màu tím
Quả việt quất được coi là vua của những loại rau củ quả màu tím. Nhờ có lượng polyphenol dồi dào, việt quất giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể và chức năng nhận thức của não bộ ở những người già. Anthocyanine, một loại polyphenol trong việt quất còn được chứng minh làm giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ. Một nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ từ độ tuổi 25 – 42 ăn từ 3 chén việt quất và dâu tây mỗi tuần đã giảm 32% các cơn đau tim so với những phụ nữ chỉ ăn các loại quả trên 1 lần/tháng hoặc ít hơn.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo yhocvn)
Các tin khác
-
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này. -
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi.